Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

8 video game giúp bạn tư duy và có cái nhìn “sáng” trong lập trình web

20/11/2020

Làm sao để học lập trình một cách đỡ khô khan hơn? Bạn có thể thử qua 8 game lập trình sau đây. Đây sẽ là những trò chơi giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về mindset về lập trình web. Hãy cùng HRI tìm hiểu xem nhé!

https://www.youtube.com/watch?v=ihdPbuwbQbI

Danh sách các game:

  1. Automachef sẽ giúp bạn luyện tập cách xây dựng các thuật toán qua việc sắp xếp những chiếc máy để tạo ra món ăn ngon
  2. Return of the Obra Dinn đem lại cảm giác như debug trong một project lạ. Bạn tỉnh dậy trên một con tàu mà không biết chuyện gì đã xảy ra và bắt đầu làm sáng tỏ bí ẩn.
  3. HackNet mô phỏng việc bạn hack bằng những lệnh Unix thực thụ. Từ đây bạn sẽ thuần thục việc sử dụng lệnh Unix và biến chúng thành vũ khí tuyệt vời trong việc lập trình web.
  4. Wilmot’s Warehouse nó như một bài tập về việc tái cấu trúc. Game yêu cầu bạn phải sắp xếp kho hàng khi có hàng tới. Bạn sẽ phải thay đổi cách sắp xếp liên tục để chúng tối ưu nhất.
  5. Keep Talking and Nobody Explodes đây đơn giản là một game giúp bạn tăng cường kỹ năng giao tiếp và viết tài liệu cho những người khác trong team hiểu được cái bạn làm.
  6. Vim Adventures như cái tên của game, nó sẽ là một cuộc phiêu lưu cùng Vim giúp bạn tưởng tượng được phần nào viễn cảnh khi sử dụng Vim.
  7. Kind Words với game này bạn sẽ biết cách nuông chiều cảm xúc bản thân mình cũng như mọi người xung quanh hơn bằng câu chữ.
  8. Hypnospace Outlaw cho phép bạn trải nghiệm lại thời kỳ đầu hình thành của website.

utomachef

Những thể loại game này đã xuất hiện kha khá trong vài năm gần đây. Về cơ bản chúng xoay quanh việc tạo nên các thuật toán để làm nhiều việc khác nhau. Và cái tôi chơi gần đây nhất có tên là Automachef. Đây là một trò chơi thực sự thú vị khi bạn sắp xếp những cái máy tự động trong một nhà hàng.

Khi bắt đầu trò chơi cung cấp cho bạn một loại thực phẩm mà bạn sẽ sử dụng và sau đó cho bạn biết những điều bạn cần làm: các nguyên liệu bạn cần và cách chế biến khác nhau với nguyên liệu để có được món ăn cuối cùng. Bạn sắp xếp những chiếc máy này, mỗi máy sẽ làm những việc khác nhau – ví dụ: bạn có băng chuyền di chuyển thức ăn qua các máy của mình và bạn ghép chúng lại với nhau để tạo ra một dây chuyền chế biến một thứ gì đó sẽ tạo ra món ăn mà trò chơi yêu cầu bạn làm.

Đây thực sự là cách thuật toán hoạt động. Thay vì giải quyết vấn đề tương tự bằng những dòng code khô khan thì bạn liên tưởng chúng những chiếc máy trong game, bạn sẽ có cái nhìn trực quan hơn từ đó tìm ra được hướng giải quyết.

Có rất nhiều game tương tự thế. Automachef không phải là game duy nhất hay thậm chí hay nhất theo như tôi biết. Ngoài ra còn có Fact Factio hoặc Infinifactory và nếu bạn cần thứ gì đó HIT trên hầu hết mọi nền tảng, thì có một cái gọi là Human Resource Machine thực sự rất hay. Nó có trên mọi nền tảng. Vì vậy, nếu bạn sử dụng thiết bị iOS hoặc Android, máy tính bảng hoặc điện thoại, bạn đều có thể chơi Human Resource Machine trên đó.

