Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

Giới Thiệu Về Embedded Linux

13/04/2020

Như tên gọi của nó, Embedded Linux gồm có 2 phần embedded và Linux. Điều kiện cần và đủ để tìm hiểu về chủ đề này là phải có kiến thức nền tảng về embedded và biết cách sử dụng Linux cơ bản.

Ngày nay, các thiết bị nhúng Linux hiện diện ở khắp mọi nơi từ chiếc smartwatch nhỏ bé đến Tivi hay chiếc điện thoại di động phức tạp, đến siêu máy tính, xe ô tô và cả tàu vũ trụ,… Những điều này làm cho embedded Linux trở thành một miền đất đầy hứa hẹn cho những ai đam mê và chinh phục nó.

Vậy điều gì làm các thiết bị nhúng Linux trở nên phổ biến như vậy:

  • Linux có những chức năng thiết yếu. Nó có scheduler tốt, hỗ trợ networh, USB, Wi-fi, Bluetooth, cùng nhiều thiết bị khác. Bạn có tự muốn viết lại các driver này không trong khi nó đã có sẵn và hoạt động rất tốt.
  • Linux được port vào nhiều kiến trúc vi xử lý, bao gồm các bộ vi xử lý phổ biến như ARM, MIPS, x86, PowerPC.
  • Linux là hệ điều hành mã nguồn mở, nghĩa là bạn có thể tự do lấy source code và chỉnh sửa cho phù hợp với yêu cầu của bạn. Bạn cũng có thể thêm bớt cách tính năng, những kỹ thuật mới rồi đóng góp cho cộng đồng cùng phát triển.
  • Linux có cộng đồng hoạt động rất sôi nổi. Kernel Linux phát hành mới mỗi 10-12 tuần, các bản phát hành được đóng góp từ các lập trình viên từ khắp nơi trên thế giới. Một cồng đồng hoạt động sôi nổi nghĩa là bạn cũng được hỗ trợ về hardware, protocol,…
  • Giấy phép mã nguồn mở, một điều tuyệt với cho các sản phẩm việc tự do phát triển.

Bốn thành phần quan trọng của embedded Linux:

  • Toolchain: chứa trình biên dịch và các công cụ cần thiết để tạo code cho thiết bị. Những thứ khác đều phụ thuộc vào toolchain.
  • Bootloader: Nó cần thiết cho quá trình khởi tạo và tải, boo Linux kernel.
  • Kernel: trái tim của hệ thống, có nhiệm vụ quản lý tài nguyên và giao tiếp với hardware.
  • Root filesystem: chứa các thư viện và chương trình được chạy sau khi quá trình khởi tạo kernel hoàn thành.

Ngoài ra, còn có các thành phần khác góp phần tạo nên embedded Linux, nhưng chúng ta chỉ đề cập đến các thành phần thiết yếu.

Linux giải quyết tốt các vấn đề về viễn thông, robustness và các giao tiếp phức tạp khác. Tuy nhiên không phải vấn đề nào nó cũng giải quyết được và  phần cứng nào nó cũng hoạt động được.

“Đọc sách nhiều là tốt, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn đọc đúng sách, vào đúng thời điểm, tại đúng nơi và theo đúng cách.” Bạn nên tìm một tài liệu để có thể đồng hành cùng quá trình học tập. Nếu bạn chưa tìm ra tài liệu nào thì quyển sách “Mastering Embedded Linux Programming” sẽ là một người thầy tuyệt vời giúp bạn chinh phục thế giới Linux rộng lớn. Hiện tại, quyển sách đã được tái bản lần hai với nội dung cập nhật theo phiên bản Linux mới, hứa hẹn sẽ cung cấp nhiều kiến thức bổ ích.

Học tập là một quá trình suốt đời chứ không phải ngày một ngày hai, học embedded Linux cũng vậy, đó là một hành trình đầy vất vả và gian nan.

Linux không dành cho những ai thiếu kiên nhẫn, không phải lúc nào việc học tập cũng xuôi chèo mát máy, sẽ có lúc bạn gặp phải những vần đề nan giải thử thách lòng kiên nhẫn của bạn. Những lúc như thế, bạn sẽ càng chứng tỏ năng lực của mình với khả năng tìm tòi, giải quyết các vấn đề. Hãy nhờ đến sự trợ giúp từ thầy cô, bạn bè và cả cộng đồng mạng rộng lớn.

Linux thay đổi không ngừng. Linux liên tục, liên tục được cập nhật để fix bug tồn tại, cải thiện hiệu năng hoạt động,… Vì thế, bạn cũng cần cập nhật các kiến thức liên tục để có thể làm việc một cách hiệu quả.

Không có con đường tắt nào để học embedded Linux cả. Hãy bắt đầu từ nền tảng, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng. Một ngôi nhà to cao, cần một nền móng vững chắc, bạn cũng vậy, đừng đốt cháy giai đoạn mà phá hỏng một “ngôi nhà”.

Share this job
BACK TO BLOG