Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

TẠI SAO DEVELOPER CŨNG NÊN BIẾT VỀ UI/UX?

28/08/2019

UI – UX rất quan trọng

Công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, điện thoại thông minh, máy tính bảng là những thiết bị không thể thiếu trong đời sống hằng ngày.

Các doanh nghiệp công nghệ thông tin đang chạy đua nhau để phát triển các ứng dụng di dộng bởi lượng khách hàng khổng lồ.

Các ứng dụng cạnh tranh với nhau rất gay gắt, ví dụ khi bạn cần ứng dụng quản lý chi tiêu và tìm kiếm trong Store, có thể thấy đến chục cái tương tự như nhau @@. Điều gì sẽ khiến bạn sử dụng ứng dụng này mà không phải cái nào khác.

Thứ nhất, chính là thương hiệu. “Okay”, giá trị thương hiệu là sức mạnh không thể phủ nhận.

Tiếp theo phải chăng là giao diện. Ứng dụng cho dù tốt đến mấy mà nhìn không bắt mắt thì cũng chẳng mấy ai quan tâm, nói chi đến sử dụng và trải nghiệm. Hoặc nếu trông “art” đấy mà khó xài, rườm rà thì cũng sẽ “fail” ngay sau vài phút quẹt quẹt.

Nếu bạn nói khách hàng khó tính? Không! Càng có nhiều sự lựa chọn thì nhu cầu sử dụng sản phẩm tốt nhất là điều đương nhiên thôi. Bởi vậy ứng dụng nào giao diện đẹp, dễ tương tác sẽ thu hút khách hàng hơn cả. Trong lập trình, khi nói về vấn đề này, người ta vẫn hay dùng hai thuật ngữ: UI và UX.

UI và UX là gì?

Hẳn là bạn đã từng nghe qua thuật ngữ User Interface (giao diện người dùng) viết tắt là UI và User Experience (trải nghiệm người dùng) viết tắt là UX. Tuy nhiên nhiều người vẫn hay nhầm lẫn hai khái niệm này với nhau. Thực chất chúng khác nhau nhưng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

“UI là gì?” UI là tập hợp các phương pháp tiếp cận và cho phép người sử dụng trải nghiệm với một hệ thống. “Còn UX?” UX là quá trình nâng cao sự hài lòng của khách hàng và duy trì sự tin dùng sản phẩm bằng cách cải thiện tính sử dụng, dễ sử dụng và sự tương tác giữa khách hàng và sản phẩm.

Nếu trình bày như vậy bạn có hiểu không? Theo tôi thì khá là khó hiểu, vậy nên tôi sẽ định nghĩa nó theo một cách khác.

Nhắm mắt lại nào, tưởng tượng rằng bạn đang rất đói và muốn đi ăn ngay lập tức. (Thật ra là tôi đang rất đói :v ). Tình cờ, bạn trông thấy một nhà hàng được xây theo lối kiến trúc vừa cổ điển vừa hiện đại tạo nên không gian vô cùng hài hòa. Không những thế còn có view nhìn ra bờ sông, tha hồ thả mình vào những cơn gió mát và ngắm nhìn dòng nước lãng đãng trôi. Có thể nói đây chính là một sản phẩm UI cực tốt.

Tiếp tục tưởng tượng nào, sau khi vào nhà hàng và gọi món, bạn nhận ra đồ ăn ở đây rất mắc mà ăn cũng không hợp khẩu vị. Điều quan trọng nữa là nhân viên phục vụ không được nhiệt tình, có vẻ cáu kỉnh. Khi tính tiền thì chậm trễ, thông tin không chính xác. Những cảm giác, trải nghiệm khi vào nhà hàng của bạn chính là UX. Có thể thấy nhà hàng này có UX rất tệ.

Vậy đấy nếu UI đẹp mà UX tệ thì cũng không dùng được. Và có UX tốt mà UI không ra gì mặc dù sử dụng được nhưng thật khó mà thu hút người khác.

UI & UX luôn là đôi bạn thân, luôn song hành với nhau để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo. Một ứng dụng với màu sắc lòe loẹt, font chữ nhỏ khó đọc thì không thể mang lại UX tốt được. Mục tiêu UX là phải đáp ứng được nhu cầu của người dùng. UX giúp các thao tác của người dùng trở nên dễ dàng hợp lý, như vậy sẽ lấy được sự hài lòng của họ để tiếp tục sử dụng ứng dụng.

Thế đấy, đôi bạn này bổ trợ cho nhau, UI giúp lôi kéo người dùng sử dụng ứng dụng, còn UX giúp giữ chân họ ở lại sử dụng tiếp tục.

Developer cần biết UI/UX để làm gì?

Nhiều developer sẽ cho rằng họ không cần biết UI-UX và có suy nghĩ như “công việc của tôi không liên quan đến nó” hay “biết nó để làm gì nhỉ?”. Đúng, bạn không cần. Thế nhưng biết thêm về nó bạn sẽ làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn. Cớ sao lại không tìm hiểu?

Tại công ty tôi đang làm việc thì luôn có sự tách biệt giữa UX designer, UI designer và developer. Nhưng đôi khi sếp vẫn giao cho tôi những dự án mà developer sẽ thiết kế UI, UX và code luôn. Biết chúng, bạn sẽ tạo ra chức năng tốt hơn, rõ ràng và phù hợp với người dùng. Còn với các dự án có thiết kế UX-UI hoàn chỉnh, bạn vẫn thể dễ dàng trao đổi với designer, góp ý và hiểu điều họ mong muốn. Qua đó góp phần đưa dự án đến thành công.

Thật ra tôi cũng mới tìm hiểu UI/UX gần đây thôi (sau khi bị sếp cằn nhằn vì UI quá tệ và UX khó tương tác). Tôi và bạn cùng nhau tìm hiểu về UI/UX nhé!

Share this job
BACK TO BLOG