Automachef là một trò chơi tuyệt vời trong thể loại này và nó có sẵn trên Steam chỉ với 15 đô la.

Obra Dinn

Điểm đầu tiên mà bạn sẽ chú ý về Return of the Obra Dinn là nó có nét đồ họa thật sự độc đáo. Nó đi theo hướng đồ họa kiểu cũ và bạn có thể sử dụng bất kỳ chiếc máy tính để trải nghiệm nó. Nhưng điều đó không thực sự quan trọng.

Đây là một trò chơi trinh thám. Nghe kịch tính nhỉ? Nó thực sự rất thú vị bởi vì bạn sẽ hóa thân thành người điều tra bí ẩn này. Con tàu Obra Dinn, nó ra khơi với một số hàng hóa, nhưng chưa bao giờ đến nơi cần đến và bây giờ năm năm sau, nó trôi dạt vào bờ, hoàn toàn trống rỗng.

Vì vậy, bạn vào vai người thám tử lên tàu và điều tra, tìm hiểu điều gì đã xảy ra với những người ra khơi năm năm trước. Và để làm điều đó, bạn được tặng chiếc đồng hồ bỏ túi với siêu mạnh cho phép bạn quay ngược thời gian để quan sát các sự kiện khi bạn gặp thi hài của ai đó và công việc của bạn sử dụng cuốn sách và điền tên của người đã chết, thế nào họ chết, hiện trường vụ án, ai đã giết họ.

Nó gợi nhắc tôi rất nhiều về việc debug hoặc khi bạn kế thừa code từ người khác. Bạn không biết chuyện gì đang xảy ra hoặc như thế nào, vì vậy bạn chỉ cần chọn một điểm nào đó có vẻ phù hợp và bạn bắt đầu điều tra từ đó và cố gắng hiểu các phần còn lại “khớp” với nhau như thế nào và trong trường hợp code của chính bạn, khi bạn đang debug, nơi gặp vấn đề, nơi nó không hoạt động như những gì nó phải làm. Tôi nghĩ rằng The Return of the Obra Dinn đã thực hiện rất tốt việc bắt đầu và kết thúc một câu chuyện thú vị cùng một đồ họa thực sự tuyệt vời nữa.

Giá của Return of the Obra Dinn là 20 đô la và bạn có thể sở hữu nó trên Steam, Switch, Playstation 4 hoặc Xbox One.

HackNet

HackNet là một trò chơi về hack, và nó không phải là trò chơi đầu tiên mô phỏng về hack, nhưng nó là một trong những trò chơi gần giống thực nhất. Thể hiện rõ nhất ở việc nó sử dụng các lệnh Unix thực tế để thực hiện việc hack.

Bạn có thể sử dụng nó để liệt kê nội dung của một thư mục hoặc để xóa các tập tin. Bạn có thể sử dụng “scp” để sao chép tập tin trên các máy chủ. Nếu bạn chưa quen với các dòng lệnh, đây là một cách tuyệt vời để có thể thoải mái khi sử dụng chúng và thực hiện mọi việc giúp hiểu cách máy tính vận hành và bạn biết mình đang làm gì khi bạn sử dụng thiết bị đầu cuối.

Nếu bạn đang chạy Linux hoặc Mac, bạn có quyền truy cập theo mặc định. Nó là một công cụ thực sự mạnh mẽ cho các nhà phát triển. Nếu bạn sử dụng Windows, các phiên bản Windows mới hơn có hệ thống con Linux cho phép bạn truy cập Linux bên trong Windows và do đó bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào thiết bị đầu cuối.

Ngoài ra nó mang đến bạn một câu chuyện thú vị để khám phá. Như có một hacker nổi tiếng, người đã bị giết và bạn đang cố gắng hiểu chuyện gì đã xảy ra. Bạn sẽ theo mạch câu chuyện này và làm sáng tỏ bí ẩn khi bạn thực sự sử dụng các lệnh thiết bị đầu cuối thực sự.

HackNet hiện có giá 10$ trên Steam.

