Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

10 Framework tốt nhất được sử dụng phổ biến 2020

09/12/2020

Trong thời đại hiện nay, Framework là một thuật ngữ khá phổ biến, ta có thể bắt gặp chúng ở nhiều lĩnh vực từ lập trình ứng dụng đến lập trình web. Nó là tập hợp của những thư viện, những đoạn code sẵn đã hoàn thiện, cung cấp các chức năng, công cụ cho lập trình viên xây dựng các ứng dụng hay website trở nên nhanh chóng và thuận tiện. Có thể nói Framework như là bộ khung cơ bản mà từ đó lập trình viên có thể tùy biến và phát triển tiếp mà không cần mất công lập trình lại từ đầu. Do những ưu điểm nổi bật đó, Framework hiện nay đã được phát triển trong nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau với nhiều hình thái riêng biệt và loại framework được dùng nhiều nhất hiện nay là Web Framework.

Lựa chọn Framework nào để làm việc hiệu quả nhất luôn là bài toán đặt ra cho các lập trình viên. Trong rất nhiều Framework đang có trên thị trường hiện nay thì HRI xin giới thiệu 10 Framework được dùng để lập trình phổ biến nhất.

1. Node.js (Web Framework)

Web Framework Node JS

Đây là một hệ thống mã nguồn mở được thiết kế để hỗ trợ viết nhanh và hiệu quả các ứng dụng web như truyền tải video, các chức năng diễn đàn hoặc mạng xã hội. Chương trình được viết bằng JavaScript V8 EngineNode.js có nguồn thư viện đa dạng và có thể hoạt động ổn định trên nhiều nền tảng hệ điều hành. Các Module thư viện của Node.js cũng rất phong phú giúp việc dễ dàng hơn trong việc lập trình.

2. AngularJS (Web Framework)

Web Framework Angular JS

Đây là một JavaScript framework mã nguồn mở được phát triển và tài trợ bởi Google dành cho việc thiết kế các loại web động, phát triển các ứng dụng đơn trang. Với cấu trúc được xây dựng hoàn toàn trên HTML và JavaScrips phổ biến, nên người dùng có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng nó. Do vậy, nó được các lập trình viên trên thế giới ưa chuộng và sử dụng. Ngoài ra, AngularJs còn có các module bổ sung có thể viết được các ứng dụng di động.

3. React.js (web framework)

ReactJS- Javascript Library

Đây là thư viện Javascript do đội ngũ Facebook phát triển để xây dựng các thành phần hỗ trợ tương tác, giúp tăng view. Một ưu điểm nữa của React.js là thư viện này có thể kết nối hoạt động và đồng bộ dữ liệu từ hai phía client và server.

4. .NET Core

Framework do Microsoft phát triển .NET Core

Là phiên bản kế thừa của .NET Framework– một dự án do chính Microsoft tập trung xây dựng và phát triển. Nó là ứng dụng miễn phí với mã nguồn mở, hoạt động tốt trên các hệ điều hành Windows, Linux và macOS.

.NET Core được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống yêu cầu đa nền tảng, có hiệu suất cao và có thể tùy biến mở rộng.

5. Spring MVC

Spring MVC- Java Framework

Đây là một trong những Java Framework lâu đời và tốt nhất để phát triển các ứng dụng Java có hiệu năng cao, dễ dàng kiểm soát và điều chỉnh. Đặc biệt là khà năng nhập dữ liệu thông minh, tăng cường module giúp việc đọc mã tốt hơn. Ngoài ra, Spring cũng được bổ sung các thư viện để phát triển các ứng dụng Java Desktop, ứng dụng Mobile. Hiện nay, Spring thường được các lập trình viên sử dụng khi phát triển các hệ thống có quy mô lớn.

6. Django (web framework)

Web Framework- Django

Được viết bằng ngôn ngữ lập trình PythonDjango có đầy đủ các thư viện, module hỗ trợ các thành phần quan trọng như bảo mật, cơ sở dữ liệu, bộ nhớ tạm… giúp thiết kế web nhanh và hiệu quả. Django được cập nhật liên tục và là một trong những thư viện phát triển Web phổ biến trong thế giới lập trình viên.

7. Cordova

Apache Cordova Framework

Là một Framework nổi tiếng dùng để phát triển các ứng dụng di động bằng CSS3, HTML5 và JavaScript thay vì dựa vào các phần mềm được phát triển cho nền tảng riêng biệt. Do vậy, các ứng dụng được viết bằng Cordova có thể chạy ổn định trên nhiều nền tảng khác nhau như Android, iOS, Windows Phone, rút ngắn được thời gian và công sức lập trình.

8. TensorFlow

Tensor- Framework giúp phát triển mô hình Machine Learning

Là một thư viện do Google phát triển, Tensor Flow được viết bằng C++. Tensor Flow rất phù hợp để xây dựng các ứng dụng nặng về mặt Media và tương tác cụ thể là các ứng dụng như gửi tin nhắn, tương tác với các file âm thanh, hình ảnh… do đó đây là một Framework rất đáng để xem xét để xây dựng các mô hình Machine Learning, hoặc các dự án có sử dụng lập trình AI.

9. Xamarin

Framework mã nguồn mở Xamarin

Là một Framework do Microsoft phát triển dùng để xây dựng các ứng dụng di động đa nền tảng. Xamarin dùng ngôn ngữ C# và các thư viện .Net. Điểm mạnh của Xamarin là có thể phát triển được các ứng dụng chạy trên nền tảng IOS, Android, UWP chỉ với một lần lập trình.

10. Spark

Spark- Framework tập trung vào hiệu năng làm việc

Là một Framework cho phép xây dựng , mô phỏng và phân tích nhanh các mô hình dự đoán với lượng truy xuất dữ liệu cùng lúc lớn. Nó làm việc theo nguyên tắc chia nhỏ lượng công việc và xử lý đồng thời. Với thuật toán mạnh mẽ, lại có thể viết trên nhiều ngôn ngữ khác nhau, Spark trở thành dự án mã nguồn mở sôi động nhất trong lĩnh vực xử lý dữ liệu lớn.

Một Số Lưu Ý Thêm

Ngoài những Framework đã được giới thiệu, còn rất nhiều Framework khác với các chức năng, đặc tính khác nhau. Để có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho dự án của mình, các bạn nên xem xét thêm các tiêu chí sau của Framework:

  • Chức năng, đặc tính có phù hợp với dự án không?
  • Khả năng mở rộng và phát triển như thế nào?
  • Những vấn đề quan trọng như bảo mật thông tin, bảo trì dự án, fix bug,… có thuận tiện không?

Hy vọng bài viết trên đây cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích về Framework. Để tìm hiểu kỹ hơn về chúng, các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác của HRI. Chúc các bạn thành công.

Share this job
BACK TO BLOG