Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

Có nên tuyển ứng viên hay nhảy việc?

02/08/2022

Nhiều nhà tuyển dụng sẽ từ chối, thậm chí không muốn cân nhắc để tuyển một người hay nhảy việc thường là vì họ không trung thành, là người gây rắc rối, lười biếng và hay thay đổi. Tuy nhiên, đối với một số khác, kiểu nhân viên có xu hướng “xê dịch” công việc là một trong những ứng viên hấp dẫn nhất. Và đây là lí do tại sao.

Họ học hỏi nhanh

Ưu điểm chính của việc tuyển dụng người nhảy việc là học hỏi rất nhanh. Họ có kinh nghiệm trong rất nhiều công việc, đã hiểu rất nhiều tổ chức từ trong ra ngoài, thế nên họ nắm bắt mọi thứ một cách nhanh chóng. Đó có thể là các kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc hoặc hành vi của mọi người. Họ sẽ thấu hiểu tất cả những điều này chỉ trong thời gian ngắn. Vì vậy, nhà tuyển dụng sẽ không cần phải lo lắng nhiều về hiệu suất của họ trong suốt giai đoạn đào tạo và kết quả sau đó.

Họ thích sự thay đổi

Những người nhảy việc cũng là một tài sản của công ty vì họ thích sự thay đổi. Họ không thích việc đi theo “lối mòn”, vì vậy khi một ý tưởng mới được đề xuất và chấp thuận, họ sẽ bắt tay vào thực hiện ngay. Nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ, họ có thể được xem là một ví dụ để chứng minh thực tế rằng các thay đổi đang được thực hiện không quá khó khăn như vẫn tưởng. 

Họ có mạng lưới quan hệ công việc rộng hơn

Người hay nhảy việc sẽ trải qua nhiều vị trí, công ty khác nhau, tiếp xúc với nhiều người nên họ có nhiều mối quan hệ hơn so với người gắn bó với một công việc trong nhiều năm. Điều đó quan trọng đối với họ và là một lợi ích đối với công ty. Các mối quan hệ thường mang đến cho chúng ta nhiều ý tưởng mới, hỗ trợ về tinh thần và giúp kết nối với các cộng đồng khác nhau. Đây là yếu tố thành công quan trọng đối với toàn bộ nhân viên và tổ chức của bạn. Vậy nên, đừng đánh giá thấp họ!

Họ mang đến nhiều điều mới

Trong thực tế, khi tuyển dụng một người hay nhảy việc bạn sẽ có được kiến thức tích lũy, thực tiễn tốt nhất và kinh nghiệm của họ từ các công ty họ đã hợp tác cùng. Nếu công việc của họ cùng lĩnh vực, bạn có thể có được kiến thức về ngành nghề mà ngay cả nhân viên hiện tại của bạn cũng khó có được. Và nếu khác ngành nghề, bạn cũng sẽ cập nhật được cái nhìn rộng hơn và các kinh nghiệm thực tế có thể áp dụng trong việc điều hành phát triển doanh nghiệp.

Họ xác định các vấn đề sắp tới

Đã làm việc với nhiều công ty khác nhau và điều này giúp người hay nhảy việc trở thành chuyên gia trong việc nhận ra các khó khăn sắp gặp phải. Họ sẽ nhìn ra được và cảnh báo bạn về những yếu tố có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, bạn sẽ được cứu khỏi những rắc rối.

Họ là những người sáng tạo

Cuối cùng, những người nhảy việc thường rất giỏi trong việc tạo ra những phát kiến mới. Họ thường có một đầu óc sáng tạo để đặt ra các câu hỏi khác thường. Những câu hỏi này có thể giúp tổ chức của bạn có được kết quả đột phá. Nếu một người nhảy việc cho bạn một ý tưởng sáng tạo mà công ty có thể thực hiện và sử dụng lâu dài thì chi phí thuê một người nhảy việc sẽ dễ dàng được bù đắp và bạn chỉ hưởng lợi từ giao dịch này.

Tất nhiên, đôi khi bạn sẽ gặp phải những người hay nhảy việc “xấu”. Dấu hiệu của họ là không có người tham khảo từ các công ty trước, thường xuyên di chuyển giữa nhiều công việc và ngành nghề khác nhau bởi thực sự không biết bản thân muốn gì, không có lí do hợp lý khi rời bỏ công việc hiện tại mà đơn giản chỉ thấy chán… Để tránh tuyển nhầm, hãy dùng cảm giác và lí trí thăm dò nhằm hiểu rõ hơn những điều này nhé.

Share this job
BACK TO BLOG