Wilmot’s Warehouse

Wilmot’s Warehouse, bạn sẽ trở thành một quản lý nhà kho thực thụ. Bạn có nhiệm vụ giao nhận hàng và sắp xếp nhà kho một cách liên tục.

Tại một số thời điểm nhất định trong suốt trò chơi, sẽ có người đến và đưa cho bạn đơn đặt hàng, bạn sẽ phải lấy các vật phẩm ra khỏi kho của bạn và mang chúng đến cho họ. Bạn chỉ có một thời gian giới hạn để làm điều đó.

Bạn phải lập đi lập lại việc này cho đến khi mọi thứ vào vị trí tối ưu nhất.

Về cơ bản đây là một trò chơi về tái cấu trúc. Tôi làm điều này mọi lúc khi tôi viết code và tôi thực sự đang cố gắng duy trì điều đó trong đống code mà tôi đã viết hồi đầu tháng, chúng vẫn ổn trong thời điểm đó. Có lẽ tôi đã code một cái gì đó không hoạt động chính xác theo cách tôi muốn và bây giờ tôi muốn sửa lại nó. Tôi luôn có một khoảng thời gian giới hạn và tôi đã quyết định về việc liệu nó có đáng tái cấu trúc không hay cứ để nguyên. Wilmot’s Warehouse làm rất tốt trong việc nắm bắt điều đó và tạo ra quyết định tương tự cho bạn và cho bạn rất nhiều cơ hội để thực hiện quyết định đó trong bối cảnh của trò chơi này mà thực sự cũng rất vui.

Wilmot’s Warehouse chỉ 15$ trên Steam và trên Nintendo Switch.

Keep Talking and Nobody Explodes

Trong Keep Talking and Nobody Explodes, bạn và một người chơi khác có nhiệm vụ vô hiệu hóa một quả bom. Điều hấp dẫn là chỉ một người trong hai bạn có thể nhìn thấy quả bom và người còn lại thì nhìn thấy hướng dẫn sử dụng bom. Hai bạn phải trao đổi sao để vô hiệu hóa được quả bom.

Trò chơi là về việc giao tiếp qua lại. Một người sẽ mô tả quả bom qua những gì họ thấy. Và việc mô tả không hề dễ dàng. Về phía người có hướng dẫn sử dụng thì trước tiên phải mô tả cho người kia thực sự biết cái họ đang nhìn thuộc loại nào để người hướng dẫn có thể đưa ra những chỉ dẫn tiếp theo và cuối cùng là mô tả cách vô hiệu hóa quả bom đó.

Là một lập trình viên, bạn thường xuyên làm việc với một nhóm và giao tiếp là rất quan trọng. Vì vậy, đây là cách thực hành tốt cho việc đó. Nhưng ngay cả khi bạn không làm việc với một nhóm, bạn cũng phải biết ít nhất là ghi lại những gì bạn đã xây dựng để người khác có thể kế thừa.

Keep Talking và Nobody Explodes có sẵn trên mọi nền tảng mà bạn biết. Nó có giá 10$ trên nền tảng di động, Android và iOS và sau đó là 15$ trên Steam, Switch, Xbox One và PlayStation 4.

VIM Adventures

VIM Adventures là trò chơi có thể ứng dụng trực tiếp nhất trong danh sách này. Nó thực sự dạy cho bạn cách sử dụng trình editor có tên là Vim. Vim là trình editor thực sự thú vị. Nó giống như trò chơi. Tôi sử dụng nó một cách thường xuyên và nó khiến tôi cảm thấy như mình đang chơi một trò chơi khi tôi viết code, nhưng nó không chỉ để giải trí. Nó thực sự hữu ích. Nó cho phép bạn làm một số điều mà các trình editor thông thường không làm được.

Trong Vim, việc insert không hề mặc định. Vì vậy, khi bạn khởi chạy Vim, mọi hành động của bạn đều ảnh hưởng đến code của bạn. Một trong những chức năng đó là thay đổi chế độ insert. Trong chế độ insert, bạn có thể bắt đầu nhập giống như bất kỳ trình editor nào.

