Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

Lập trình iOS – Cơ hội vàng cho những ai đam mê công nghệ

29/11/2019

Bạn yêu thích lập trình, bạn muốn tìm một công việc với mức lương hấp dẫn. Tại sao bạn không chọn lập trình iOS, một cơ hội việc làm tuyệt vời?

Lập trình iOS nói một cách dễ hiểu là thuật ngữ để gọi tên các ứng dụng được người lập trình chuyên về iOS viết ra.

Đây cũng là một xu hướng không xa lạ trên thế giới và ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam, nhất là trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay. Trong lĩnh vực công nghệ tồn tại rất nhiều loại hệ điều hành, như Android, Windows Phone, BlackBerry 10 OS… Tất cả đều sở hữu những tính năng ưu việt và mang đến nhiều cơ hội việc làm cho những ai yêu thích nghề lập trình. Vậy tại sao nên chọn lập trình iOS?

iOS là gì?

iOS (trước đây là iPhone OS) là tên gọi dùng để chỉ hệ điều hành trên các thiết bị di động của Apple, như Iphone, Ipad, Ipod… iOS là hệ điều hành có tính năng bảo mật cao nhất trong tất cả các hệ điều hành hiện nay. iOS giúp tối ưu hóa phần cứng và phần mềm trên các thiết bị của Apple, tăng hiệu năng và tính ổn định của thiết bị.

Hệ điều hành này ban đầu chỉ được phát triển để chạy trên iPhone (gọi là iPhone OS), cùng với những tiến bộ khoa học – kỹ thuật, sau đó đã được mở rộng để chạy trên các thiết bị khác của Apple, như iPod Touch (tháng 9/2007) và iPad (tháng 1/2010).

Hệ điều hành iOS 11 trên iPhone X

Appstore là trung tâm lưu trữ những ứng dụng khổng lồ từ hệ điều hành iOS. Tính đến nay, Appstore chứa khoảng 2,2 triệu ứng dụng với hơn 1 triệu ứng dụng chỉ tính riêng cho Ipad với khoảng hơn 130 tỷ lượt tải về.

Giao diện iOS được thiết kế trên cơ sở những thao tác chạm tay. Người dùng tương tác với thiết bị qua màn hình cảm ứng thông qua những tác động của tay, hỗ trợ trải nghiệm dễ dàng và tiện dụng.

Những ngôn ngữ nào được sử dụng để lập trình iOS?

Objective-C là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, được thiết kế từ ngôn ngữ C bổ sung kiểu gọi hàm của ngôn ngữ Smalltalk và là ngôn ngữ lập trình trên hệ thống Apple iOS và OS X.

 • Ưu điểm: biên dịch nhanh và mềm mại, tương thích với C và C++, tích hợp Cocoa thư viện mạnh mẽ cho các ứng dụng cảm biến.

Swift là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng dành cho việc phát triển iOS và OS X, được giới thiệu bởi Apple tại hội nghị WWDC 2014. Swift được mong đợi sẽ tồn tại đồng thời cùng Objective-C.

 • Ưu điểm: giúp quá trình phát triển ứng dụng trở nên dễ dàng, nhanh và ổn định hơn với khả năng phòng chống lỗi cao, cú pháp rất ngắn và dễ đọc giúp đẩy nhanh quá trình phát triển ứng dụng cũng như tăng hiệu quả cho việc bảo trì.
Ngôn ngữ lập trình

Các bước cơ bản để trở thành một lập trình viên iOS ?

 • Đầu tư một chiếc MacBook (kể cả một chiếc Iphone nếu bạn chưa có)
 • Cài đặt Xcode
 • Học lập trình cơ bản (ngôn ngữ Objective-C hoặc Swift) từ các website, sách vở, các khóa kỹ năng lập trình online hoặc tham gia vào các chương trình đào tạo lập trình chính quy
 • Tạo vài Apps khác nhau theo các bước hướng dẫn của Tutorials
 • Bắt đầu làm việc với Apps của chính bạn hoặc theo yêu cầu của khách hàng
 • Trong quá trình này, hãy học nhiều nhất có thể những điều cơ bản trong phát triển phần mềm (nếu kiến thức của bạn về lập trình còn hạn chế)
 • Hoàn thành Apps của bạn và đăng lên AppStore
 • Tải Apps của bạn lên Github nhằm mục đích chia sẻ tài nguyên
 • Liên lạc với công ty mà bạn muốn tìm việc
Các thiết bị thiết yếu cần cho một lập trình viên iOS

Những kỹ năng hỗ trợ cho một lập trình viên iOS

Bên cạnh những yêu cầu về kiến thức chuyên môn, lập trình viên iOS còn cần những kỹ năng nào nữa không?

Câu trả lời là có. Phần lớn những ứng viên tại vị trí lập trình iOS có những kỹ năng và kiến thức tốt về chuyên môn nhưng lại chưa đáp ứng được các yêu cầu khác của nhà tuyển dụng. Nghĩa là, các ứng viên ngoài việc nắm vững những kiến thức chuyên môn còn cần phải có những kỹ năng tốt về giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, ngoại ngữ… Đó là những yếu tố góp phần đáng kể trong việc cạnh tranh khi ứng tuyển việc làm và là cơ sở để các nhà tuyển dụng định mức lương cho bạn.

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm hỗ trợ cho nghề lập trình iOS

Cơ hội việc làm cho các lập trình viên iOS

Mỗi năm, Apple sẽ cho ra đời thêm nhiều phiên bản khác của các sản phẩm thế hệ trước, đồng nghĩa với nhu cầu về thiết kế các ứng dụng mới cũng tăng theo.

Lợi nhuận được thu từ việc quảng cáo, bán các ứng dụng Appstore của Apple. Tuy nhiên, Apple cần những lập trình viên tạo ra những ứng dụng thực sự có giá trị và hỗ trợ người dùng hơn là chỉ tập trung vào yếu tố thương mại.

Mức thu nhập hấp dẫn cho những lập trình viên iOS lành nghề 

Hiện nay, nguồn nhân lực về lập trình viên nói chung và lập trình iOS nói riêng đang thiếu hụt trầm trọng và dự báo sẽ còn cần rất nhiều nhân lực trong thời gian tới. Có thể nói rằng chỉ cần bạn đáp ứng đầy đủ những kỹ năng và yêu cầu trọng yếu của nhà tuyển dụng, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm với những mức lương hấp dẫn. Cụ thể:

 • Các sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm, mức lương dao động 5 – 8 triệu/tháng.
 • Với những lập trình viên iOS có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm, mức lương trung bình dao động trong khoảng 15 – 20 triệu/tháng.
 • Với lập trình viên iOS có kinh nghiệm trên 5 năm, mức lương sẽ còn tăng cao hơn nữa tùy theo năng lực và hiệu quả làm việc.

Lập trình iOS mở ra nhiều cơ hội cho những ai đã, đang và sắp tham gia vào lĩnh vực này. Nó hứa hẹn sẽ là một trong những cơ hội hấp dẫn cho những ai đam mê công nghệ. Bài viết hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích về lập trình iOS cũng như giúp bạn đọc có cái nhìn trực quan và toàn diện về lĩnh vực vừa lạ vừa quen này.

Share this job
BACK TO BLOG