Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

8 cách giúp bạn lấy lại sự tự tin trong công việc và cuộc sống

27/04/2021

Bạn đang cảm thấy buồn vì không được thăng tiến trong sự nghiệp? Bạn cảm thấy sự tự tin giảm sút khi vừa làm không tốt một dự án? Bạn cảm thấy buồn chán và không muốn tiếp tục làm việc? Bạn nhìn thấy một đồng nghiệp đáng ngưỡng mộ và bất chợt cảm thấy mình không có gì bằng họ cả?

Thực hiện những việc tích cực sẽ là phương thức tốt giúp cải thiện sự tự tin trong bạn. Làm mọi thứ theo một hướng mới, một cách nhìn mới sẽ giúp bạn cảm thấy có trách nhiệm hơn với cuộc sống và tương lai. Hãy thử 8 cách mà HRI giới thiệu dưới đây để xem kết quả thế nào nhé!

1.Thử một điều gì đó mới mẻ

Hãy cho phép mình được thử làm một điều gì đó mới mẻ. Hãy chấp nhận rủi ro và làm điều gì đó mà bạn thích. Nếu bạn có thể làm tốt hơn những gì bạn mong đợi, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt vời. Ngay cả khi bạn không thành công, ít nhât bạn cũng đã bắt đầu và biết được một điều gì đó thật hứng thú. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống hơn và tiếp tục hướng về phía trước.

2.Tham gia một khóa học nào đó để xây dựng sự tự tin cho bản thân

Hiện nay có rất nhiều nơi dạy các phương pháp về gầy dựng sự tự tin ở bản thân bạn. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những khóa học này trên mạng Internet. Hãy thử đến một trung tâm nào đó có một chương trình phù hợp với bạn để bạn có thể tự giúp mình cảm thấy tự tin hơn. Bạn cũng có thể đăng ký online và bắt đầu học mỗi ngày trên đó.

3.Đặt ra thử thách cho bản thân

Hãy thử thách bản thân ở một lĩnh vực nào đó mà bạn cần phải tự tin mới có thể thực hiện được. Ví dụ như nói chuyện với mọi người, thỏa thuận hợp đồng qua điện thoại, sử dụng máy tính, chăm sóc khách hàng,… Bạn càng cố gắng nhiều bao nhiêu để đạt được những thử thách đó, bạn sẽ càng dễ dàng hơn trong việc đối phó với những khó khăn tương tự. Sự tự tin của bạn cũng sẽ dần tăng lên khi bạn hoàn thành những thử thách này. Thời gian đầu, đừng đặt ra những mục tiêu khó quá nhé! Hãy thử thách mình và cố gắng nâng dần mức độ lên cho phù hợp hơn.

4.Đừng cố gắng làm hài lòng người khác quá nhiều

Mỗi người luôn có chính kiến cá nhân của mình trong bất cứ sự việc và hành động cụ thể nào. Hãy tự tin hơn với những ý kiến cá nhân và những hoạt động của bạn, và hãy chuẩn bị để giải thích cho bất cứ ai có thể không đồng tình với ý kiến và hành động đó. Đừng suy nghĩ nhiều đến việc người khác muốn bạn nói gì, hãy cứ nói những gì bạn cho là đúng. Nếu cảm thấy bản thân chưa đủ sức thuyết phục với người khác, hãy tập thuyết phục bản thân mình trước với những gì bạn đang làm.

5.Học cách nói không

Có những việc không phải là trách nhiệm của bạn nhưng vì người khác nhờ vả, bạn nhận công việc đó và khi công việc không được hoàn thành như ý, người bạn đó có thể sẽ tỏ ra không hài lòng với bạn và bạn cũng không cảm thấy thoải mái gì. Do đó, bạn nên từ chối một cách rõ ràng trong những trường hợp cần thiết, nhưng không nên quá thô lỗ. Hãy đưa ra một lời giải thích phù hợp và chắc chắn.

6.Tìm kiếm sự tự tin từ những lĩnh vực khác trong cuộc sống

Bạn có thể tìm kiếm sự tự tin của mình bằng rất nhiều cách khác nhau. Bạn cảm thấy tốt về bản thân mình có thể vì công việc, vì gia đình và bạn bè, vì bạn được làm một công việc tình nguyện nào đó, hay chỉ đơn giản là bạn được tận hưởng sở thích của mình trong một khoảng thời gian nào đó. Hãy làm những việc mà bạn cảm thấy thoải mái và cảm thấy bản thân mình tốt lên. Dù khi đó bạn có đang gặp vấn đề nào đó trong một khía cạnh nào đó trong cuộc sống, bạn vẫn có thể tận hưởng cuộc sống ở một khía cạnh khác. Khi bạn tìm được nguồn năng lượng từ việc đó, tự khắc vấn đề của bạn sẽ trở nên nhẹ đi và bạn sẽ cảm thấy có thêm sức lực để làm việc và học tập.

7.Đặt mục tiêu cho bản thân

Hãy đặt mục tiêu thật rõ ràng cho lĩnh vực mà bạn muốn làm và đạt được thành tựu. Hãy mục tiêu mà bạn có thể đạt được nó. Chuẩn bị cho mục tiêu và điều chỉnh nó nếu cần thiết. Việc đặt mục tiêu giúp cho bạn có thêm động lực để làm việc, và khi mục tiêu ấy được hoàn thành, bạn sẽ có thêm niềm tin vào bản thân để tiếp tục bước tiếp.

8.Chia nhỏ mục tiêu và hoàn thành những mục tiêu đó

Hãy chia nhỏ mục tiêu lớn của bạn thành nhiều mục tiêu nhỏ hơn và từng bước hoàn thành những mục tiêu đó. Bạn có thể chia ra thành mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn. Những mục tiêu ngắn hạn nên là những bước cần thiết để hướng tới mục tiêu dài hạn mà bạn đã đặt ra. Ví dụ, mục tiêu dài hạn của bạn có thể là thay đổi công việc, khi đó mục tiêu ngắn hạn của bạn có thể là tìm hiểu về cơ hội việc làm, học tập thêm để hỗ trợ cho việc làm mới, tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè để tìm kiếm cơ hội mới. Chia nhỏ mục tiêu và hoàn tất nó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn để hoàn thành mục tiêu lớn của mình.

Dù bạn đang cảm thấy mất tự tin như thế nào, hãy nhớ rằng sự tự tin là do chính bạn xây dựng lại. Bạn có thể không tự tin trong lúc này, nhưng đừng để điều đó ảnh hưởng đến bạn quá lâu. Hãy thử những điều mới mẻ để cuộc sống của bạn có thêm nhiều điều hứng khởi. Sự tự tin quay trở lại sẽ giúp bạn thành công nhiều hơn trong công việc đấy!

Share this job
BACK TO BLOG