Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

Tuyển dụng thời vụ Tết: 5 sai lầm cần tránh

03/01/2023

Tuyển dụng thời vụ Tết mang đến sự linh hoạt và khả năng xử lý các đơn đặt hàng tăng đột biến vào các dịp lễ, tết nhưng cũng khá phức tạp. Bạn cần một quy trình hiệu quả để đảm bảo đạt được mức năng suất cao nhất có thể. 

Nếu không có các quy trình phù hợp, bạn có thể tuyển những người lao động không đủ tiêu chuẩn hoặc hiệu quả của đội nhóm có thể bị ảnh hưởng bởi các thành viên mới không được đào tạo và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Để đảm bảo quá trình tuyển dụng nhân viên thời vụ mang lại hiệu quả cao nhất, có một số sai lầm phổ biến cần tránh, cụ thể là những điều sau.

Không tạo mô tả công việc chi tiết

Một số công ty nghĩ rằng nhân viên thời vụ không quá quan trọng. Quan niệm này có thể dẫn đến thái độ hời hợt khi chuẩn bị bản mô tả công việc và các tài liệu khác trước khi tuyển dụng.

Đây là một sai lầm. Bằng cách có sẵn bản mô tả công việc đầy đủ và chi tiết, bạn sẽ dễ dàng tìm được người phù hợp nhất cho vị trí.

Hạ thấp tiêu chuẩn tuyển dụng

Chỉ vì bạn cần nhiều người để đảm nhận các vị trí còn trống trong doanh nghiệp, không có nghĩa là bạn phải dễ dãi hơn, chấp nhận những ứng viên không đáp ứng đủ yêu cầu. Việc tuyển dụng thời vụ Tết không phù hợp với công việc sẽ ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên và khách hàng, làm giảm năng suất và tất nhiên là cả doanh thu.

Đừng đợi đến phút cuối cùng mới bắt đầu tìm kiếm nhân viên thời vụ. Hãy bắt đầu quy trình ít nhất một tháng để bạn có thể thực hiện tất cả các bước cần thiết để tìm kiếm một nhân viên thời vụ phù hợp tiêu chí.

Đẩy nhanh quá trình tuyển dụng

Do áp lực thời gian, nhiều công ty sẽ bỏ qua tất cả các bước nhỏ nhưng cần thiết trong quá trình tuyển dụng. Họ rút ngắn các buổi phỏng vấn, thậm chí bỏ qua tầm quan trọng của việc kiểm tra năng lực để tuyển được nhân viên tạm thời nhanh chóng.

Việc loại bỏ những phần thiết yếu này của quy trình sàng lọc sẽ đẩy nhanh quá trình tuyển dụng nhưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tuyển dụng. Dù là nhân viên thời vụ hay lâu dài, họ đều sẽ đại diện cho doanh nghiệp. Vì vậy, điều cần thiết là phải kiểm tra kỹ lưỡng trước khi họ trở thành một thành viên trong đội nhóm của bạn. 

Không đào tạo đầy đủ

Một sai lầm khác trong quá trình tuyển dụng thời vụ Tết là tập trung quá nhiều vào việc lắp đầy chỗ trống mà quên mất những chi tiết quan trọng khác như cung cấp chương trình đào tạo thích hợp. Bởi vì nhân viên thời vụ được coi là tạm thời nên các công ty thường coi họ như những điểm dừng ngắn hạn. Điều này dẫn đến các công ty phải cắt giảm việc đào tạo.

Tuy nhiên, chiến lược này có thể làm suy giảm năng suất đáng kể. Nhân viên thời vụ cũng cần được đào tạo bài bản như những nhân viên toàn thời gian. Với sự đào tạo phù hợp, bạn có thể yên tâm rằng nhân viên thời vụ sẽ có thể làm việc một cách hiệu quả và nhanh chóng mà không có bất kỳ sự do dự hay nhầm lẫn nào. Nếu không, bạn có thể phải đối mặt với sự xáo trộn trong đội ngũ nhân viên và hiệu quả kinh doanh.

Tạo cho họ cảm giác không được đánh giá cao

Nhân viên thời vụ nên được đối xử bình đẳng như mọi người khác trong công ty. Hãy làm cho họ cảm thấy như họ là một phần của đội nhóm dù là người được tuyển dụng theo mùa. Mặc dù chỉ là làm việc tạm thời nhưng họ là tài sản bổ sung cho doanh nghiệp của bạn và cần được đánh giá cao. Từ đó, họ sẽ cảm kích và “đền đáp” cho bạn bằng cách thể hiện tốt và làm việc hiệu quả.

Ngoài ra, cung cấp cho nhân viên thời vụ trải nghiệm vui vẻ nhất có thể sẽ để lại cho họ một ấn tượng tốt về công ty và họ sẽ vui vẻ chia sẻ với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của họ. Truyền miệng kết hợp phương tiện truyền thông xã hội có sức mạnh đáng gờm và đó nên là một thông điệp tích cực.

Tóm lại, tuyển dụng thời vụ Tết không khác gì tuyển dụng các vị trí toàn thời gian. Không có con đường tắt dẫn đến thành công và việc tuyển dụng những nhân viên tốt nhất trong tương lai của công ty cũng vậy. Hãy nhớ rằng một nhân viên hiệu quả bắt đầu bằng việc tuyển dụng xuất sắc. Đây là chìa khóa thành công của toàn bộ công ty, bất kể ngành nghề hoặc lĩnh vực nào.  

Tuyển dụng thời vụ Tết hiệu quả sẽ giúp bạn có được những nhân viên hiệu quả và đưa doanh nghiệp của mình lên một tầm cao mới. Một công ty tuyển dụng nhân sự và tìm việc làm hàng đầu, như HRI sẽ giúp bạn tìm những nhân viên thời vụ lý tưởng để bổ sung vào đội nhóm, đặc biệt là trong những ngày cuối năm bận rộn này.

Share this job
BACK TO BLOG