Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

8 chiến lược nhà tuyển dụng nên áp dụng trong phỏng vấn tuyển dụng

15/06/2022

Không chỉ dựa trên việc sàng lọc CV của ứng viên mà bạn còn phải thực hiện quá trình phỏng vấn tuyển dụng có thể tìm được ứng viên phù hợp ngay lập tức. Việc tuyển dụng cần có chiến lược và bạn hoàn toàn có thể nâng cao khả năng tuyển dụng hiệu quả bằng cách áp dụng các công cụ đúng cho công việc này, bao gồm các kỹ thuật phỏng vấn hiệu quả, các câu hỏi chu đáo và các cuộc gặp gỡ ứng viên nổi bật.

HRI giới thiệu đến bạn những chiến lược cơ bản mà nhà tuyển dụng nào cũng nên áp dụng để có thể có được một buổi phỏng vấn hiệu quả.

Chuẩn bị các câu hỏi trước

Tạo một danh sách các câu hỏi trước khi các ứng viên đến. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp buổi phỏng vấn di chuyển nhanh hơn và chắc chắn bạn sẽ có được những thông tin mong muốn. Điều này sẽ giúp bạn tránh những câu hỏi có ngôn từ mô hồ gây khó cho ứng viên.

Chọn những người phỏng vấn phù hợp

Các nhà quản lý sẽ giám sát những nhân viên mới thường sẽ là những người tham gia những buổi phỏng vấn  công việc này. Nếu công ty của bạn chỉ là một công ty nhỏ với một người quản lý chính thì cũng nên có thêm những thành viên khác cùng phỏng vấn. Thảo luận trước các chủ đề mà mỗi người trong hội đồng phỏng vấn sẽ hỏi sâu hơn. Điều này sẽ giúp bạn có thông tin toàn diện hơn về các kỹ năng và kinh nghiệm của ứng viên.

Lắng nghe nhiều hơn nói

Khi buổi phỏng vấn bắt đầu, hãy khiến các ứng viên cảm thấy thoải mái bằng cách hỏi một vài câu hỏi thông thường, sau đó hãy để họ thể hiện nhiều hơn là bạn nói. Hãy giữ lại tổng quan của công ty và công việc vào cuối buổi phỏng vấn. Mặc khác, ứng viên có thể nghĩ bạn muốn lắng nghe họ nhiều hơn nói.

Quan sát ứng viên thông qua những câu hỏi bất ngờ

Các câu hỏi phỏng vấn như: “Bạn muốn làm việc ở đâu trong 5 năm tới?” sẽ gợi ra những phản ứng rất rõ. Thay vào đó, hãy hỏi những câu hỏi bất ngờ. Hãy quan sát xem ứng viên nghĩ điều gì về những câu hỏi dạng này – đây là một chỉ số đánh giá về cách họ sẽ đối diện như thế nào đối với những thử thách mỗi ngày khi làm việc tại công ty của bạn.

Tìm hiểu cách phản ứng của ứng viên trong thực tế

Loại câu hỏi nào sẽ giúp bạn có được những thông tin bạn cần? Các câu hỏi dựa trên kịch bản, khi bạn hỏi ứng viên về một thử thách cụ thể cuẩ công việc, sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết về cách họ phản ứng như thế nào. Các câu hỏi này tập trung vào các kết quả có thể đo lường được, ví dụ như “Thử thách nào bạn đã phải đối mặc trong một sự án và bạn đã vượt qua nó như thế nào?” sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về khả năng của ứng viên. Hỏi những câu hỏi làm rõ tiếp theo nếu cần thiết để có được những thông tin chi tiết hơn.

Nói về thương hiệu và văn hóa công ty

Trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng, bạn cũng là người sẽ thể hiện văn hóa và thương hiệu của công ty đến các ứng viên. Thương hiệu công ty của bạn được phản ánh thông qua những lợi ích cụ thể mà công ty bạn mang lại, như kế hoạch chăm sóc sức khỏe, bồi thường, sắp xếp công việc linh hoạt, các chương trình đào tạo,… Bạn cũn nên nói cho các ứng viên về cơ hội phát triển và gây dựng sự nghiệp, động lực giúp mọi người làm việc hiệu quả tại công ty, sáng kiến mà nhân viên tạo ra, các chương trình tình nguyện xã hội và các truyền thống khác của công ty.

Xem đồng hồ

Quyết định thời gian bạn sẽ dành cho buổi phỏng vấn là bao nhiêu và thời gian để trao đổi hai chiều với ứng viên nhằm rõ hơn về vị trí này. Đừng cảm thấy bó buộc khi phải đưa ra quá nhiều thời gian cho những ứng viên có triển vọng kém, nhưng hãy nhớ rằng họ có xu hướng nói nhiều hơn về kinh nghiệm của họ hơn là những thứ khác trong ngành.

Đừng quên nói về cuộc phỏng vấn thứ hai (nếu có)

Mời các ứng viên sáng giá nhất quay lại với một cuộc phỏng vấn khác cùng bạn hay các thành viên trong bộ phận. Hãy hỏi những câu hỏi mới và nhắc lại một số từ lượt phỏng vấn đầu tiên để kiểm tra tính nhất quán. Hãy thử xem cuộc gặp gỡ lần này có giúp tăng cường cảm giác của bạn về ứng viên này là nhân tố phù hợp cho vị trí này hay không. Nếu bạn không chắc, đừng ngần ngại thiết lập thêm một đợt phỏng vấn thứ ba nữa nếu cần.

Với những chiến lược nho nhỏ này, HRI hi vọng sẽ giúp bạn có được một buổi phỏng vấn tuyển dụng toàn diện hơn. Bạn cũng có thể tham khảo cách chuẩn bị những câu hỏi phỏng vấn cụ thể hơn hoặc các chuẩn bị khác cụ thể hơn cho buổi phỏng vấn trong những bài viết khác cùng chuyên mục. Vì mục tiêu có được những ứng viên phù hợp, điều quan trọng là cần phải cải thiện kỹ năng phỏng vấn mỗi ngày.

Share this job
BACK TO BLOG