Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

Làm sao tìm ứng viên chất lượng giữa hai người nổi bật?

03/04/2023

Giả thiết đưa ra rằng:“Giữa vô số những lời than thở khó tìm ứng viên chất lượng thì mình lại có hai người xuất sắc lọt vào vòng chung kết. Đó quả là một niềm vui vô bờ bến cho đến khi mình nhận ra không biết nên chọn ai. Lúc đó suy nghĩ của mình dường như bị tê liệt, vừa sợ chọn sai vừa chịu áp lực thời gian vì càng kéo dài thì nguy cơ mất một hoặc cả hai ứng viên là rất lớn”.

Nhiều người nói vui rằng có thể tung đồng xu để quyết định và họ sẽ hài lòng với kết quả đó, nhưng có cách tốt hơn nhiều để quyết định giữa hai ứng viên sáng giá.

“Khi tìm ứng viên chất lượng giữa hai người nổi bật, việc xem xét họ từ nhiều góc độ và kiểm tra khả năng của họ có thể giúp bạn đưa ra quyết định nên chọn ai.”

Lời khuyên tìm ứng viên chất lượng giữa hai người nổi bật

Cân đo đong đếm các kỹ năng cá nhân

“Trước khi bắt đầu tuyển dụng, chúng tôi đều có sẵn một danh sách các kỹ năng và kinh nghiệm mà ứng viên cần có. Dựa vào các tiêu chí này, chúng tôi sẽ có đánh giá cụ thể cho từng người. Vì vậy, khi tình huống này xảy ra, chúng tôi có tất cả các dữ liệu để so sánh nhằm xác định xem ai là người xứng đáng được nhận thư mời làm việc.

Nói thì thấy dễ và đơn giản nhưng không phải cứ chăm chăm theo đó mà làm. Chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn chứ không chỉ xem họ đáp ứng bao nhiêu tiêu chí và cân nhắc tầm quan trọng của các kỹ năng. Chẳng hạn, một ứng viên sales A đáp ứng 6/7 kỹ năng và ứng viên B có 4/7 kỹ năng nhưng lại có kinh nghiệm bán sản phẩm của công ty. Lúc này chúng ta có thể quyết định rằng ứng viên B – người có trải nghiệm thực chiến – là lựa chọn tốt cho công việc hơn là ứng viên A – người chỉ có nhiều kỹ năng cần thiết”.

Khám phá xem ai là người muốn có công việc nhất

“Một yếu tố quyết định quan trọng để tìm ứng viên là sự nhiệt tình họ dành cho công việc và công ty nói chung. Chúng ta nên đưa ra lời đề nghị cho ai đó sẽ hào hứng làm việc bởi vì họ có nhiều khả năng sẽ làm tốt công việc và gắn bó lâu dài hơn.

Sự nhiệt tình thực sự rất khó để che giấu, nhất là trong các cuộc gặp gỡ trực tiếp. Nếu có lỡ không chú ý nhiều đến sự nhiệt tình của ứng viên trong cuộc phỏng vấn, hãy nghĩ lại những điều họ đã hỏi trong thời gian đó. Giữa hai người, ai có nhiều câu hỏi hơn về cách thức hoạt động của công ty, ai muốn tìm hiểu sâu về công việc hơn, ai có sự quan tâm đến việc phát triển nghề nghiệp hơn, ai có nhiều câu hỏi về đồng nghiệp và các yếu tố mà họ cần để làm việc với nhóm tốt hơn… Những chi tiết nhỏ như thế này sẽ giúp chúng ta quyết định ai là người được chọn”.

Kiểm tra khả năng thực hiện công việc

“Một trong những cách tốt nhất để lựa chọn giữa hai ứng viên hàng đầu là giao cho họ một nhiệm vụ. Lý tưởng nhất là công việc đó nên liên quan trực tiếp đến những gì họ sẽ làm nếu được tuyển dụng. Đó có thể là thực hiện một bài viết hoặc thiết kế một banner. Những bài kiểm tra như thế này rất tốt để xem ai có thể dễ dàng đảm nhận vai trò và trách nhiệm của công việc hơn, và ai có thể làm tốt hơn, đặc biệt là dưới áp lực.

Tốt hơn nữa, một số công ty còn tạo điều kiện cho ứng viên làm việc nửa ngày tại văn phòng. Điều này giúp họ có trải nghiệm thực tế với văn hóa công ty, với công việc hàng ngày và giúp chúng ta dễ dàng ra quyết định hơn.

Ra quyết định dựa vào kinh nghiệm và trực giác

“Có khi bất chấp những số liệu, bằng chứng, lý luận khách quan, chúng ta vẫn chưa thể đưa ra lựa chọn đứng về phía nào. Lúc này, tôi lựa chọn tin vào trực giác.

Dẫu biết rằng khi tuyển dụng và tìm ứng viên không nên để cảm xúc chen vào vì rất dễ bị thiên vị và đưa ra quyết định sai lầm. Tuy nhiên, khi nói đến việc chọn lựa giữa hai ứng viên nặng ký đã được xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng thì trực giác là yếu tố chúng ta có thể nghĩ đến.”

Tại sao không là cả hai?

Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng khả thi, nhưng có một số tình huống, chẳng hạn như bán hàng, trong đó hai nhân viên mới giỏi giang có thể tạo ra tác động gấp đôi thì đây là lựa chọn không tệ chút nào.

Lí do đơn giản là vì rất khó tìm được người giỏi. Nhu cầu nhân sự có thể thay đổi nhanh chóng và chúng ta có thể nhận ra mình cần thêm người trong thời gian ngắn. Hơn nữa việc tuyển dụng cả hai ứng viên hàng đầu sẽ ngăn các đối thủ cạnh tranh có được người mà bạn đã loại nếu chỉ tuyển một trong hai”.

Dù chọn một hay cả hai ứng viên, điều cần thiết là đưa ra phản hồi nhanh chóng và trực tiếp. Nếu chỉ chọn một, hãy nhớ từ chối ứng viên kia một cách tôn trọng và giữ liên lạc cho các vị trí tuyển dụng khác trong tương lai. Điều chúng ta cần làm ở đây là tìm ứng viên dựa trên lựa chọn sáng suốt chứ không phải là phá vỡ kết nối, đặc biệt là những nhân sự đầy tiềm năng.

Share this job
BACK TO BLOG