Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

10 Framework Phát Triển Ứng Dụng Web Hàng Đầu Cho 2021

18/01/2021

Với bối cảnh phát triển ứng dụng như hiện nay nay, nhu cầu về phần mềm đang được mở rộng để đáp ứng nhu cầu của người dùng và doanh nghiệp. Như một lẽ đương nhiên, nó thúc đẩy thị trường framework đa dạng và cạnh tranh. Sau đây là top 10 framework đã, đang và sẽ rất mạnh trong tương lai gần, ít nhất là trong 2021 tới đây.

1. React

Ngôn ngữ: trên JavaScript

Được phát triển và duy trì bởi Facebook.  Đây là công ty đầu tiên sử dụng kiến trúc component-based, sau đó đã được áp dụng bởi các framework phổ biến như Vue và Angular. React có thể được sử dụng phía máy chủ hoặc phía máy khách.

Ưu điểm: Có khả năng mở rộng cao và có thể đáp ứng nhu cầu lớn, nó được sử dụng từ các trang như Netflix, Facebook, Airbnb và Reddit. Người dùng React cũng có thể sử dụng ReactNative – một framework dùng để xây dựng các ứng dụng trên iOS và Android.

Nhược điểm: Kiến trúc của React được xây dựng bằng JavaScript – thách thức với các lập trình viên mới vào nghề.

2. Angular

Ngôn ngữ: JavaScript / TypeScript

Được phát triển bởi Google và sau đó được phát hành dưới dạng mã nguồn mở, Angular được sử dụng phổ biến trong việc xây dựng các ứng dụng single-page, quy mô lớn và cũng dễ bảo trì. Weather, PayPal, Netflix và YouTube và PS3’s đều sử dụng Angular. Những người quen thuộc với MEAN dev stack đều biết rõ về Angular.

Ưu điểm: Angular rất phổ biến và sử dụng rộng rãi, được cộng đồng hỗ trợ rất nhiều. Trang Angular có rất nhiều tài liệu hỗ trợ và có nhiều video hướng dẫn đầy đủ trên YouTube. Angular cũng hỗ trợ TypeScript và kiến trúc MVC model.

Nhược điểm: Các phiên bản Angular cũ không tương thích với các phiên bản mới hơn sử dụng TypeScript. JavaScript vẫn là một thách thức với lập trình viên newbie.

3. Django

Ngôn ngữ: Python

Cho đến nay, một trong những framework được biết đến và sử dụng nhiều nhất trong Python chính là Django, Django là một model-view-template (MVT), chủ yếu được sử dụng để tạo các ứng dụng web. Được công nhận về tính năng bảo mật tích hợp tuyệt vời và tính năng “batteries-included”, Django rất trực quan, linh hoạt và có thể mở rộng dễ dàng. Pinterest, Instagram và Quora đều sử dụng django để phát triển web của mình..

Ưu điểm: Việc sử dụng Django cho phép code sạch sẽ và hiệu quả, hỗ trợ bảo mật trên mức trung bình. Có bộ tính năng built-in đa dạng, ấn tượng và giao diện quản trị tích hợp.

Nhược điểm: Bản thân framework này khá cứng nhắc ở một số mặt và nó cũng hơi cồng kềnh.

4. Ruby on Rails

Ngôn ngữ: Ruby

Ruby on Rails là một framework mô hình-view-controller (MVC), được viết bởi David Heinemeier Hansson và được sử dụng cho các ứng dụng web. Nó sử dụng một ngôn ngữ độc quyền (Ruby) cho phép phát triển các ứng dụng nhanh hơn. Phần “rails” của tên đề cập đến các phụ thuộc giống như thư viện có thể mở rộng khả năng của ứng dụng của bạn, cải thiện hiệu suất và tốc độ. Shopify, Airbnb và Groupon đều sử dụng Ruby on Rails.

Ưu điểm: Dễ dàng cho người mới bắt đầu, đặc biệt là những người gặp khó khăn với các framework JavaScript. Nó cung cấp mọi thứ người ta cần để phát triển một ứng dụng web dựa trên database.

Nhược điểm: Các ứng dụng Ruby tốn nhiều nguồn lực để triển khai và sử dụng trong môi trường sản xuất. Ngoài ra còn có một đường cong học tập lớn khi đào sâu hơn vào framework này.

5. Laravel

Ngôn ngữ: PHP

Được phát hành lần đầu vào năm 2011 bởi Taylor Otwell, Laravel là một framework MVC sử dụng ngôn ngữ PHP phổ biến nhất. Framework này vô cùng phù hợp cho người mới bắt đầu, và cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho các nhà phát triển  giàu kinh nghiệm.

