Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

Odoo Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về Phần Mềm Odoo

24/04/2020

Muốn quản trị một doanh nghiệp thì những người chủ cần phải nhờ đến sự hỗ trợ đắc lực của các phần mềm quản lý doanh nghiệp. Odoo ERP là một trong những phần mềm quản lý được lập trình sẵn cho doanh nghiệp tải về sử dụng. Nếu mọi người đang quan tâm đến phần mềm này thì có thể tham khảo ngay bài viết sau để biết được Odoo là gì, cách hoạt động của phần mềm này thế nào.

Tìm hiểu về phần mềm Odoo là gì?

Muốn tìm hiểu rõ về phần mềm ERP Odoo thì trước hết phải biết được Odoo là gì? Phần mềm Odoo được viết và phát triển bởi Fabien Pinckaers cùng các cộng sự của mình. Odoo ERP còn được biết đến với tên gọi khác là OpenERP, trước đó thì phần mềm này có tên gọi khác là TinyERP. Kể từ khi OpenERP được nâng cấp phiên bản 8.0 trở lên thì nó được đổi thành Odoo và được sử dụng rộng rãi đến bây giờ.

ERP Odoo là phần mềm được làm sẵn với nhiều tính năng hữu dụng với doanh nghiệp

ERP Odoo là một trong những phần mềm quản trị doanh nghiệp mã nguồn mở, sử dụng ngôn ngữ lập trình Python, chạy phía server. Odoo không phải đơn thuần là một webapp bởi phần mềm này không dùng bất cứ web framework nào như Django, Tornado… Odoo được tích hợp nhiều công nghệ điện toán đám mây, phù hợp với nhiều ngành nghề và lĩnh vực.

Odoo ERP được lập trình hơn 1000 chức năng khác nhau như: bán hàng, chăm sóc khách hàng, quản trị dự án, quản lý tài chính và nguồn nhân lực, quản trị sản xuất…Chính vì những công dụng này nên phần mềm Odoo ERP được khá nhiều doanh nghiệp nhỏ lựa chọn sử dụng.

Odoo-giải pháp quản lý doanh nghiệp dễ dàng

Có thể nói, với sự ra đời của hệ thống Odoo ERP, các doanh nghiệp đã thêm được một giải pháp giúp việc quản lý được dễ dàng hơn. Với những tính năng đa dạng nên Odoo được nhiều người ví von như một “người trợ lý” chuyên nghiệp.

Mọi người có thể dễ dàng download và cài đặt phần mềm hoàn toàn miễn phí. Hiện Odoo cung cấp 4 gói dịch vụ là Basic, Standard, Custom và Pro. Những gói này có mức giá khác nhau, doanh nghiệp của bạn có thể lựa chọn module phù hợp và trả tiền theo tháng hoặc theo năm.

Dù doanh nghiệp của bạn đến từ nước nào và hoạt động trên lĩnh vực gì cũng đều hoàn toàn có thể ứng dụng Odoo trong quản lý. Nhờ vào Odoo, doanh nghiệp của bạn có thể tiết kiệm được nguồn tài chính cũng như nhân lực đáng kể.

Trên thị trường hiện nay, ngoài hệ thống ERP có mã nguồn mở như hệ thống OpenERP, còn có những hệ thống ERP cũng sử dụng mã nguồn mở như là phần mềm quản lý doanh nghiệp SAP ERP hay phần mềm quản lý doanh nghiệp ORACLE ERP,…

Những lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng phần mềm Odoo ERP

Một thống kê cho thấy, mỗi ngày có hơn 600 lượt tải phần mềm Odoo, điều này cho thấy được mức độ quan tâm “khủng” của doanh nghiệp với phần mềm Odoo. Hiện nay, phần mềm này được lập trình sẵn 18 ngôn ngữ giúp cho công ty ở nhiều nước có thể dễ dàng tùy chỉnh sử dụng. Bên cạnh đó, phần mềm quản lý khi sử dụng còn mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, điển hình như:

✓ Dễ dàng sử dụng

Phần mềm Odoo được thiết kế với giao diện thân thiện với người dùng, nhờ vậy những người dù không rành về công nghệ cũng có thể dễ dàng sử dụng mà không cần mất nhiều thời gian nghiên cứu.