Vim Adventures là một trò chơi dạy cho bạn cách sử dụng Vim. Vì nhược điểm lớn nhất của Vim là nó rất khó học. Vì vậy, bạn chỉ cần ghi nhớ những gì đã làm trong game.

Vim Adventures rất tốt trong việc giúp bạn nhớ cách sử dụng các phím Vim, thông qua một trò chơi phiêu lưu và nó thực sự là một trò chơi nhỏ khá thú vị.

Cách bạn mua cái này hơi khác một chút so với tất cả những cái khác. Hầu hết các trò chơi, hoặc thực sự là mọi trò chơi khác trong danh sách này. Bạn trả tiền cho nó một lần và sau đó bạn sở hữu nó và bạn có thể chơi bất cứ lúc nào. Nhưng với Vim Adventures bạn phải trả 25$ cho mỗi sáu tháng và bạn chỉ cần truy cập nó thông qua trình duyệt của mình. Vì vậy, miễn là bạn có thể truy cập vào trình duyệt web được nối với bàn phím là bạn có thể chơi, nhưng 25$ cho mỗi sáu tháng là khá chát

Kind Words

Trò chơi tiếp theo trong danh sách có một chút khác biệt so với hầu hết những cái khác. Game này được gọi là Kind Words và nó giống như một diễn đàn. Nó giống như một diễn đàn internet được gói gọn trong một trò chơi.

Khi bạn khởi động trò chơi, bạn nhìn thấy một người nhỏ bé trong một căn phòng, và bạn thấy người đó đang ngồi ở bàn làm việc. Có những chiếc máy bay giấy bay qua màn hình, và bạn có thể nhấp vào chúng, đó một thông điệp nhằm tạo động lực từ một người chơi khác.

Bạn cũng có thể viết tin nhắn động lực của riêng mình và những tin nhắn này được gửi cho những người khác trò chơi như những chiếc máy bay giấy nhỏ mà họ có thể đọc. Một điều khác bạn làm trong trò chơi này là bạn có thể yêu cầu và thực hiện các yêu cầu. Bạn có thể nhập một vấn đề mà bạn đang gặp phải và những người khác có thể nhận được vấn đề đó và họ có thể phản hồi trực tiếp vấn đề của bạn.

Nó có một cách trực tiếp hơn để nhận được sự giúp đỡ hơn là những thông điệp tạo động lực chung chung. Bạn cũng có thể xem xét những yêu cầu của người khác và giúp đỡ họ. Trò chơi này thực sự là một cái gì đó khác biệt và tôi nghĩ rằng nó là một cách tuyệt vời, giúp bạn thoát khỏi code một chút, điều này thực sự quan trọng.

Kind Words là 5$ và nó có sẵn trên Steam.’

Geocities

Nếu bạn sử dụng internet đủ lâu, bạn có thể sẽ biết tới Geocities. Đó là một nơi mà bất cứ ai cũng có thể đến xây dựng một trang web của họ và sẽ lưu trữ nó. Chúng như những khu phố trong Geocities, chúng tồn tại các chủ đề khác nhau theo từng khu. Vì vậy, nếu bạn có một trang web về thể thao, bạn sẽ ở trong một khu cụ thể với các trang web thể thao khác.

Đó thực sự là nơi đầu tiên mà tôi biết về sự tự do sáng tạo trên internet. Nó đã đóng cửa nhưng một vài năm gần đây một số người giữ những bản lưu trữ về nó đang cố tái tạo lại.

Nếu bạn muốn trải nghiệm một chút hương vị của nó, thì có một trò chơi mà tôi phát hiện ra tên là Hypnospace Outlaw thực sự tạo được cảm giác như Geocities.

Hypnospace Outlaw có sẵn trên Steam và nó có giá 20$.

Đó là 8 trò chơi giúp bạn trở thành một lập trình viên web tốt hơn. Cảm ơn bạn đã đọc bài và nếu có game nào thú vị hãy chia sẻ với chúng tôi ở dưới comment.

Share this job
BACK TO BLOG