Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

Quy trình tuyển chọn nhân sự kéo dài: lí do và cách khắc phục

19/12/2022

Mặc dù bạn không nên vội vàng đưa ứng viên kém hoàn hảo vào các vị trí đang trống nhưng việc kéo dài quá lâu quy trình tuyển chọn nhân sự có thể làm giảm chất lượng tuyển dụng. Điều này được biểu hiện thông qua việc:

Đánh mất ứng viên tiềm năng vào tay đối thủ

Các ứng viên hàng đầu có thể nhanh chóng nhận được hàng tá lời mời làm việc. Họ sẽ buộc phải đưa ra quyết định xem có chấp nhận “lời mời làm việc hiện tại” sắp hết hạn, thay vì chờ đợi “lời mời có thể có trong tương lai” từ công ty của bạn.

Bằng cách hành động nhanh chóng, bạn không chỉ tăng cơ hội có được các ứng viên hàng đầu mà còn đồng thời giữ cho các tài năng đó tránh xa đối thủ cạnh tranh của mình.  

Chất lượng ứng viên thấp hơn

Bạn có thể cho rằng mất nhiều thời gian để thu thập thông tin, phản hồi và nghiền ngẫm sẽ giúp việc tuyển dụng tốt hơn. Thế nhưng bạn làm việc càng lâu, chất lượng ứng viên sẽ khó đảm bảo. Lí do chính là với quá trình tuyển dụng kéo dài, tất cả ứng viên hàng đầu đều có khả năng rời đi, chỉ còn lại những người có trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm thấp hơn.

Mất doanh thu và năng suất

Quy trình tuyển chọn nhân sự kéo dài có nghĩa là các vị trí sẽ bị bỏ trống trong nhiều tuần. Nếu thiếu người quản lý hoặc trưởng nhóm, năng suất và sản lượng sẽ bị ảnh hưởng. Ở vị trí liên quan đến chất lượng thì tỉ lệ sai sót sẽ tăng lên và chất lượng đầu ra sẽ sụt giảm đáng kể.  

Ảnh hưởng đến thương hiệu tuyển dụng

Nhiều ứng viên coi sự tương tác đầu tiên và duy nhất của họ với công ty như một dấu hiệu về môi trường làm việc ở đó. Nếu có các đánh giá tiêu cực như quá trình tuyển dụng chậm chạp được chia sẻ trên mạng xã hội, công ty bạn sẽ nhận được ít hồ sơ ứng tuyển chất lượng cao và hầu như không thu hút được những cá nhân cần việc gấp. 

Tăng chi phí ẩn

Nếu quy trình tuyển chọn nhân sự kéo dài là kết quả của việc yêu cầu quá nhiều cuộc phỏng vấn (hơn bốn buổi), thì chi phí tuyển dụng sẽ tăng lên vì bạn sẽ dành nhiều thời gian để phỏng vấn, thay vì thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày.

Đồng nghiệp áp lực

Các thành viên phải làm việc chăm chỉ hơn để bù đắp vào các vị trí bỏ trống. Sự căng thẳng và cố gắng quá sức có thể dẫn đến nhiều lỗi hơn, khiến họ mất tinh thần và động lực. Trong trường hợp xấu nhất, điều này có thể dẫn đến tỉ lệ nghỉ việc tăng cao.

“Tuyển dụng là một trong những quyết định quan trọng nhất mà bất kỳ doanh nghiệp nào đưa ra, nhưng việc kéo dài quy trình tuyển chọn nhân sự có thể khiến bạn mất đi những ứng viên tốt nhất”.

Vậy điều gì làm cho quá trình tuyển dụng diễn ra chậm chạp và cách nào để vượt qua?

