Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

8 bí quyết thu hút ứng viên tốt nhất

07/07/2021

Nhà tuyển dụng thường nghĩ thật dễ dàng để thu hút ứng viên phù hợp nhưng trong thị trường tuyển dụng hiện nay, không phải trường hợp nào cũng đúng. Những ứng viên hàng đầu thường có những sự lựa chọn, và khả năng để có được công việc mong muốn. Điều này chứng tỏ nhà tuyển dụng thực sự quan tâm đến việc thu hút ứng viên tài năng sẽ phải có những suy nghĩ đột phá hơn trong việc làm sao để tuyển dụng và sàng lọc ứng viên của mình.

Vậy làm thế nào để có thể thu hút được những ứng viên sáng giá nhất? Điều đó thể hiện phần nhiều thông qua quá trình tuyển dụng đầy sự tôn trọng đối với các ứng viên.

Có phần mô tả công việc rõ ràng, dễ hiểu

Nhà tuyển dụng thường xuyên post những thông tin tuyển dụng với đầy nhiệm vụ khó hiểu và chung chung. Nếu người tìm việc phải cố gắng để tìm ra vai trò hay điều kiện cần có để phù hợp với công việc là gì, thường là họ sẽ tìm một công việc khác đơn giản hơn.

Đừng buộc các ứng của viên phải sử dụng các cách thức ứng tuyển phức tạp và tốn thời gian 

Các hệ thống ứng tuyển online có thể làm cho mọi thứ nhiều thuận lợi hơn cho các nhà tuyển dụng, nhưng chúng lại ngược lại với các ứng viên – những người thường tiếp xúc với các hệ thống với đầy lỗi kỹ thuật, hỏi những câu hỏi Yes/No không phù hợp và yêu cầu một lượng lớn thông tin chỉ để apply một công việc. Các ứng viên có nhiều lựa chọn sẽ không muốn mất cả tiếng đồng hồ chỉ để một hệ thống ứng tuyển chấp nhận hồ sơ của họ.

Đừng đùa giỡn với chuyện tiền lương

Sự thật là hầu hết mọi người làm việc vì tiền. Giả vờ nói điều đó không đúng và từ chối thảo luận về mức lương được trả như thế nào sẽ làm cho nhiều nhà tuyển dụng mất đi những ứng viên tốt. Nói trước về tiền lương – lý tưởng hơn là khi post thông tin tuyển dụng trong giai đoạn đầu – sẽ thu hút ứng viên sáng giá – những người đánh giá cao sự thẳng thắn của công ty bạn.

Tôn trọng thời gian của ứng viên

Hủy cuộc phỏng vấn vào phút chót mà không có một lời xin lỗi, không thể hiện sự chú ý trong cuộc phỏng vấn hay để ứng viên phải chờ đợi quá lâu sau thời gian phỏng vấn là những dấu diệu để các ứng viên nhận thấy công ty này thực sự không tôn trọng họ. Các ứng viên hiểu biết sẽ biết rằng sẽ không có mấy tốt đẹp hơn khi họ được tuyển vào công ty, và thay vì chờ đợi thông tin phản hồi từ phía công ty bạn, họ sẽ tập trung vào những công ty khác thực sự tôn trọng họ hơn.

Phỏng vấn với những câu hỏi tập trung liên quan đến công việc 

Những nhà tuyển dụng hỏi những câu hỏi phỏng vấn không trọng tâm như: “Nếu bạn là một cái cây, bạn sẽ muốn trở thành loại cây gì?” hay “Bạn yêu thích loài động vật nào nhất?” sẽ gây khó chịu với những ứng viên sáng giá và điều này sẽ cho họ suy nghĩ rằng họ không phải là một người phù hợp với nhà tuyển dụng theo kiểu tuyển dụng như thế này. Các ứng viên sáng giá muốn sử dụng thời gian phỏng vấn để nói về nền tằng của họ, công việc và những gì họ có thể mang đến.

Hãy thẳng thắn, rõ ràng trong quá trình tuyển dụng

Các quy trình truyển dụng thường rất khó hiểu đối với những người ngoài nhưng lại rất rõ ràng khi một nhà tuyển dụng rõ ràng và cởi mở với các ứng viên. Điều này giúp cho các ứng viên hàng đầu có thể dễ dàng nói chuyện với các đồng sự tương lai, được báo trước về các nhược điểm của vị trí đang ứng tuyển (như tốn nhiều thời gian hay có những khách hàng khó khăn) và nói chuyện một cách thẳng thắn những lý do phía sau việc chậm trễ trong thời gian tuyển dụng.

Nên nhớ rằng tuyển dụng là một quá trình hai chiều 

Khi các ứng viên sáng giá nhất có những sự lựa chọn cho mình, họ sẽ phỏng vấn và đánh giá ngược lại nhà tuyển dụng. Những nhà tuyển dụng cho rằng quá trình đánh giá chỉ là quá trình một chiều và quên mất việc quan tâm đến các ứng viên – hay quên cả việc cho các ứng viên cơ hội để hỏi những câu hỏi nghiêm ngặt và làm những đánh giá của riêng mình – sẽ thường dẫn đến việc mất những ứng viên sáng giá.

Môi trường làm việc minh bạch, cụ thể.

Thu hút ứng viên tài năng còn thể hiện ở chỗ rõ ràng, minh bạch với nội dung công việc. Điều này không chỉ thể hiện ở việc đề ra mức lương cạnh tranh, mà còn là môi trường làm việc đa chức năng, quản lý hiệu quả, phát triển chuyên môn và có sự công nhận khi hoàn thành công việc tốt. Quá trình tuyển dụng tốt nhất chắc chắn sẽ không bị đàm tiếu từ bất kỳ môi trường làm việc cụ thể nào.

Share this job
BACK TO BLOG