Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

Bí quyết để có việc phỏng vấn việc làm như buổi “hẹn hò”

03/10/2022

Đối với những nhà tuyển dụng việc làm chuyên nghiệp lâu năm, việc tuyển dụng – tìm một ứng viên phù hợp cũng giống như tìm một người vợ. Chính vì vậy buổi phỏng vấn việc làm được xem như buổi hẹn hò tìm hiểu. Và buổi phỏng vấn – gặp mặt đặc biệt quan trọng khi công ty đang cố thuyết phục một ứng viên giỏi gia nhập vào đội ngũ của mình. Công ty phải chứng minh được rằng họ có thể làm ứng viên cảm thấy thoải mái hơn khi làm tại công ty hiện tại.

Tán tỉnh ứng viên xuất sắc

Tóm lại, quá trình phỏng vấn có nhiều điểm chung với việc hẹn hò. Bắt đầu từ việc gửi thư điện tử cho ứng viên. Nếu bạn gửi thư như một nhà tuyển dụng, những ứng viên giỏi sẽ đơn thuần lướt qua cơ hội của bạn và không quên kèm theo lời cám ơn. Nếu bạn muốn có được các ứng viên xuất sắc, hãy chú ý những gợi ý về thị trường tuyển dụng hiện nay, luôn lấy ứng viên làm trọng tâm:

Đừng thay đổi lịch hẹn vào phút cuối

 Với  nhiều người, buổi gặp mặt đôi khi chỉ là một trong số nhiều buổi hẹn trong ngày. Nhưng đối với một nhà tuyển dụng có mục tiêu, đó là ngày của họ. Nhà tuyển dụng sẽ luôn suy nghĩ và bị ám ảnh bởi buổi gặp mặt, tìm kiếm, kiểm tra kĩ thông tin về ứng viên, chuẩn bị trang phục cẩn thận cho buổi gặp mặt.

Hãy cho tôi biết về trang phục mong muốn trong buổi phỏng vấn

 Nếu ứng viên xuất hiện với bộ vest hoặc đầm trang trọng nhất của họ, trong khi hội đồng tuyển dụng lại sử dụng trang phục khá thoải mái, điều này có thể làm ứng viên cảm thấy khá lo lắng và bồn chồn về sự chênh lệch này. Đơn giản, nhà tuyển dụng chỉ cần thông báo email với ứng viên rằng “Đây là buổi trao đổi công việc thân mật”, ứng viên sẽ hiểu ngay ý của nhà tuyển dụng.

Sự xuất hiện trong buổi phỏng vấn

 Trong buổi phỏng vấn đầu tiên, ứng viên sẽ thể hiện rằng họ là của bạn khi tắt nguồn di động trước mặt bạn. Và nhà tuyển dụng cũng phải làm điều tương tự như vậy. Hãy thể hiện điều đó. Thông báo với tiếp tân rằng bạn đang có buổi phỏng vấn cho đến khi có một lưu ý khác và đừng để ai quấy rầy. Đừng kiểm tra điện thoại, email hoặc dừng giữa giờ để kiểm tra công việc. Hãy làm ứng viên trở thành thế giới của bạn.

Không nói xấu về nhân viên cũ

 Đừng nói với ứng viên rằng vị trí đang trống vì người nhân viên cũ thật tồi tệ, ngốc ngếch và thiếu năng lực với công việc của anh/cô ta. Nếu nhà tuyển dụng nói về nhân viên trong vị trí cũ vào buổi phỏng vấn sẽ làm cho ứng viên cảm nhận rằng người nói xấu về nhân viên cũ, cũng có thế nói xấu họ ngày nào đó.

Đừng bi quan

 Nếu nhà tuyển dụng có ý định kiểm tra ứng viên bằng cách nói về công việc khó thế nào, thử thách ra sao? Khả năng thất bại của dự án và nguy cơ bị cắt giảm ngân sách. Ứng viên có thể từ bỏ cơ hội công việc này và tìm một công việc khác với tương lai tương sáng hơn. Ứng viên ngày nay không chịu đựng công việc, họ tận hưởng công việc hoặc sẽ nghỉ việc, chuyển đi nơi khác.

