Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

Mẹ bảo: Con gái làm IT khó lấy chồng!!!

09/01/2018

Cũng là những ngày đầu năm mới làm việc, ngoài những vị trí trong ngành IT đang được tuyển dụng, những offer đang được chờ sẵn, thì những câu chuyện truyền cảm hứng đang được viết lên. Bất cứ ngành nghề nào, việc cân bằng được giới tính là điều khó hơn. Đương nhiên vấn đề đó sẽ không đặt lên bàn cân. Một ngành đặc trưng như IT thì suy nghĩ, con gái làm cũng ít.

Nhưng mẹ bảo: Con gái làm IT khó lấy chồng!!!!

Chủ đề này sẽ rất thú vị, không chỉ là công việc của con gái làm lập trình hay coder mà còn là chuyện gia đình, tương lai của những cô gái ấy.

Con gái ngành IT có gì đặc biệt?

Từ học tập, đến làm việc, ngành IT xác định sẽ phải hy sinh thời gian của bản thân nhiều hơn để có thể làm việc được và làm tốt được. Từ những bạn sinh viên nữ trên ghế nhà trường, những bài tập và những thời gian đi thực tập dự án ở các công ty được chú trọng, sẽ thấy con gái ngành IT ít có vẻ ngoài nổi bật hơn những ngành khác. Đơn giản vì lúc người ta đang nghĩ đến những cách giải quyết tối ưu và logic nên cứ lạnh lùng, đăm đăm chiêu chiêu.

Cho đến lúc đi làm thì sao?

Vẻ bề ngoài

Như đã nói, ngay từ hồi đi học đã hình thành thói quen của các bạn nữ sinh viên ngành Công nghệ Thông tin, áp lực về bài tập đã khiến các bạn ít nữ tính hơn, như mặc váy hay trang điểm. Đến khi đi làm, sự thoải mái về môi trường làm việc theo các phong cách Nhật Bản, Âu Mỹ tại các công ty Product/Outsourcing đã giúp những các tính đó bộc lộ rõ hơn. Từ freestyle cho đến những bộ quần áo đóng hộp chỉnh tề, thấy ai cũng có chút nhấn nhá đó. Nhưng thú thật, con gái IT có những phong cách ăn mặc rất riêng và dễ dàng thấy.

Trang điểm, vẽ móng hay giày cao gót với con gái làm ngành IT ít thấy nếu không muốn nói hiếm thấy. Đơn giản cá tính của các bạn đã đủ làm dân ngoại đạo thấy thu hút rồi. Những đôi kính dày cộp và những mái tóc sau những đêm overnight làm dự án để thấy, con gái IT thật mạnh mẽ. Còn mạng xã hội của các nữ lập trình, ít thấy họ hiện thân.

Tính cách

Nhìn vẻ ngoài, đoán tính cách. Sơ sơ có một số tính từ mà con gái ngành IT có thể điểm qua: Mạnh mẽ, năng động, chủ đông và độc lập. Toàn những tính từ mạnh. Đó không phải là tất cả. Con gái IT cũng có những lúc thể hiện tình cảm chân thành của mình khi được tặng quà và đi tặng quà cho các thành viên khác cùng team, cũng nữ tính tham gia các lớp học Yoga, năng khiếu sau giờ làm để biết yêu bản thân nhiều hơn. Đó cũng là những chế độ chăm sóc đời sống tinh thần mà các công ty ngành IT mà bạn có thể tìm hiểu ngay những cơ hội việc làm.

Tính cách hướng nội hay hướng ngoại sẽ tùy thuộc vào bản thân mỗi người nên riêng phần này cho tác giả xin không được bình luận. Theo logic, những đặc tính của ngành kỹ thuật, xu hướng hướng nội sẽ là ưu tiên để phù hợp với ngành. Còn tính cách hướng ngoại, sẽ là khi ngoài công việc, nữ coder, nữ tester sẽ làm cho không khí làm việc vui hơn cho các nam nhi lập trình.

Lựa chọn nghề nghiệp

Khi đã quyết tâm theo ngành, những vị trí công việc trong ngành IT trong tầm ngắm để phát triển theo hướng chuyên môn hay quản lý. vấn đề lựa chọn công việc cũng ảnh hưởng đến dòng in đậm bên dưới. Dù sao đây là một ngành tiềm năng để phát triển. Nên con gái ngành IT sẽ có được những mức thu nhập hấp dẫn nếu có thêm Tiếng Nhật để tiến đến những vị trí: Comtor, BrSE hay ngoại ngữ khác.

Với tính cách của mình, con gái ngành IT sẽ hoàn toàn tự quyết định trong con đường phát triển sự nghiệp và bản thân.

Nhưng

Con gái ngành IT cũng rất đa tài, chuyển từ Developer sang làm Sales IT hay có tư duy logic, sáng tạo để tiếp cận ngành Marketing Online là hoàn toàn được. Với những kỹ năng xử lý công việc và tối ưu hiệu quả, từ kỹ năng chuyên môn đến kỹ năng mềm, sẽ nắm rõ hơn cả. Trò chuyện với con gái IT sẽ thấy khả năng nắm bắt tâm lý và sự tinh tế dường như được bộc lộ ra khi đủ hiểu và biết dẫn dắt câu chuyện. Thấy sao với những nét đặc biệt này cũng giống với con gái Nhật Bản.

Tham khảo thêm: Được mất khi làm việc tại các Công ty IT Nhật Bản.

Chuyện tình cảm

Từ những yếu tố đặc biệt trên hội tụ đến những chuyện tình cảm của con gái học IT. Hai từ này xuất hiện ít nhiều từ thời sinh viên cho đến khi đi làm. Điều này thách thức những chàng trai khác đủ độ tinh tế và nhạy bén để nhận thấy và biết trân trong những cô nàng lập trình viên.

Số lượng ít cộng với những điểm thu hút của cả những cô nàng kinh tế, nhân sự hay marketing, tài chính, đủ tạo nên những câu chuyện tình cảm thú vị để có cặp chồng coder vợ tester, chồng lập trình vợ phiên dịch.

Và cái kết có hậu

Chuyện gia đình của những nữ coder?

Đảm nhận vai trò vừa là một nhâ n viên tham gia dự án tốt, vừa là người giữ lửa của gia đình, sẽ càng khó để cân được nếu không có sự chia sẻ và giúp đỡ, thấu hiểu với nhau từ người chồng. Người phụ nữ của ngành sẽ phải cố gắng gấp đôi để có thể làm tốt “những” vai trò đó.

Mẹ bảo: Con gái làm IT khó lấy chồng!!!!

Điều này thật hay không thì hãy do chính mình kết luận để sao có thể phát triển bản thân trong công việc vừa lấy niềm vui gia đình làm động lực.

Gửi con gái làm IT, thích và đam mê có thể dễ dàng tìm thấy nhưng duy trì và theo đuổi được nó là một chuyện khác. Giữ cảm xúc và truyền cảm hứng cho bản thân, sẽ tìm thấy niềm vui muôn nơi.

 

Share this job
TRỞ LẠI BLOG