Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

Đi làm, nhận thưởng Tết sao cho xứng đáng và động lực?

18/01/2018

Cũng đang bước vào những ngày cuối năm âm đầu năm dương. Hẳn là người đi làm sẽ thấy gần như không muốn có sự thay đổi công việc nào diễn ra cả. Những khoản thưởng dự án đến thưởng đánh giá năng lực ngoài việc tăng lương sẽ là những độc lực không hề nhỏ để phát triển và gắn bó hơn với công ty trong năm mới.

Vậy, đi làm, nhận thưởng Tết sao cho xứng đáng và sự hài lòng giữa cả người đi làm và công ty, chủ đề đáng được bàn luận nhiều hơn vào thời điểm này!

Xét thưởng Tết, từ khảo sát đến thực tiễn

Nếu có dịp lướt sóng qua những báo cáo lương, phúc lợi của các đơn vị uy tín thì cũng có thể thấy, với tình hình kinh tế hiện tại, các doanh nghiệp và nhân viên đều có những điểm giao nhau về những kỳ vọng cuối năm. Đây cũng là yếu tố góp phần tạo nên những sự thành công hay lời từ chối của những lời mời công việc mới.

Cụ thể

Phía doanh nghiệp cho là 5 gói phúc lợi quan trọng nhất được lựa chọn hàng đầu, theo Báo cáo được khảo sát tháng 9/2017 của Vietnamwork: Chế độ thưởng hấp dẫn, chế độ lương thu hút, tăng lương hàng năm, các loại bảo hiểm và nghỉ phép năm. Đây cũng là những yếu tối được xếp hạng trong danh sách những phúc lợi của các công ty từ quy mô nhỏ đến lớn, sự thay đổi ưu tiên là có nhưng không quá lớn.

Trong ngành IT, phúc lợi chiếm đến 81 % sự đồng ý của chế độ tiền lương hấp dẫn trở thành phúc lợi quan trọng nhất. Đây cũng là yếu tố thu hút cho sự thay đổi công việc sang môi trường mới và vị trí mới tốt hơn.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, sự phản hồi từ phía người đi làm, họ lại thấy rằng mình chưa được hưởng đúng những ưu tiên về top 5 phúc lợi mà chính họ kỳ vọng, bù lại thì chế độ nghỉ phép hay bảo hiểm lại xứng đáng.

Những gói phúc lợi này khiến nhân viên cảm thấy muốn gắn bó lâu dài với công ty và sẽ luôn muốn cống hiến tốt hơn cho công việc, nhát là với tuyển dụng sẽ thấy dễ dàng hơn.

Động lực từ thưởng Tết

Những yếu tố trong gói phúc lợi, chắc chắn đến dịp Tết sẽ được quan tâm xem chương trình nào được áp dụng rộng rãi.

Điểm danh 4 loại thưởng Tết được quan tâm và ưu tiên mà doanh nghiệp áp dụng và nhân viên được nhận: Thưởng theo tình hình kinh doanh, lợi nhuận của công ty, thưởng theo kết quả công việc, thưởng lương tháng 13 , xếp loại công việc, xếp loại phòng ban. Có trong danh mục đánh giá cuối năm, vậy chắc chắn những con số dựa trên kết quả làm việc, cống hiến và ghi nhận, cũng không xa với kỳ đánh giá năng lực lần 2.

Nguồn: Bản tin VTC1

Thực tế cho thấy, cơ hội thưởng tết cho người đi làm là lúc công ty thể hiện những đánh giá và sự quan tâm với chính sách nhân sự, nhất là trong lúc thị trường đang hiếm nhân lực chất lượng cao, hay tình trạng chung của ngành IT tại Việt Nam.

Có nhiều gói phúc lợi được chú trọng và không chỉ bằng thưởng vật chất, những động lực hay truyền cảm hứng với những mục tiêu năm mởi, khởi động sau Tết. Nhà tuyển dụng cũng đừng quá hoang mang về những khoản thưởng hay đánh giá tết với nhân viên trong công ty vì đây cũng là yếu tố để thu hút ứng viên tiềm năng sẽ gia nhập công ty trong tương lai. Điều quan trọng là xứng đáng-khích lệ-ý nghĩa.

Sự đóng góp thành tựu và sự phát triển của công ty của cả một năm với sự nhiệt huyết trong công việc, trách nhiệm và cố gắng hết mình sẽ là những sự ghi nhận, có thể là không thể đánh giá bằng con số nhưng từ quản lý của sếp và đồng nghiệp, bạn sẽ luôn được những cơ hội có thêm sự tiến bộ mới.

Đừng quên đặt ra ưu tiên mong muốn công việc 2018 để có thêm những thách thức phát triển bản thân cho mình và cho chính những mục tiêu được lên từ trước khi có kỳ Tết âm lịch dài dài!

 

 

Share this job
TRỞ LẠI BLOG