Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

Những lợi ích khi tuyển dụng từ nguồn nội bộ

16/07/2021

Khi có một vị trí mở trong công ty, các chuyên gia nhân sự phải dành khá nhiều thời gian cho việc sàng lọc, kiểm tra ứng viên tiềm năng để làm sao tìm được người phù hợp cho vị trí đăng tuyển. Thêm vào đó, họ cũng có trách nhiệm tạo ra một môi trường làm việc và văn hóa hấp dẫn đối với các ứng viên ngay từ đầu. Liệu có cách nào để giảm bớt “gánh nặng” này?

Thực tế là có, đó là khuyến khích nội bộ giới thiệu bạn bè, gia đình và các cộng sự của họ cho vị trí mở trong công ty. Phương pháp này có thể làm tăng hiệu quả cho quá trình tuyển dụng của bạn:

Tiết kiệm thời gian

Tiết kiệm thời gian thông qua các quy trình là ưu tiên hàng đầu đối với hầu hết các doanh nghiệp. Trong thế giới làm việc tốc độ hiện nay, không ai có thời gian để lãng phí, điều này bao gồm thời gian dành cho việc tuyển dụng. Tin tốt là nhờ nội bộ giới thiệu, bạn có thể rút ngắn được thời gian tuyển dụng bằng cách bỏ qua các bước đăng tuyển, tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ. Tất cả những gì bạn cần làm là phỏng vấn ứng viên được giới thiệu. 

Cắt giảm chi phí tuyển dụng

Khi cắt giảm được thời gian và công sức cần thiết để tuyển dụng một nhân viên mới, bạn cũng sẽ tiết kiệm được một phần ngân sách cho hoạt động này. Bạn không phải trả bất cứ điều gì cho nhân viên nội bộ để họ quảng cáo cơ hội việc làm với bạn bè và gia đình của họ.

Ngay cả khi bạn cung cấp một phần thưởng cho nhân viên trong trường hợp họ giới thiệu thành công thì đó chỉ là một phần nhỏ so với những gì bạn có thể đã trả trong quá trình tuyển dụng như đăng tin trên các kênh tuyển dụng khác. Đó là lí do tại sao bạn tiết kiệm được chi phí khi sử dụng nguồn lực từ nội bộ giới thiệu.  

Ứng viên được giới thiệu dễ dàng phù hợp với môi trường làm việc

Thông qua giới thiệu, việc giúp các tân binh hòa nhập vào môi trường công sở và văn hóa công ty sẽ không khó khăn như với người được tuyển dụng theo cách truyền thống. Thông thường, các nhân viên mới này đã có mối quan hệ khá thân với người trong công ty, điều này giúp họ dễ dàng thích nghi với văn hóa công ty cũng như quy trình làm việc.

Ứng viên có xu hướng làm việc hiệu quả

Bạn đã có một doanh nghiệp đang phát triển và đó là lý do tại sao bạn cảm thấy cần phải mở rộng quy mô và tuyển thêm nhân sự. Bạn có một đội ngũ nhân viên đáng tin cậy và chất lượng vì họ đáp ứng mong đợi của bạn mỗi ngày.

Khi bạn đặt niềm tin vào công ty của bạn, những nhân viên hàng đầu của bạn, bạn cũng có thể đặt niềm tin của mình vào những người được họ giới thiệu.

Mọi người có xu hướng giới thiệu những người tương tự như họ: có cùng chí hướng và khả năng làm việc hiệu quả. Đây là một trong những nguyên tắc bất thành văn cơ bản khi giới thiệu nhân viên bởi họ không muốn làm mất danh tiếng của mình trong công ty bằng việc tuyển dụng sai người.

Nhân viên được giới thiệu sẽ ở lại công ty lâu hơn

Một lợi ích khác khi sử dụng nguồn tuyển dụng nội bộ là những nhân viên được tuyển dụng qua việc giới thiệu có khả năng ở lại lâu hơn so với những người khác. Lợi ích này xuất phát từ nhiều lí do như sự thoải mái của nhân viên trong quá trình tuyển dụng và dễ dàng hòa hợp với văn hóa công ty. Điều này làm giảm tỉ lệ nhân viên nghỉ việc và đảm bảo bạn có một đội ngũ lao động vững chắc – yếu tố cần thiết để công ty bạn đạt được các mục tiêu dài hạn.

Nhân viên hiện tại cảm thấy được đánh giá cao

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là các nhân viên hiện tại cảm thấy được tin cậy và có giá trị vì họ đang đóng góp vào sự phát triển của công ty trong tương lai. Thêm vào đó, nếu ứng viên họ giới thiệu nhận được công việc, họ sẽ có cảm giác tự hào và hài lòng.  

Mặc dù đây chỉ là một vài trong số rất nhiều ưu thế của việc nội bộ giới thiệu mang lại, nhưng có thể nói rằng tuyển dụng thông qua nguồn lực này là đáng để cân nhắc thực hiện. Và điều quan trọng cần nhớ trước khi áp dụng phương pháp tuyển dụng này là cần tạo ra một môi trường thực sự tuyệt vời để làm việc – nơi mà nhân viên của bạn muốn chia sẻ với bạn bè và người thân của họ.

Share this job
BACK TO BLOG