Nguyên nhân khiến quá trình tuyển chọn nhân sự kéo dài và cách khắc phục

Bên cạnh các nguyên nhân thường thấy như viết tin đăng thiếu hiệu quả, không hiểu rõ về vai trò, lượng ứng viên khổng lồ… thì còn một số vấn đề nổi bật như:

Thiếu kỹ năng phỏng vấn

Phỏng vấn thường là giai đoạn quan trọng nhất của quá trình tuyển dụng và quyết định tuyển dụng cuối cùng phụ thuộc vào sự thành công của cuộc phỏng vấn. Thế nhưng nhiều nhà tuyển dụng bận rộn có thể sử dụng danh sách câu hỏi chung chung mà các ứng viên thông minh đã có câu trả lời được chuẩn bị kỹ lưỡng. Kết quả là họ không có đủ lượng thông tin cần thiết để đưa ra quyết định.

Vấn đề có thể trở nên phức tạp hơn khi nhiều người cùng phỏng vấn một ứng viên nhưng họ không phối hợp được với nhau. Chẳng hạn ứng viên phải trả lời cùng một câu hỏi bốn lần khác nhau. Hành động này là vô nghĩa vì chỉ gây mất thời gian và khó chịu cho ứng viên.

Để tránh điều này xảy ra, các câu hỏi và quy trình phỏng vấn phải được lên kế hoạch, phối hợp và thực hiện tốt. Biết cụ thể những gì bạn cần từ một ứng viên sẽ giúp bạn nhanh chóng bắt đầu “cuộc đua”.

Nghĩ rằng việc không đưa ra lời đề nghị tốt nhất lúc đầu có thể kiểm tra kỹ năng đàm phán của ứng viên.

Vào cuối quy trình tuyển chọn nhân sự, bạn có thể sẽ quyết định đưa ra lời đề nghị cho người mà bạn coi là tài sản tốt nhất của công ty. Khi này, hãy đưa ra đề nghị tốt nhất ngay từ đầu. Không có cảm giác nào tồi tệ hơn việc nhận được một đề nghị không tương xứng với những nỗ lực trong suốt quá trình tìm việc.

Bạn có thể coi đó là cách để kiểm tra xem ứng viên có kỹ năng đàm phán hay không nhưng tại thời điểm này, không còn là việc kiểm tra bất cứ thứ gì mà là mang lại cho ứng viên điều mà họ xứng đáng được nhận.

Việc phản hồi qua lại có thể khiến ứng viên rút lui nhanh chóng. Vì vậy hãy đưa ra lời đề nghị công bằng cho cả hai và phù hợp với giá trị của ứng viên.

Không nhờ đến dịch vụ tuyển dụng bên ngoài

Vai trò chính của các công ty tuyển dụng như HRI là giảm bớt khối lượng công việc bằng các giải quyết các vấn đề đau đầu về tìm kiếm nguồn nhân lực, chứ không phải là cạnh tranh với đội ngũ nhân sự nội bộ của bạn.

Với nguồn ứng viên rộng lớn và kinh nghiệm dày dặn, họ sẽ giúp thúc đẩy quá trình tuyển dụng cũng như đảm bảo ứng viên là người có khả năng và kinh nghiệm phù hợp. Nhờ đó, đội nhóm của bạn có thể sử dụng nguồn năng lượng quý giá để tập trung vào các nhiệm vụ nhân sự quan trọng khác, thay vì chỉ để tìm kiếm ứng viên.

Chờ đợi người hoàn hảo

Trên thực tế, một số công ty sẽ trì hoàn việc ra quyết định tuyển dụng cho đến khi họ gặp được người sẽ gây ấn tượng với họ ở mọi cấp độ. Nói cách khác, họ muốn tìm một người sẽ xuất sắc ở vị trí này.

Tuy nhiên, hãy “giữ đôi chân của bạn trên mặt đất” khi nói đến người tốt nhất cho công việc. Thay vì tập trung vào những kỳ vọng không thực tế sẽ dẫn đến quy trình tuyển chọn nhân sự bị kéo dài, hãy viết ra tất cả phẩm chất của “nhân viên trong mơ” mà bạn đang tìm kiếm và lựa chọn ứng viên phỏng vấn dựa trên danh sách này đồng thời chú ý đến tiềm năng của họ. Đôi khi tiềm năng mà một ứng viên sở hữu sẽ trở thành các phẩm chất hữu hình mà bạn mong đợi.

Share this job
BACK TO BLOG