Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

Tuyển nhân viên vượt quá tiêu chuẩn: CƠ HỘI hay RỦI RO?

28/05/2024

Rõ ràng là tin đăng tuyển nhân viên có 2-3 năm làm tiếp thị sản phẩm nhưng ứng viên này đã có 10 năm kinh nghiệm, cũng đã quản lý nhiều nhóm trong 5 năm qua. Tại sao cô ấy lại ứng tuyển vào vị trí dưới sức mình quá nhiều như vậy?

Đây là điều mà tất cả chúng ta đều được trải nghiệm trong quá trình tuyển dụng. Bạn đang tìm kiếm người có 3-5 năm kinh nghiệm và nhận được những ứng viên có 10, 15, thậm chí hơn 20 năm làm việc trong ngành. Hoặc vị trí yêu cầu bằng cử nhân và họ có bằng thạc sĩ từ một trường có tiếng. Vấn đề là khi nhận được ứng viên có trình độ cao hơn yêu cầu, bạn xử lý thế nào?

Bạn sẽ hào hứng tuyển nhân viên vì có quá nhiều lợi ích?

Thứ nhất là họ sẽ học hỏi nhanh hơn, hòa nhập nhanh hơn. “Phần lớn các ứng viên có kỹ năng và nhiều năm kinh nghiệm sẽ có bí quyết riêng và có hiểu biết thực tế về cách mọi thứ hoạt động. Như vậy có nghĩa là quá trình làm quen với công việc nhanh hơn với ít sự đào tạo, ít giám sát hơn và nếu bạn đang cần người gấp, có thể ngay lập tức lao vào công việc thì không còn có gì tuyệt vời hơn. Họ không chỉ giúp bạn hoàn thành nhiều việc hơn, tạo ra nhiều kết quả có giá trị hơn, nhanh hơn mà nếu bạn có các thành viên khác trong nhóm cùng đảm nhận vai trò tương tự thì những nhân viên đó có thể được truyền cảm hứng để đạt được nhiều thành tích hơn mỗi ngày”, chị Phùng Thị Thùy Dung, Trưởng phòng Hành chính nhân sự chia sẻ.

Đặc biệt, tuyển nhân viên vượt tiêu chuẩn có thể giúp bạn có được cái nhìn sâu sắc hơn về ngành nghề đang hoạt động. Họ có thể đã làm việc với nhiều khách hàng, kết nối với nhiều chuyên gia trong ngành, nhìn thấy được các xu hướng và chiến lược đang thay đổi cũng như hiểu rõ về tổng thể ngành nghề. Những điều này là vô giá giúp bạn tiến một bước gần hơn tới việc mở ra những con đường mới để doanh nghiệp phát triển.

Hơn nữa, những nhân viên có năng lực, nhiều kinh nghiệm và kỹ năng thường sẽ mang đến nhiều ý tưởng và trải nghiệm hoàn toàn khác. “Những đôi mắt mới mẻ nhìn vào các hoạt động của bạn qua lăng kính của “người từng trải” có thể giúp cải thiện những quy trình làm hài lòng khách hàng hơn hoặc ý tưởng giúp nhóm đạt năng suất cao hơn… Họ có nhiều khả năng thách thức hiện trạng và đưa ra giải pháp sáng tạo cho các vấn đề, thúc đẩy sự phát triển và đổi mới trong đội nhóm”, chị Thủy – Team Leader nói về điều tích cực khi tuyển dụng các ứng viên thừa năng lực.

Chị cho biết thêm, nếu trình độ chuyên môn vượt trội của họ bao gồm kinh nghiệm và kỹ năng lãnh đạo, họ còn có thể giúp đỡ người quản lý và cung cấp hướng dẫn cho đồng nghiệp. Họ mang lại nhiều kiến thức và có thể giúp đào tạo, phát triển đội ngũ hiện có, tạo nên một lực lượng lao động có tay nghề và năng lực cao hơn.

Hay bạn sẽ thẳng thừng từ chối vì chắc chắn đó là một sai lầm?

“Những ứng viên thừa năng lực sẽ có kỳ vọng về mức lương cao hơn và nếu được nhận vào họ cũng sẽ không ở công ty lâu đâu. Không ai có nhiều kinh nghiệm như vậy mà lại chấp nhận gắn bó với một vai trò cấp dưới. Họ sẽ nhanh chóng chán nản và rời đi ngay khi có được vị trí tốt hơn. Vậy thì sẽ rất lãng phí cả phi phí và thời gian tuyển dụng. Thế nên, nhiều nhà tuyển dụng không muốn chấp nhận rủi ro này cũng là điều dễ hiểu”, bạn Huy– Headhunter giải thích.

