Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

Bài học về quản lý con người từ câu chuyện Nhà vua và bầy cừu

10/10/2022

Không dễ để quản lý con người hiệu quả. Điều này cần rất nhiều công sức, kinh nghiệm và thử nghiệm nhất quán với các kỹ thuật mới.

Là những nhà quản lý đầy hoài bão, ai trong chúng ta cũng đều không thể tránh khỏi việc đối mặt với các thách thức từ môi trường xung quanh. Điều này đôi khi khiến chúng ta “trật đường ray”, chệch hướng khỏi con đường đã định. Thế nên, chúng ta cần liên tục tìm kiếm động lực để trở lại đúng hướng với phong cách quản lý vốn có.

Bạn thường lấy động lực này từ đâu? Đối với tôi, đó có lẽ là các câu chuyện ngắn. Không chỉ hấp dẫn mà các câu chuyện còn dễ nhớ, dễ thấm giúp tôi hiểu được tầm quan trọng của các hành vi lãnh đạo trong nhiều tình huống khác nhau và nhận ra cách có thể áp dụng chúng để cải thiện kỹ năng quản lý con người của mình. Nhà vua và bầy cừu là một trong những câu chuyện như thế.

Xưa kia có một vị hoàng tử được thừa kế vương quốc sau khi vua cha qua đời. Mọi chuyện diễn ra tốt đẹp cho đến vài tháng sau thì rắc rối bắt đầu xuất hiện. Hạn hán đã làm mùa màng thất bát và giết chết nhiều động vật, chim chóc cũng như các loại thực vật quý trong rừng. Tệ hơn là điều này còn gây ra dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người.

Sau một thời gian mọi thứ bắt đầu được cải thiện. Nhưng 49 chưa qua 53 đã tới, trước khi đất nước có thể hồi phục hoàn toàn thì vương quốc đã bị xâm chiếm. Vị vua trẻ đã trốn thoát được. Sau đó chàng đến gặp người bạn thời thơ ấu của mình, hiện đang là quốc vương của nước láng giềng.

Trên đường đi, vị vua vẫn luôn nghĩ về quá khứ. Chàng được sinh ra và nuôi dưỡng để trở thành vua của đế chế hùng mạnh và giàu có nhất, nhưng bây giờ chàng đã mất tất cả. Chàng cho rằng bản thân không may mắn nên mọi chuyện xui xẻo đã xảy ra với mình, bởi vì điều này đã không xảy ra với vua cha hoặc bất kỳ vị vua nào khác mà chàng biết.

Khi vị vua trẻ đến cung điện của bạn mình, các lính canh đã không cho phép chàng vào yết kiến vì ngoại hình và quần áo bẩn thỉu. Chàng đã thử nhiều lần và đều thất bại. Sau đó chàng xin vào làm việc ở một quán ăn để có tiền mua quần áo mới. Với trang phục chỉnh tề thì lần này chàng đã gặp may mắn.

Khi gặp lại bạn, chàng đã nói tất cả những điều xảy ra với mình. Sau khi nghe xong câu chuyện, vị vua kia đã tặng cho chàng đàn cừu 100 con.

Vị vua của chúng ta tỏ ra chế giễu thái độ “thân thiện” này. Chàng hy vọng nhiều hơn thế và khó chịu với ý tưởng trở thành một người chăn cừu. Nhưng hiện tại chàng không còn gì và không còn lối thoát nào khác nên đã nhận lấy.  

Một vị vua mà đi chăn cừu ư? Dĩ nhiên là chàng chẳng có bất cứ kinh nghiệm gì rồi nên sau đó chỉ vài ngày, đàn cừu đã bị bầy sói “xử lý” gọn. Trong khi bầy sói đang tấn công bầy cừu, vị vua trẻ đã bỏ chạy khỏi nơi đó.

Một lần nữa, chàng đến gặp vị vua bạn của mình và yêu cầu giúp đỡ. Lần này chàng được tặng 50 con cừu. Nhưng một lần nữa, chàng lại thất bại trong việc bảo vệ chúng khỏi bầy sói. Lần thứ 3, chàng chỉ được 25 con cừu. Lần này vị vua trẻ tự hứa nếu không bảo vệ đàn cừu khỏi lũ sói này thì chàng sẽ không nhận bất kỳ sự giúp đỡ nào nữa.

Chàng bắt đầu xem xét kỹ hơn nơi ở của mình và tìm hiểu kỹ những khu vực hay bị sói tấn công, sau đó dựng thêm hàng rào để bảo vệ xung quanh và học hỏi kinh nghiệm từ những người chăn cừu khác. Sau vài năm, đàn cừu đã phát triển thành 1000 con. Rất vui mừng, chàng đến cung điện và thông báo với bạn mình rằng, số lượng cừu có thể sẽ tăng gấp đôi trong 1 năm nữa.

Sau khi biết chuyện, vị vua bạn đã tặng một vùng đất rộng lớn để chàng toàn quyền cai trị. Chàng hỏi người bạn của mình, “Sao ngài không làm điều này khi lần đầu tôi đến nhờ giúp đỡ?

Vị vua bạn trả lời: “À, vì tôi đã thấy những gì đã xảy ra với vương quốc của ngài, tôi đã chờ đợi ngài học cách quản lý và lãnh đạo những người khác. Ngài thấy đấy, ngài nghĩ rằng mình sinh ra và được nuôi dưỡng để trở thành một nhà lãnh đạo, nhưng sự thật lại khác xa. Ngài có thể được sinh ra trong sự giàu có, kiêu hãnh và địa vị quyền lực, nhưng ngài chưa bao giờ được học cách để lãnh đạo người dân của mình. Bây giờ tôi tin rằng ngài đã chuẩn bị sẵn sàng để dẫn dắt người khác rồi đấy”.

Giống như người bạn của vị vua trẻ đã nói, được sinh ra ở vạch đích không khiến chúng ta trở thành một nhà lãnh đạo.   

“Chúng ta có thể là người đứng đầu, chịu trách nhiệm quản lý con người nhưng không có nghĩa là người khác sẽ theo chúng ta nếu chúng ta không chứng minh được giá trị bản thân.”

Chúng ta có thể dẫn dắt những người khác, như một vị vua, nhưng giữ chức vụ đó mà không làm gì cho người dân hoặc cấp dưới thì chúng ta cũng không thể trở thành người lãnh đạo đúng nghĩa.

Là một người lãnh đạo, bạn không chỉ ở vị trí cao hơn người khác mà còn phải làm việc và thu phục được trái tim của mọi người.

Thêm một điều quan trọng nữa là một ngày nào đó ai cũng có thể trở thành thủ lĩnh, miễn là chúng ta không ngừng học hỏi cách để quản lý hiệu quả, giống như vị vua trẻ từng là người không có chút kinh nghiệm nào đã nỗ lực bảo vệ và chăm sóc đàn cừu của mình ngày càng phát triển. Qua cuộc trò chuyện với vua bạn, chàng chắc chắn cũng ngộ ra được cách trị vì đất nước mới của mình tốt hơn.  

Các nhà quản lý doanh nghiệp cũng không khác gì các vị vua lãnh đạo một đất nước, cũng cần nỗ lực và liên tục nâng cao khả năng quản lý con người hiệu quả. Còn bạn, bạn đã rút ra được điều gì từ câu chuyện trên?

Share this job
BACK TO BLOG