Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

9 điều bạn nên biết về Ruby on Rails

28/10/2019

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình, các frameworks khác nhau. Nhưng Ruby on Rails đã trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất đối với các lập trình viên. Mặc dù hầu hết mọi người đều bắt đầu sự nghiệp lập trình của họ bằng các ngôn ngữ như Java, C ++, PHP… Ruby on Rails là ngôn ngữ mà những công ty mới thành lập và một số công ty lâu đời lựa chọn sử dụng trong khi phát triển trang web. Câu hỏi đầu tiên lướt qua tâm trí của mọi người sau khi nghe ‘Ruby on Rails’ chắc chắn là ‘Ruby on Rails là gì?’. Trong bài này, chúng ta sẽ thảo luận một số điều quan trọng nên biết về ‘Ruby on Rails’.

1. Ruby on Rails là gì? Ruby và Rails là một hay là hai thứ khác nhau?

Cụ thể, Ruby là một ngôn ngữ lập trình, trong khi Rails là một frameworks ứng dụng web được thiết kế để làm việc với Ruby. Ruby khá đơn giản để học và nó cũng rất là thú vị nữa. Học Ruby dễ dàng hơn các ngôn ngữ lập trình khác. Nhưng vấn đề duy nhất với Ruby là nó không được thiết kế để sử dụng trên web cho đến khi Rails xuất hiện. Rails là frameworks phổ biến nhất cho Ruby, về cơ bản Rails cho phép ta có thể viết một ứng dụng Ruby và cho nó chạy như là một trang web.

2. Rails có thực sự là sự lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu?

Trước khi làm việc với ‘Rails’, điều đầu tiên bạn cần học chính là Ruby. Lý do đằng sau việc ‘Rails’ là sự lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu là vì Ruby rất đơn giản để học. Ruby có thể được học một cách dễ dàng hơn vì ngôn ngữ của nó rất linh hoạt. Và Rails trông rất thú vị với người mới bắt đầu vì nó rất mạnh mẽ và nó có thể làm rất nhiều công việc khó khăn cho bạn. Các lập trình viên không cần phải đau đầu để tìm ra một lỗi nhỏ trong toàn bộ code. Về cơ bản, điều đầu tiên bạn phải học là Ruby và sau đó bạn sẽ có thể học Rails một cách tương đối đơn giản.

3. Người sử dụng Rails và Ruby khác nhau như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, bạn phải học Ruby trước vì Rails là một framework của Ruby. Về mặt kỹ thuật, một lập trình viên có thể dễ dàng làm việc trên các ứng dụng web của Ruby sử dụng các frameworks web khác như Sinatra. Nhưng một lập trình viên sẽ không được thuê chỉ để viết Ruby. Vì vậy, việc học frameworks Rails đối với những lập tình viên Ruby là khá quan trọng cho sự phát triển trong tương lai.

4. Bạn cần những yếu tố gì để được thuê như một lập trình viên Ruby on Rails chuyên nghiệp? Điều gì làm cho Rails trở nên đặc biệt?

Thành thật mà nói, phải mất khá nhiều thời gian để trở thành một chuyên gia của Ruby on Rails. Về cơ bản, bạn sẽ cảm thấy khá thoải mái khi làm việc với Ruby. Bạn không thể nhảy vào làm việc với Rails mà không cần học Ruby, việc học Rails về sau được cho là khá quan trọng đối với những lập trình viên Ruby. Nó giống như học lái xe đạp trước khi học cách đi xe đạp. Cụ thể, bạn cần phải biết về tất cả các điều cơ bản bao gồm các loại dữ liệu, định hướng đối tượng, gỡ lỗi, vv Và điều mà làm cho Rails đặc biệt là vì prototyping nhanh chóng của nó. Bạn có thể phát triển một ứng dụng Rails chỉ với vài giờ. Có rất ít frameworks có thể làm được điều này.

5. Chúng ta có thể xây dựng cái gì với Rails?

Vâng, câu trả lời là bạn có thể xây dựng bất kỳ ứng dụng web với Rails. Một số trang web phổ biến hiện được xây dựng trên nền tảng Ruby on Rails như là Twitter (phiên bản từ năm 2006), Github, Shopify, Airbnb, Bloomberg, SoundCloud, v.v.

6. Việc xây dựng các ứng dụng di động với Rails có khả thi không?

Việc này sẽ phức tạp một chút. Không thể xây dựng một ứng dụng di động trong Rails. Nhưng bạn có thể xây dựng một ứng dụng web trong Rails, và sử dụng nó làm backend cho một ứng dụng di động. Có các tùy chọn khác như RubyMotion làm cho việc xây dựng các ứng dụng iOS và Android đơn giản bằng Ruby rất dễ dàng. Nói theo cách đơn giản, bạn không thể sử dụng Rails trong việc phát triển các ứng dụng di động, nhưng nó có thể là một phần quan trọng của dự án.

7. Có nên học JavaScript để thay thế cho Rails?

Vâng, nếu yêu cầu của bạn là thay thế, thì câu trả lời sẽ là không. Còn nếu yêu cầu của bạn là cùng với, thì mình nghĩ câu trả lời sẽ là có. Thực tế một lập trình viên Ruby on Rails cần phải học JavaScript. Nó không phải là một kỹ năng tiên quyết nhưng nó sẽ giúp ích trong tương lai cho sự tiến bộ của bạn. Và nếu bạn đang nghĩ nên học cái nào đầu tiên, thì câu trả lời của mình là Ruby dễ học hơn JavaScript. JavaScript có thể là sự lựa chọn ưa thích đầu tiên của rất nhiều sinh viên, nhưng cuối cùng, bạn phải học cả hai.

8. Mất bao lâu để học Rails?

Một vài tháng nghiên cứu chuyên sâu có thể giúp cho bạn cảm thấy thoải mái khi làm việc với Ruby on Rails. Nhưng nếu bạn muốn trở thành một bậc thầy, bạn phải dành cho Rails ít nhất 10.000 giờ. Mức độ quen thuộc của bạn với các ngôn ngữ lập trình khác nhau sẽ có tác động đến việc bạn cảm thấy thoải mái với Ruby on Rails như thế nào.

9. Làm thế nào để bắt đầu với Rails?

Nếu bạn đã quen thuộc với các ngôn ngữ lập trình khác, thì bạn sẽ dễ dàng trong việc tìm hiểu Ruby on Rails. Nhưng nếu bạn không biết một chút gì về việc lập trình cả, thì trước hết bạn cần phải học HTML & CSS. Và sau đó bạn cần phải học Ruby, Git & command line. Điều quan trọng nhất bạn cần làm khi học cái gì đó là có một project bên cạnh để vừa học vừa làm. Nó sẽ giúp bạn học hỏi, và tìm ra những điểm yếu của bạn đồng thời cải thiện khả năng của bạn rất tốt.

Share this job
BACK TO BLOG