Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

[Lập trình ứng dụng] – Những công cụ theo dõi bug hữu ích hiện nay

24/11/2020

Theo dõi bug là khâu không thể thiếu trong giai đoạn phát triển ứng dụng. Tuy nhiên, dù cho bạn có chuyển sang giai đoạn “thành phẩm” (production), bug vẫn có thể xuất hiện như thường. Trong quá trình “sưu tầm bug”, một mẹo hay là bạn nên cho phép người dùng gửi feedback tức thì, hoặc hỏi câu hỏi nếu họ không hiểu ứng dụng hoạt động như thế nào.

Thật may mắn, hiên nay có rất nhiều công cụ theo dõi bug và user hay giúp bạn nhanh chóng giải quyết nhiều vấn đề trên ứng dụng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung “ưu ái” cho các công cụ thu thập và quản lý bug mạnh mẽ.

Công cụ có thể thu tập trực tiếp từ người dùng, thành viên của team; hoặc từ việc giám sát hành vi người dùng để biết được mọi người đang sử dụng ứng dụng của bạn như thế nào. Từ đó, bạn không những loại bỏ bug hiệu quả, mà còn cải thiện trải nghiệm người dùng, và tăng độ hài lòng của khách hàng.

1. Bugherd

Khách hàng phải điền những tờ đơn dài lê thê trên trang của bạn, hoặc phải tạo screengrab rối rắm chỉ để report một bug? Với Bugherd, khách hàng sẽ không còn chịu nhiều rắc rồi như vậy. Công cụ cho phép bạn nhúng feedback thẳng vào website, và bug sẽ được flag và quản lý bằng mắt. Khi khách hàng report vấn đề với ô chú thích bên tay phải, Bugherd sẽ tự động “hóa phép” ra một report hoàn chỉnh.

Người dùng chỉ cần sử dụng guest access và point, check, và mô tả bug họ tìm được trong ứng dụng để tạo report. Bugherd còn tích hợp được với nhiều ứng dụng nổi tiếng, như Jira, Basecamp, hoặc Zapier. Bên cạnh tính năng client feedback, Bugherd còn cung cấp chức năng phối hợp nhóm và quản lý công việc.

2. Doorbell

Doorbell giúp bạn thu thập in-app user feedback miễn phí trên ứng dụng website, iOS và Android. Tất cả các feedback thu được sẽ được sentiment analysis gắn tag, và được phân thành dương tính và âm tính. Bạn cũng có thể tự tạo tag riêng để nhóm message, và tìm kiếm message bạn cần.

Doorbell đã được tích hợp với Pivotal TrackerAsanaJira và nhiều công cụ theo dõi sự cố/quản lý projecy khác. Bạn chỉ việc gửi feedback từ khách hàng thẳng đến hệ thống quản lý project hoặc ứng dụng theo dõi sự cố mà bạn đang sử dụng. Bạn cũng thể sử dụng JavaScript, iOS, và Android SDKs để set up DoorBell trên ứng dụng.

3. Usersnap

Usersnap sẽ cung cấp công cụ visual bug tracker cho những bạn đang làm việc với web project. Usersnap thậm chí còn có thể trở thành trung tâm tố chức feedback và thu thập bug report của bạn. Công cụ cho người dùng (của bạn) khả năng report bug ngay tại nơi xảy ra bug, với công cụ chú thích point-and-click, và không cần phải dùng thêm ứng dụng hoặc form report bug.

Usersnap có thể đi theo lối làm việc của bạn dù bạn có đang sử dụng Agile methods, Scrum, hay Waterfall development đi nữa. Ứng dụng này cũng làm việc được với những công cụ bạn đang sử dụng như Slack, Asana, Zendesk,… Bạn còn sẽ được hỗ trọ nhiều chức năng giao tiếp tổ chức giữa designer, developer, đội QA, và khách hàng.

4. Taperecorder

Taperecorder là SDK (software development kit) cho phép ghi hoạt động của khách hàng trong ứng dụng thành video. Bạn sẽ có thể theo dõi, phân tích, và cải thiện cách sử dụng sản phẩm. Taperecorder tự động thu thập những sự kiện mà bạn đang theo dõi với công cụ phân tích, và hiển thị chúng kế bên video.

Ứng dụng này còn tập trung vào bảo mật nguời dùng với chức năng tự động pixelate (bôi mờ) thông tin nhạy cảm. Chỉ việc lựa chọn nội dung muốn ghi lại, và xem những video mà bạn thấy quan trọng. Taperecorder hiện có trên Android và iPhone. Đồng thời, SDK của nó có tương thích với Apple’s App Store review guidelines.