Phần mềm Odoo được liên kết chặt chẽ giúp việc quản lý trở nên đơn giản hơn

Đa số các phần mềm quản trị doanh nghiệp khác thường rời rạc, tách biệt gây khó khăn cho việc quản lý. Riêng với Odoo thì những khó khăn đó sẽ chỉ là chuyện nhỏ. Phần mềm Odoo được liên kết chặt chẽ với nhau, tránh được tình trạng mất số liệu hay sai sót trong quá trình quản lý.

Chỉ những người được cấp quyền mới có thể điều chỉnh những tính năng trong phần mềm Odoo. Điều này cũng giúp cho việc quản lý đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được tính bảo mật.

✓ Chi phí thấp

Odoo ERP mặc dù được đánh giá là phần mềm quản lý chất lượng tốt, có nhiều công nghệ hiện đại nhưng chi phí để sỡ hữu chúng lại không quá lớn.

Odoo ERP là phần mềm có mã nguồn mở, doanh nghiệp có thể tận dụng các thư viện phần mềm miễn phí có sẵn, nhờ vậy có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí để lập trình. Bên cạnh đó, Odoo không chịu ảnh hưởng của các chi phí marketing, bán hàng, đây cũng là lý do mà chi phí để sử dụng Odoo thấp hơn so với các phần mềm quản lý khác.

Bên cạnh đó, Odoo ERP không đòi hỏi mua phí bản quyền, nhờ đó doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều hầu bao hơn so với các phần mềm trả phí bản quyền.

Ngoài việc tiết kiệm được tiền chi trả để được sở hữu một phần mềm tiện ích như ERP Odoo thì phần mềm này cũng giúp doanh nghiệp giảm thiểu được rất nhiều khoản phí khác. Sử dụng phần mềm ERP Odoo giúp doanh nghiệp giảm chi phí vận hành như: chi phí trả cho nhân sự; chi phí bảo trì; chi phí chăm sóc khách hàng; chi phí marketing….

✓ Nhiều chức năng hữu dụng

Với nhiều chức năng khác nhau, phần mềm Odoo không chỉ phù hợp nhiều ngành nghề mà trong quá trình sử dụng, phần mềm này càng chứng tỏ được sự hữu dụng của nó.

Phần mềm Odoo giúp giảm thiểu được thời gian làm việc cho nhân viên, rút ngắn thời gian hoàn thành công việc. Nhờ vậy sản phẩm thường được hoàn thành kịp tiến độ, đảm bảo hiệu quả công việc. Với phần mềm này, những người quản lý có thể dễ dàng nắm rõ tình hình hoạt động của doanh nghiệp một cách nhanh chóng.

✓ Odoo dễ cài đặt

Odoo sử dụng mã nguồn mở cho phép người dùng tự do điều chỉnh các tính năng của ứng dụng sao cho phù hợp với tình hình riêng của mỗi doanh nghiệp.

Một trong những ưu điểm của phần mềm Odoo là tính thuận tiện, linh hoạt và đơn giản. Odoo được xây dựng theo hình thức lắp ghép module nên việc triển khai phần mềm này cũng rất nhanh chóng. Tùy theo đặc thù kinh doanh của từng doanh nghiệp mà chọn lựa những module với chức năng phù hợp.

Phần mềm Odoo ERP rất dễ cài đặt và sử dụng.

✓ Công nghệ được cập nhật liên tục

Là phần mềm được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại và những công nghệ này thường xuyên được cập nhật. Ngay khi phiên bản mới của Odoo được phát hành, bạn hoàn toàn có thể nâng cấp và sử dụng chúng. Hiện tại phiên bản mới nhất của phần mềm quản trị doanh nghiệp này là Odoo 12.

