Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

Xây dựng thương hiệu cá nhân tại doanh nghiệp

27/04/2021

Bất cứ ai khi bước chân vào môi trường công sở đều muốn có được một hình ảnh tốt, ấn tượng nổi bật trong mắt sếp và đồng nghiệp. Muốn vậy, bạn không chỉ có kỹ năng giao tiếp tốt mà còn có một nền tảng kiến thức, kỹ năng chuyên môn được mọi người công nhận với những thành tích nhất định.

Dưới đây là một số chiến thuật giúp bạn tạo dựng một hình ảnh tốt đẹp và thiết lập nền tảng cho sự thăng tiến trong sự nghiệp của bạn.

Tôn trọng những quy định của công ty

Có thể bạn là một nhân viên tài giỏi và được một số đặc quyền nhất định như làm việc tại nhà, thay sếp đi họp hay tham gia vào các quyết định quan trọng. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đừng lợi dụng điều này mà vi phạm những quy định nhất định của công ty. Nếu thời gian làm việc của công ty từ 8h sáng đến 5h chiều, hãy chắc chắn rằng bạn đang ở bàn làm việc tại những khung giờ đó. Khi có việc cần đi ra ngoài, bạn cũng nên xin phép lãnh đạo và nêu rõ lí do của mình. Việc tôn trọng chính sách của công ty và yêu quý mọi người xung quanh sẽ giúp sếp và đồng nghiệp đánh giá cao về bạn.

Đề đạt ý kiến ​​với sếp

Bạn đã được tuyển dụng bởi vì bộ phận nhân sự và lãnh đạo trực tiếp bởi họ đã nhìn thấy triển vọng trong bạn và các kỹ năng của bạn. Ý kiến ​​của bạn rất có giá trị để góp phần vào sự phát triển và tương lai của công ty. Tuy nhiên, hãy nhớ đề đạt ý kiến của bạn một cách nhẹ nhàng và tôn trọng. Việc tỏ ra mình là một nhà tư vấn dày dạn, tài giỏi không phải là phương pháp tốt nhất. Sẽ thật tuyệt khi bạn có một cách nhìn mới mẻ, nhưng bạn cần phải trình bày nó một cách đúng đắn, lịch sự.

Thay vì tìm hiểu lý do tại sao công việc được thực hiện một cách nhất định, hãy hỏi ý kiến lãnh đạo rằng đã bao giờ xem xét làm nó theo một cách khác hay chưa. Chú ý chọn từ ngữ phù hợp, tôn trọng không chỉ khiến bạn được sếp chú ý mà còn thể hiện sự khiêm tốn, tích cực của mình.

Công ty là nơi làm việc, không xen tình cảm cá nhân

Đồng nghiệp tại nơi làm việc có thể là những người bạn tốt sau khi kết thúc giờ làm việc. Tuy nhiên, đây cũng là những mối quan hệ chuyên nghiệp. Công ty là nơi làm việc, bạn không nên để tình cảm cá nhân ảnh hưởng đến chất lượng công việc và các quyết định của mình. Thậm chí nếu bạn làm việc cho một công ty giải trí thì công việc vẫn là công việc.

Sau giờ làm việc, bạn hoàn toàn có thể đi ăn, đi chơi với đồng nghiệp. Bạn nên tận dụng mọi cơ hội để giao lưu với đồng nghiệp, vừa chứng minh tinh thần năng nổ, nhiệt tình, hoạt bát trong các hoạt động ngoại khóa. Qua đó, bạn có thể học hỏi nhiều điều từ đồng nghiệp, đồng thời xây dựng một mạng lưới quan hệ tốt đẹp.

Học hỏi nhưng không làm phiền đồng nghiệp

Việc đặt các câu hỏi khi bạn không biết là điều quan trọng, nó cho thấy bạn là người ham học hỏi và có chí cầu tiến. Tuy nhiên, đừng nên việc gì cũng hỏi mà bạn cần học cách suy nghĩ và tìm cách giải quyết công việc của mình. Ngay cả những đồng nghiệp của bạn cũng bận tộn và không thể luôn chỉ cách cho bạn được. Nếu mọi người đều đang bận rộn với công việc thì hãy lên tiếng đề nghị trợ giúp. Những công việc tưởng chứng như nhỏ nhặt nhất như photo tài liệu hay pha café cho đồng nghiệp chứng tỏ rằng bạn sẵn sàng là một thành viên trong nhóm.

Bạn có thể tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm của sếp và đồng nghiệp thông qua quan sát, nghiên cứu cách làm việc một cách độc lập của họ. Từ cách giao tiếp, làm việc với khách hàng, phong cách giải quyết công việc của sếp và đồng nghiệp có thể giúp bạn trưởng thành hơn nhiều.

Chủ động trong công việc

Công sở không phải là trường học. Bạn sẽ không được giao rõ ràng bài tập về nhà mà buộc phải chủ động hoàn thành công việc. Bạn phải tự hỏi bản thân “Tôi có thể giúp gì, làm gì? ‘ hoặc chủ động tham gia một dự án, công việc mới. Khi bạn thực hiện xong công việc mà không cần đốc thúc, bạn sẽ nhận được sự ghi nhận của sếp và đồng nghiệp.

Share this job
BACK TO BLOG