5. Jira

Jira là một công cụ phát triển nổi tiếng, dành cho các team Agile, có khả năng theo dõi sắt sao sự cố cũng như cả quá trình lập trình. Jira là một phần mềm phức tạp với nhiều tính năng như: lên kế hoạch linh hoạt, ước tính chính xác, ưu tiên theo giá trị, thực thi minh bạch, kết quả tương tác, và tiến hóa mở rộng. Jira còn có thể quản lý sự cố, ấn định cộng việc, đi theo hoạt động của team,…

Bạn cũng có thể cải tiến Jira hơn nữa bằng add-on, và dùng dữ liệu thu được từ jira để cải thiện tốc độ và hiệu quả làm việc của cả team. Hơn nữa, Jira có thể tích hợp với những công cụ khác bạn đang sử dụng, như ConfluenceBitbucketHipchat,,.. Sau khi 7 ngày dùng thử miễn phí, công cụ thu phí 10$ cho team quy mô nhỏ, và 75$ với team quy mô lớn.

6. Rollbar

Rollbar giúp bạn nhanh chóng tìm lỗi trong webapp, và fix lỗi ngay trước khi lỗi xảy ra. Ứng dụng nhanh chóng thu thập một loạt context data, bao gồm stack trace chi tiết, request parameters, URLs, môi trường, người dùng bị ảnh hưởng,… Những lỗi này sẽ được nhóm theo nguyên nhân cốt lõi, bạn có thể dễ dàng thấy được những gì đang diễn ra trong ứng dụng.

Bạn có thể dễ dàng thiết đặt notification báo lỗi thông qua email hoặc các ứng dụng bên thứ ba như Slack hoặc HipChat. Rollbar làm việc được với nhiều loại ngôn ngữ và framework lớn; cung cấp nhiều thư viện cho Ruby, Python, PHP, Node, JavaScript, Android, iOS, và Flash. Bạn cũng có thể tích hợp nó và hệ thống của mình với Rollbar RESTful API.

7. Bugclipper

Bugclipper là một công cụ report lỗi in-app, biến việc report bug dễ như gửi tin nhắn vậy. Người dùng có thể chọn từ 3 phương thức report bug: screenshots, screen recordings, và crash videos.

Bugclipper dễ dàng ghi lại những gì đang diễn ra trên màn hình. Người dùng chỉ việc chạm để ghi lại hình ảnh mành hình, miêu tả vấn đề, và xong rồi.

Bugclipper liên tục gửi vấn đề do người dùng gửi đến lên dashboard. Dashboard cho phép bạn quản lý tất cả sự cố trong ứng dụng, theo dõi tiến độ, và liên tục cập nhật với team.

8. Apteligent

Apteligent là một công cụ quản lý phát triển mạnh mẽ, đặc biệt hướng đến các team mobile doanh nghiệp. Công cụ thu thập thông tin thời gian thực trong mỗi giai đoạn phát triển ứng dụng, cho phép bạn ưu tiên và vắn tắt vấn đề, xác định sự cố trước khi ảnh hưởng đến người dùng. với release console độc đáo của Apteligent, bạn cũng có thể theo dõi độ tương thích và ổn định của phiên bản ứng dụng mới nhất.

Dựa vào vị trí người dùng, bạn cũng sẽ biết cách tối ưu ứng dụng nhờ vào dữ liệu môi trường người dùng (như quốc gia, nhà mạng, khả năng kết nối của thiết bị,…). Apteligent có hỗ trợ cho Android, Windows 10, và HTML5; có thể tích hợp với các framework lập trình nổi tiếng như Unity, PhoneGap, và Xamarin.

9. Promoter.io

Promoter cho phép bạn ghi lại feedback từ người dùng, và phân tích phản hồi của họ với tính năng Net Promoter Campaigns. Khi sử dụng platform web-based của công cụ, bạn có thể dễ dàng xây dựng và quản lý các chiến dịch feedback bằng email tùy chỉnh; hoặc phân tích chi tiết feedback người dùng, và quản lý danh bạ khách hàng.

Với Promoterm, bạn không còn phải sử dụng nhiều hệ thống để tương tác hiệu quả với người dùng; và duy trì sự trung thành ở họ.

10. Lighthouse

Lighthouse là công cụ theo dõi sự cố đơn giản giúp theo dõi tiến độ phát triển ứng dụng. Lighthouse đẩy mạnh hợp tác team, và giúp bạn tiếp tục tập trung vào các công việc quan trọng hơn. Lighthouse tạo điều kiện tạo và gắn tag sự cố dễ dàng hơn, và tự động phân loại chúng. Công cụ tích hợp với dịch vụ chăm sóc khách hàng Tender cho phép nhân viên của bạn tạo ticket Lighthouse trực tiếp.

Bạn còn có thể tạo và reply ticket ngay từ email inbox; xem trạng thái của tất cả project cùng feed trên một giao diện overview đơn giản. Công cụ cho phép bạn đặt milestone (cột mốc), lên kế hoặc tính năng, thiết lập ngày release, hoặc đính tài liệu và hình ảnh thẳng vào ticket.

Share this job
BACK TO BLOG