Đừng hạ giá ứng viên

 Đừng đưa lời đề nghị công việc ngay buổi đầu tiên phỏng vấn. Trong hẹn hò, nếu bạn trao nhẫn đính hôn vào buổi hẹn đầu tiên, bạn bị xem là tâm thần. Hãy đưa lời đề nghị sau khi ứng viên nghe và hiểu về công việc, và không thấy rắc rối, khó khăn gì với nó.

Không sử dụng cách thức liên hệ thiếu trang trọng

 Sự tín nhiệm chính là bạn sẽ làm những gì bạn nói. Không liên hệ lại tôi sau buổi phỏng vấn khi bạn nói rằng bạn sẽ liên hệ là một việc khủng khiếp. Đây là công việc để kiếm sống của tôi. Điều này cũng cho thấy doanh nghiệp không đáng để tin cậy. Ứng viên có thể không vui khi nhận được câu từ chối của nhà tuyển dụng, mặc dù họ muốn nghe lời “đồng ý” hơn, nhưng dĩ nhiên, việc trì hoãn liên hệ sẽ làm ứng viên không thoải mái để đàm phán. Điều này thật trẻ con.

3 động thái tuyệt vời trước buổi phỏng vấn:

1. Hãy thông báo trước với tiếp tân rằng sẽ có ứng viên đến phỏng vấn

 Điều này không tốn nhà tuyển dụng đồng nào. Cho tiếp tân biết về  hình của ứng viên để dễ nhận diện. Hành động này sẽ giúp ứng viên bớt đi lo lắng rằng chẳng ai biết đến sự xuất hiện của họ.

2. Nhắn cho ứng viên

 Nhắn tin hoặc gửi mail trong buổi sáng nhắc về buổi phỏng vấn hoặc nhắn rằng chúng tôi rất mong được gặp bạn (ngay cả khi bạn sắp đặt cuộc hẹn phỏng vấn bằng skype hoặc điện thoại). Cử chỉ này sẽ làm ứng viên cảm động và dễ dàng trở thành “người trăm năm” của doanh nghiệp hơn. Điều này cũng tương tự với một ông chủ. Lời nhắn của bạn sẽ làm ứng viên cảm thấy bạn là người sẵn sàng trả lời thắc mắc của nhân viên, một lãnh đạo nhiệt tình để nhân viên mong muôn làm việc cùng. Bạn quan tâm đến nhân viên. Đây thật sự là một khác biệt lớn.

3. Đừng yêu cầu ứng viên đem bản photo CV theo khi phỏng vấn

Đây chắc chắn là một động thái gây ấn tượng không tốt. Tốt nhất là, nhà tuyển dụng nên đọc trước CV của ứng viên trước; nếu không hãy đọc chúng khi ứng viên đang ở sảnh chờ. Sẽ rất ấn tượng nếu nhà tuyển dụng biết đến ứng viên mà không cần thông tin từ ứng viên. Cam kết rằng đối xử với mọi ứng viên mà bạn cho là đảm bảo đủ yêu cầu để mời đến phỏng vấn như một sự đặc biệt thật sự. Đó là một chiến lược tốt, nó sẽ giúp bạn chiến thắng cuộc chiến giành nhân tài. Nhưng đó không phải tại sao bạn làm vậy. Bạn làm vậy vì phỏng vấn giống như một buổi hẹn hò ngày Lễ tình nhân. Tạo cảm giác “hẹn hò” tuyệt vời với ứng viên, tìm hiểu kĩ về nhau trước khi tiến đến việc trao “nhẫn” cho nhau, ăn tối và du lịch cùng nhau. Bởi vì nó là một dạng của tình yêu. Và mọi người thì yêu công việc của họ.

Share this job
BACK TO BLOG