Ưu điểm: Dễ dàng bắt đầu và thư viện hướng dẫn Laracasts là một nguồn tài nguyên khổng lồ, đầy đủ các video bao gồm mọi thứ từ PHP đến các công nghệ frontend khác tương thích với Laravel. Laravel cũng đi kèm với hỗ trợ API.

Nhược điểm: Không phù hợp lắm và có khá nhiều hạn chế đối với các dự án lớn

6. ASP.net

Ngôn ngữ: C#

Được phát triển và phát hành bởi Microsoft, ASP.NET là một khuôn khổ được thiết kế để tạo các ứng dụng web sử dụng .NET cho PC và thiết bị di động. Nó có style đẹp, tối giản và hiệu suất cao. Getty Images, Taco Bell và Stack Overflow đều có các ứng dụng được xây dựng bằng ASP.NET.

Ưu điểm: Hiệu quả, nhanh chóng và mạnh mẽ.

Nhược điểm: Như tên của nó, nó chỉ dành cho các ứng dụng .NET. Có nhiều hạn chế khi phát triển với các ứng dụng trên PC.

7. Express

Ngôn ngữ: JavaScript

Node.js đang ngày càng trở nên phổ biến, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Express cũng vậy. Express là một framework tối giản và rất linh hoạt có thể được sử dụng để phát triển nhanh các ứng dụng web dựa trên Node.js. Nó rất tối giản ở dạng ban đầu và có một số tính năng có thể được triển khai dưới dạng plugin. Storify, IBM và Uber đều sử dụng Express và thậm chí nó còn tương thích với các framework Kraken, Sails và Loopback.

Ưu điểm: Express là một trong những framework tối giản và linh hoạt nhất hiện có, và hệ thống plugin có khả năng tương thích với các framework khác. Ngoài ra, việc bổ sung thêm MEAN stack cho thấy rằng nó rõ ràng sẽ là một framework quan trọng trong nhiều năm tới.

Nhược điểm: Kiến trúc lỏng lẻo và nếu không có hướng dẫn của Express thì nó có thể làm các newbie bị “ngợp”

8. Vue

Ngôn ngữ: JavaScript

Vue ra mắt lần đầu tiên vào năm 2014, chủ yếu nhằm mục đích thay thế cho người dùng Angular. Framework này có thể được áp dụng vào các phần riêng biệt của các dự án hiện có mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Hệ sinh thái Vue cũng có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng trên giao diện người dùng.

Ưu điểm: Chỉ với 20KB, đây là một trong những frameworl nhẹ nhất hiện nay. Nó dễ sử dụng cho người mới bắt đầu, đủ linh hoạt cho người dùng nâng cao và có thể được sử dụng để tạo các template và component.

Nhược điểm: Google và Facebook hiện không hỗ trợ Vue nhưng có thể trong tương lai thì sẽ có.

9. Spring

Ngôn ngữ: Java

Spring là một framework MVC được sử dụng phổ biến nhất với Java. Đó là một framework nâng cao bao gồm nhiều dự án lớn nhỏ để cải thiện hiệu suất và quy mô nhanh chóng.

Ưu điểm: Các chuyên gia Java có thể sử dụng Spring để nâng cấp các ứng dụng, xử lý cơ sở người dùng và lưu lượng truy cập lớn.

Nhược điểm: Khó nhưng vẫn có thể học được

10. Ember

Ngôn ngữ: JavaScript

Ember ra mắt lần đầu tiên vào năm 2011 và đã giành được giải thưởng vào năm 2015. Framework JavaScript này được các lập trình viên yêu thích khi phát triển các ứng dụng mạnh và có thể mở rộng cùng với với cải thiện hiệu suất. Nó có năng suất cao ngay khi bắt đầu và đang được sử dụng cho một số ứng dụng phổ biến, chẳng hạn như Apple Music, LinkedIn, Netflix và Google.

Ưu điểm: Giảm thiểu được time-wasting. Hơn nữa, các giải pháp xây dựng với Ember có thể được chuyển đổi thành các ứng dụng gốc.

Nhược điểm: Học hơi khó và đường cong học tập lớn.

Lời kết

Framework là các công cụ vô cùng hữu ích cho các lập trình viên khi phát triển các ứng dụng của mình. Mỗi một framework đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, trong quá trình làm việc bạn có thể tìm hiểu sâu hơn và sử dụng 1 cách linh hoạt để hỗ trợ công việc của mình một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: 10 Framework tốt nhất được sử dụng phổ biến 2020

Share this job
BACK TO BLOG