Anh cũng lo ngại rằng họ sẽ tiếp cận công việc một cách quá nhiệt tình và đi quá xa trong việc tìm cách cải tiến các quy trình. “Mặc dù các sáng kiến ​​và đề xuất luôn được hoan nghênh, nhưng yêu cầu liên tục thay đổi hoặc điều chỉnh có thể được coi là gây bất ổn cho người quản lý, các thành viên khác trong nhóm và các quy trình hiện có”, anh nói.

Chưa kể, do trình độ quá cao, các ứng viên thừa năng lực sẽ làm cho các đồng nghiệp khác có cảm giác bị “ra rìa”. Các thành viên trong nhóm cảm thấy bị đe dọa hoặc bị đánh giá thấp, điều này có thể ảnh hưởng đến tinh thần và sự hợp tác. Vấn đề sẽ lớn hơn nếu họ vô tình thể hiện “bản năng” quản lý trong hành động hoặc lời nói, điều này có thể gây ra sự không hài lòng và dẫn đến xung đột trong môi trường làm việc.

Những điều cần lưu ý khi tuyển nhân viên thừa tiêu chuẩn

Nếu bạn đang nghĩ đến việc tuyển nhân viên thừa tiêu chuẩn cho một vị trí còn trống, chị Phùng Dung khuyên rằng đầu tiên bạn nên tìm hiểu điều gì thúc đẩy họ chấp nhận vai trò có ít trách nhiệm hơn hoặc lương thấp hơn, đồng thời cũng nói rõ bạn đang mong chờ câu trả lời cụ thể và thẳng thắn.

Nếu ứng viên nói rằng họ muốn có công việc ít trách nhiệm quản lý hơn để đơn giản hóa cuộc sống và công việc thì đây là dấu hiệu tốt cho thấy họ sẽ hài lòng với vị trí thấp hơn năng lực. Cũng có thể họ nói rằng muốn tìm kiếm công việc có sự linh hoạt hơn hay muốn thay đổi nghề nghiệp. Dù thế nào đi nữa, điều quan trọng là phải tìm hiểu về lí do sau đó vì nó có thể ảnh hưởng đến triển vọng lâu dài của ứng viên với công ty bạn.

“Nếu bạn đang cân nhắc việc tuyển nhân viên thừa trình độ, kỹ năng và bằng cấp, điều quan trọng là phải đảm bảo xem xét quyết định từ mọi góc độ.”

Một chủ đề quan trọng khác cần thảo luận là gói lương và phúc lợi mà bạn có thể đưa ra. Hãy hoàn toàn trung thực về điều này và đánh giá phản ứng của ứng viên đối với mức lương có thể thấp hơn mức mà họ đã nhận được trước đây. Ngoài ra, hãy nói chuyện với ứng viên về kế hoạch trước mắt và những cơ hội nào có thể có trong tương lai để đánh giá sự quan tâm của họ đối với việc phát triển cùng bạn. Mặc dù bạn không đưa ra bất kỳ lời hứa chắc chắn nào nhưng phản ứng của ứng viên đối với cuộc thảo luận này sẽ mang tính thông tin khi bạn cân nhắc xem có nên tuyển dụng họ hay không.

Nếu ứng viên trông có vẻ rất phù hợp vì nhiều lý do, nhưng đã thành thật với bạn rằng họ có thể không gắn bó lâu dài, bạn có nên tuyển dụng họ không?

Chị Ngọc Bích chia sẻ: “Hoàn toàn có thể. Một hợp đồng ngắn hạn 6 tháng hoặc 1 năm vừa giúp ứng viên ổn định tài chính trong khi chờ cơ hội mới vừa có thể mang lại cho công ty bạn một sáng kiến mới hoặc sản phẩm mới thì không có lí do nào để từ chối cả”. 

Không ai nói rằng việc tuyển nhân viên thừa tiêu chuẩn luôn đúng hoặc sai. Điều cần lưu ý là cân nhắc những lợi ích, rủi ro tiềm ẩn và cách kết hợp chúng một cách hiệu quả vào chiến lược tuyển dụng của bạn. Nếu bạn xem xét một cách cẩn thận, bạn có thể tuyển được một nhân viên giỏi hơn, tận tâm hơn và làm việc hiệu quả hơn bạn mong đợi.

Share this job
BACK TO BLOG