Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

Sàng lọc CV ứng viên nhanh và hiệu quả nhất

29/07/2022

Hãy tưởng tượng bạn đã đăng thông tin tuyển dụng cho vị trí mới và hộp thư đến của bạn tràn ngập CV ứng viên gửi về. Bạn nên làm gì để thu hẹp danh sách CV xuống một con số dễ xem xét hơn?

Dưới đây là 5 giải pháp sàng lọc CV để nhanh chóng tìm ra các ứng viên tốt nhất.

Xác định các CV ứng viên không đủ tiêu chuẩn

Ngay cả khi đã viết một bản mô tả công việc chi tiết thì cũng có nhiều khả năng bạn sẽ nhận các hồ sơ từ những ứng viên không đủ tiêu chuẩn.

Một cách hiệu quả để xác định những ứng viên không hoàn toàn đáp ứng yêu cầu là tạo một danh sách các kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ học vấn tối thiểu tuyệt đối cần thiết để thực hiện công việc và sử dụng danh sách này như một khuôn khổ để phân loại hồ sơ.

Những CV ứng viên không đạt yêu cầu sẽ được đưa vào mục “Không”, các CV có tiềm năng nhưng không đáp ứng được tất cả các điều kiện được ghi là “Có thể” và CV đáp ứng tất cả các tiêu chí sẽ được đưa vào mục “Có”. Điều này sẽ giúp bạn biết về số lượng người đủ điều kiện và làm cho giai đoạn tiếp theo của quá trình lựa chọn dễ dàng hơn, ít tốn thời gian hơn.

Cân nhắc các tín hiệu cảnh báo

Khoảng thời gian trống không được giải thích. Khi xem xét kinh nghiệm làm việc của ứng viên, hãy để ý đến các khoảng thời gian trống giữa các công việc. Các khoảng thời gian nghỉ việc quá dài không phải là một dấu hiệu tốt nhưng không phải lúc nào cũng tệ. Dù là gì, chúng nên được ứng viên đề cập và giải thích.

Nhảy việc quá nhiều. Nhảy việc là điều phổ biến ở các lao động trẻ và có thể là một dấu hiệu của hoài bão. Nhưng làm việc ở quá nhiều công ty trong một thời gian quá ngắn cho thấy rằng đó là một nhân viên không có tính cam kết. Các ứng viên có thể nhanh chóng rời bỏ công việc vì những lí do chính đáng nhưng vì bạn sẽ dành nguồn lực đáng kể cho việc tuyển dụng và đào tạo nên bạn cần đảm bảo rằng nỗ lực đó là xứng đáng.

Sự nghiệp ổn định. CV ứng viên với một loạt công việc mà không có sự gia tăng trách nhiệm có thể cho thấy sự thiếu định hướng hoặc động lực nghề nghiệp.

Sai lầm do bất cẩn. Với rất nhiều nguồn thông tin và hướng dẫn dành cho việc viết CV, không có lý do gì để thông cảm với một bản CV khó đọc, cấu trúc kém hoặc có nhiều lỗi chính tả. Những ứng viên nộp các bản CV lộn xộn cho thấy sự thiếu chú ý đến chi tiết – một kỹ năng quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực.

Thông tin không liên quan. Một hoặc hai sở thích thú vị liên quan đến các kỹ năng quan trọng có thể khiến ứng viên nổi bật giữa đám đông. Tuy nhiên, những bản CV quá nhấn mạnh vào lợi ích cá nhân cho thấy ứng viên chỉ xem công việc chỉ là yếu tố phụ.

“Đánh giá CV ứng viên không dễ dàng, không thú vị, không hấp dẫn nhưng nó hoàn toàn quan trọng.”

Tìm kiếm thông điệp phù hợp

Một số CV ứng viên có thể vượt qua đánh giá ban đầu của bạn nhưng không gây ấn tượng khi bạn tìm hiểu sâu hơn. Nếu CV được viết chung chung, có khả năng ứng viên đang gửi cùng một hồ sơ cho nhiều nhà tuyển dụng. Các ứng viên nghiêm túc sẽ điều chỉnh hồ sơ của họ, nhấn mạnh những kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp nhất với mô tả công việc bạn đã đăng. Khi đánh giá hồ sơ ứng viên, hãy tìm những CV đã được soạn thảo theo nội dung đăng tuyển cụ thể đó.

Chú ý đến việc lựa chọn từ ngữ

Một số ứng viên sử dụng ngôn ngữ mơ hồ để che đậy cho việc thiếu kinh nghiệm hoặc kiến thức. Các cụm từ như “quen thuộc với” và “đã tham gia” có thể khiến bạn thắc mắc. Một người nào đó là “thành viên của nhóm” có thể đóng một vai trò quan trọng hoặc chỉ đơn giản là chiếm chỗ trong các cuộc họp.

Ngoài ra, cũng nên chú ý đến các thuật ngữ chuyên môn hoặc có tính xu hướng được dùng để làm cho ứng viên có vẻ hiểu biết nhưng có thể che đậy cho sự thiếu năng lực.

Nhận thấy thông tin chi tiết

Những ứng viên tuyệt vời không chỉ nói mà họ còn thể hiện hành động và kết quả. Thay vì chỉ đơn giản mô tả nhiệm vụ, những người tìm việc thông minh sẽ đề cập đến cách họ gia tăng giá trị cho công ty, chẳng hạn tiết kiệm tiền, hợp lý hóa quy trình hoặc thương lượng chiết khấu với nhà cung cấp. Điều này có thể được biểu thị dưới dạng số tiền, tỉ lệ phần trăm hoặc các kiểu định lượng khác.

Trách nhiệm của bạn khi tuyển dụng nhân viên mới là cải thiện kết quả kinh doanh của công ty, vì vậy đừng chấp nhận những CV ứng viên nặng về từ khóa phù hợp nhưng lại thiếu thông tin cụ thể.

Hãy nghiêm túc nhưng đừng cứng nhắc!

Bạn cần phải khắt khe trong việc đánh giá CV ứng viên dựa trên các điều kiện tiên quyết và kỳ vọng đã đặt ra, nhưng điều đó không có nghĩa là cứng nhắc khi xem xét hồ sơ. Nếu ứng viên có kinh nghiệm tuyệt vời với tất cả các kỹ năng bạn muốn nhưng họ không được đào tạo chính quy trong ngành, bạn có loại họ vì điều này? Khi quá cứng nhắc, bạn có thể đánh mất những ứng viên có tiềm năng có thể tạo ra sự khác biệt cho đội nhóm.

Mặc dù đọc một núi CV ứng viên có thể khiến bạn cảm thấy đây là một nhiệm vụ khó khăn mà bạn mong muốn nhanh chóng hoàn thành, nhưng đừng vì thế mà bỏ qua những điều nhỏ nhặt. Đó là những gì có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc thêm một thành viên tuyệt vời trong nhóm và việc phải bắt đầu lại quy trình tuyển dụng chỉ sau một vài tháng.

Share this job
BACK TO BLOG