Những hạn chế khi sử dụng phần mềm Odoo

Odoo ERP thường chỉ phù hợp với những công ty nhỏ, sử dụng các tính năng đơn giản như quản lý dự án, quản lý khách hàng, nhân sự, quản lý kho, bán hàng…Với những doanh nghiệp lớn thì đây không phải là một lựa chọn thích hợp. Dưới đây là những hạn chế khi sử dụng phần mềm Odoo.

✓ Khó có thể mở rộng và phát triển phần mềm

Odoo ERP là phần mềm đóng gói nên rất khó trong việc mở rộng và nâng cấp sau một thời gian sử dụng. Đặc biệt trong một môi trường kinh doanh với nhiều biến động thì doanh nghiệp phải thường xuyên phải thay đổi, chỉnh sửa phần mềm quản lý. Rất nhiều doanh nghiệp sử dụng Odoo Vietnam nếu muốn chỉnh sửa phải đầu tư rất nhiều kinh phí cùng thời gian dài, thậm chí là phải ngưng sử dụng phần mềm vì chúng không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Đây là lý do mà đa số những doanh nghiệp vừa và lớn bắt buộc phải sử dụng các phần mềm được lập trình theo yêu cầu để có thể sử dụng được lâu dài.

Sử dụng phần mềm Odoo không thể đáp ứng được hết các yêu cầu đặc thù của doanh nghiệp và khó khăn trong việc phát triển phần mềm sau này

✓ Không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp

Dù có nhiều tính năng có sẵn nhưng Odoo chưa thể đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp. Mỗi ngành nghề lại có những quy trình và đặc thù riêng, thế nên với những phần mềm được làm sẵn như Odoo chắc chắn không thể làm hài lòng doanh nghiệp. Những doanh nghiệp có mạng lưới kinh doanh lớn, số lượng nhân viên lên đến hàng ngàn người thì không thể nào có thể quản lý bằng Odoo. Lúc này doanh nghiệp cần những phần mềm viết theo đặc thù và yêu cầu riêng để có thể dễ dàng quản lý một cách khoa học.

✓ Không đảm bảo được độ bảo mật

Người ta bảo “tiền nào của nấy”, với những phần mềm có giá thành rẻ như Odoo thì không thể nào đòi hỏi chất lượng tốt. Một trong những nhược điểm của ERP Odoo là phần mềm này thường không được chi tiết và đầy đủ như các phần mềm ERP được lập trình theo yêu cầu.

Những phần mềm ERP được viết theo yêu cầu thường có độ bảo mật cao, còn Odoo thì ngược lại. Đây cũng chính là điều mà các doanh nghiệp luôn băn khoăn : có nên sử dụng phần mềm ERP miễn phí như Odoo cho cả một doanh nghiệp của mình hay không.

Tổng kết

ERP là phần mềm rất lớn và phức tạp nên những phần mềm được viết sẵn không thể nào đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Những phần mềm ERP được lập trình theo yêu cầu không chỉ giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán khó về quản lý mà còn dễ dàng chỉnh sửa, nâng cấp theo đúng nhu cầu kinh doanh. Ngoài ra, phần mềm ERP cũng có thể xử lý dữ liệu, giúp doanh nghiệp phân tích kết quả thực hiện và lập kế hoạch, định hướng kinh doanh trong thời gian tới. Điều này là “vũ khí” đắc lực giúp doanh nghiệp có thể đưa ra được chiến lược phát triển kinh đoanh đúng đắn, tăng thêm doanh thu.

Đó là những lý do để doanh nghiệp phát triển phần mềm ERP cho mình, dù là phần mềm miễn phí hay có phí thì nó cũng có giá của nó, vì vậy việc áp dụng ERP cho doanh nghiệp cần suy xét kĩ trước khi bắt tay vào lập trình phần mềm ERP này.

Share this job
BACK TO BLOG