Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

Phỏng vấn tại Công ty IT Nhật Bản, không nên bỏ qua những điều gì? (Tập 1)

29/12/2017

Phỏng vấn với người Nhật bạn đã đủ run chưa, vậy thì tại sao không tham khảo ngay những trải nghiệm chia sẻ bên dưới để có cho mình những mẹo hay bỏ túi khi được face to face phỏng vấn với Nhà tuyển dụng tại các công ty It đến từ xứ sở Mặt trời mọc. Nắm bắt cơ hội ngay trong tầm tay để có được những cơ hội tốt nhiều hơn mà bạn khó long tưởng tượng được khi vượt qua phỏng vấn.

Thái độ là điều quan trọng số 1

Không chỉ những nhà tuyển dụng người Nhật mà ngay cả với các Nhà tuyển dụng khác, không biết năng lực bạn tốt ra sao, kinh nghiệm bạn thành thạo đến đâu nhưng những gì bạn thể hiện trong buổi gặp mặt trao đổi công việc sẽ phản ánh conn người của bạn.

Bạn vốn dĩ là người chăm chỉ, nhiệt huyết và đam mê muốn chinh phục vị trí này thực sự thì hãy thể hiện đúng mực trong buổi phỏng vấn. Từ việc giới thiệu bản thân cho đến những câu trả lời chuyên môn về IT: có kinh nghiệm chuyên môn không?Mô tả lại 1 dự án đã tham gia với vai trò như thế nào?….;Những câu hỏi ngoài lề ví dụ như: Tại sao bạn lại muốn sang Nhật làm việc? Bạn đã từng tiếp xúc với người Nhật chưa, bạn thấy sao? hãy thể hiện mình là người đã chuẩn bị đầy đủ và chân thành trong đó. Nên nhớ bây giờ vấn đề kinh nghiệm không ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả phỏng vấn, mà vấn đề ở con người của bạn.

Ghi nhớ thông tin được trình bày trong CV

Người Nhật thích sự thẳng thẳn, trung thực và những người nhiệt huyết chăm chỉ. Vì vậy những thông tin ghi trong CV, nhất là ở những vị trí quan trọng như IT thì bạn hãy ghi chân thực những thông tin về dự án và các công việc đã làm và đạt được trong dự án đó. Làm tốt được điều này bạn đã ghi được ấn tượng rất tốt trong mắt người phỏng vấn, và là cơ hội về sau được làm việc cùng những người tích cực.

Với đặc thù ngành như IT, và nhất là phần mềm thì việc cập nhật và phát triển công nghệ là điều hiển nhiên. Vậy với những câu hỏi về hiểu biết ngành, chắc chắn sẽ có những câu hỏi bạn không trả lời được về tốc độ cập nhật, hay những chi tiết nhỏ hoặc những task mà bạn chưa từng được trải nghiệm trong các dự án thì thành thật trả lời và sẽ về tìm hiểu thêm sau khi kết thúc buổi phỏng vấn.

Không biết không phải hạn chế, được gợi ý rồi nhưng chưa tìm hiểu mới là hạn chế của bạn.

Chuẩn bị thông tin về Công ty IT Nhật đi phỏng vấn

Sẽ thật không hay nếu bạn chưa chuẩn bị bất cứ thông tin gì về Công ty IT Nhật mà bạn ứng tuyển. Không chỉ dừng lại ở đó, nếu bạn muốn tiến xã và lâu hơn với vị trí công việc, hãy tìm hiểu về lĩnh vực và dự án IT mà mình sẽ tham gia. Đặc thù công nghệ mà công ty sử dụng có phù hợp với mong muốn với sự tiếp cận công nghệ của bạn hay không và tiềm năng học thêm những công nghệ mới ra sao. Vấn đề bạn sẽ làm được gì cho họ chắc chắn sẽ được quan tâm hơn, hãy thể hiện tích cực hơn khi mình xứng đáng với mức offer đó.

Trên chỉ là những yếu tố mà bạn cần lưu ý đầu tiên khi có cơ hội được phỏng vấn với người Nhật để được có cơ hội được làm việc với họ trong các dự án IT tại công ty Nhật Bản.

Còn những chia sẻ bí kíp khác cho bạn có thể tìm hiểu thêm, sang tập 2 sẽ là những thông tin hứng thú mà bạn chưa biết từ trước đó cho tới tập 1 này.

Share this job
TRỞ LẠI BLOG