Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

Top tips giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

23/08/2022

Quá trình phỏng vấn đóng vai trò quan trọng đối với cả nhà tuyển dụng và ứng viên. Thông qua đây nhà tuyển dụng có thể đánh giá được năng lực ứng viên cụ thể và chính xác nhất. Bên cạnh đó, cũng giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về tính cách, kỹ năng giao tiếp, thái độ ứng xử… của từng cá nhân tham gia phỏng vấn; từ đó tìm ra người mà nhà tuyển dụng thực sự cần. Vì vậy khi tham gia phỏng vấn, ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, hãy tham khảo qua một số tip sau đây để có được hành trang chuẩn bị tốt nhất. 

Trang phục phù hợp

Là một trong những ấn tượng đầu tiên và tối thiểu trong sự chuẩn bị trong một cuộc gặp gỡ quan trọng. Khi mặc trang phục phù hợp, nghiêm túc chứng tỏ bạn đang tôn trọng người đối diện và ít nhiều cũng sẽ gây được thiện cảm với người phỏng vấn đối với mình. Ngoài ra, hãy lựa chọn trang phục bất kì mà bản thân cảm thấy tự tin, thoải mái nhất để có thể khiến bản thân có một tâm thế vững vàng nhất.

Tự tin , giao tiếp tốt

50% tạo nên sự thành công của cuộc phỏng vấn có lẽ là sự tự tin và khéo léo trong giao tiếp của ứng viên thể hiện thông qua bài phỏng vấn của mình. Khi bạn chuẩn bị một tinh thần thật thoải mái, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tưởng chừng là điều rất dễ dàng nhưng không phải ai cũng có thể làm được, nhưng nếu có sẽ là điểm cộng rất lớn giúp bạn ghi được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đây còn là bước đệm khiến nhà tuyển dụng chú ý đến bạn nhiều hơn các ứng viên khác. Thể hiện bằng cách nói rõ ràng, dứt khoát nhưng vẫn giữ được sự từ tốn, nêu các kỹ năng của bản thân mà nhà tuyển dụng đang cần.

Tìm hiểu thông tin về công ty và vị trí muốn ứng tuyển

Tìm hiểu thông tin về công ty và vị trí ứng tuyển là điều vô cùng cần thiết. Bạn cần hành trang cho mình một số các thông tin cơ bản nhất về nhà tuyển dụng như lĩnh vực sản xuất kinh doanh, quy mô và cơ cấu của tổ chức, văn hóa doanh nghiệp…của nhà tuyển dụng, những thông tin về yêu cầu công việc của vị trí mà bạn đang ứng tuyển là những thông tin bắt buộc phải nắm rõ. Ngoài việc tiếp nhận các thông tin sẽ giúp bạn có thêm tự tin khi tham gia phỏng vấn, nó sẽ còn giúp bạn hiểu được năng lực và điểm mạnh của bản thân mình thông qua công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Linh hoạt sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể sẽ quyết định yếu tố thành bại của bạn trong cuộc phỏng vấn. Chỉ một hành động nhỏ thôi cũng sẽ làm bạn vô tình thể hiện cho một thái độ tiêu cực đối với nhà tuyển dụng. Điển hình là việc: Trong một cuộc phỏng vấn bạn liên tục nhìn đồng hồ điều này chứng tỏ bạn không dành nhiều thời gian và chưa toàn tâm toàn ý cho cuộc phỏng vấn, thậm chí xem đây là một công việc nhàm chán. Hay tư thế ngồi không thẳng lưng, vai xệ, ngọ nguậy trên ghế trong khi nói, hai bàn tay thường xuyên làm nhiều hành động thừa thãi, ánh mắt nhìn xuống… chứng tỏ bạn đang rất kém tự tin trong từng lời nói của mình. Cơ thể truyền tải nhiều thông tin cảm xúc. Do đó, hãy chú ý đến từng cử chỉ của mình tưởng chừng như vô cùng nhỏ nhặt trong lúc trả lời phỏng vấn. Hãy nghiêm túc và tập trung lắng nghe nhất có thể, để có thể gây được thiện cảm và tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng khi những câu hỏi và những chia sẻ của họ đang được lắng nghe.

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Tránh để bản thân mình bị thụ động khi chỉ toàn nghe nhà tuyển dụng đặt câu hỏi thì hãy nên đặt câu hỏi ngược lại. Điều này khiến buổi phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng hơn, giống như một buổi nói chuyện thân mật chứ không phải là một bài kiểm tra căng thẳng và áp lực. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng sẽ hài lòng khi biết mức độ quan tâm và sự chính kiến của bạn đối với công việc trong tương lai là rất cao. Tuy nhiên cần phải chắt lọc những câu hỏi thật khéo léo để khi nhận lại là một câu trả lời thật sự thích đáng và hiểu rõ vấn đề của cả hai bên.

Trên đây là một số Tip giúp bạn có thể tham khảo và vận dụng khi tham gia phỏng vấn, và điều quan trọng nhất trong số rất nhiều kỹ năng phỏng vấn xin việc đó là bạn phải là chính mình. Dù bạn có nắm rõ các cách thức “lấy lòng” nhà tuyển dụng đến đâu thì điều mà họ quan tâm và chú trọng nhất vốn không phải là hình thức thể hiện bên ngoài mà chính là năng lực và đạo đức của bạn. Chính vì thế để có được công việc như mong muốn, bạn hãy luôn luôn là chính mình trong mắt nhà tuyển dụng.

Share this job
BACK TO BLOG