Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

7 câu hỏi cần có khi phỏng vấn thực tập sinh

19/07/2022

Mục đích của việc phỏng vấn thực tập sinh cũng giống như phỏng vấn một ứng viên làm việc toàn thời gian, đó là muốn tuyển dụng một ứng viên phù hợp. Và cách duy nhất để làm điều đó là hỏi đúng câu hỏi. Dưới đây là 7 câu hỏi nên có khi phỏng vấn thực tập sinh, hãy cùng tham khảo nhé.

Vì sao bạn muốn thực tập ở đây?

Thực tập sinh tốt nhất là những người tôn trọng sứ mệnh của công ty bạn, có sự kết nối nào đó với công việc mà công ty đang làm và họ sẽ có thể chứng minh điều này trong câu trả lời của họ. Đôi khi, sinh viên chỉ cần một kỳ thực tập và họ chỉ cần tìm một công việc để đáp ứng yêu cầu trong chương trình học của họ. Nếu như vậy thì rõ ràng họ không thể là những ứng viên chất lượng. Bạn cần tuyển dụng một người thực sự quan tâm đến các hoạt động của công ty và nếu mục tiêu của họ phù hợp với mục tiêu của công ty bạn, bạn sẽ có được một ứng viên đầy tiềm năng.

Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào đều muốn tuyển một người đã có sự tìm tòi, nghiên cứu về công ty và một cách để xác định điều đó là hỏi họ thông tin cơ bản về doanh nghiệp của bạn. Nếu họ không dành một vài phút để nhìn vào phần Giới thiệu trên trang web của công ty thì bạn có thể thấy được sự thiếu quan tâm từ phía họ và chắc là dấu hiệu giúp bạn tránh được việc tuyển một thực tập sinh kém chất lượng.  

Kể về một vài hoạt động tình nguyện mà bạn đã tham gia

Là một sinh viên đại học thì rất có thể ứng viên ngồi đối diện với bạn sẽ không có nhiều kinh nghiệm làm việc để chia sẻ. Tuy nhiên, đó không hẳn là một điều tiêu cực, nhất là khi họ có các trải nghiệm hoạt động tình nguyện ấn tượng. Cho dù họ dành thời gian để tham gia các chương trình Mùa hè xanh hay tham gia các bếp ăn từ thiện thì chắc chắn họ đã phát triển được một số kỹ năng nhất định và các kỹ năng này có thể sẽ vô cùng giá trị với công ty. Nói một cách đơn giản, hỏi về kinh nghiệm hoạt động tình nguyện của họ sẽ giúp bạn biết được chính xác họ đang sở hữu những kỹ năng hữu ích nào.

Bạn bè mô tả bạn là người thế nào?

Một vấn đề cũng khá quan trọng mà bạn cần quan tâm, đó chính là nguồn năng lượng tích cực mà thực tập sinh mang lại cho tổ chức của bạn. Hãy đặt câu hỏi này để tìm hiểu về tính cách của họ trong môi trường xã hội. Họ sẽ phù hợp với văn hóa công sở và làm cho không khí văn phòng vui vẻ hơn? Hãy tạo cơ hội và khuyến khích họ chia sẻ một câu chuyện, trong đó họ bộc lộ được con người thật, cá tính thật. Điều này giúp bạn có sự lựa chọn chính xác hơn.

Thành tựu nào khiến bạn tự hào nhất?

Khi nói chuyện với một thực tập sinh tiềm năng, hãy cho phép họ chia sẻ các thành tích đã đạt được ở trường hoặc trong các buổi ngoại khóa. Bằng cách đưa ra câu hỏi mở, bạn sẽ giúp họ cảm thấy chủ động vì họ có thể chọn những gì để thảo luận với bạn. Có lẽ điều đó sẽ liên quan đến công việc hoặc không nhưng chắc chắn bạn sẽ thu được một câu trả lời mà bạn có thể sử dụng để đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với đội nhóm của bạn. Đây là một dạng câu hỏi đặc biệt hiệu quả bởi nó yêu cầu ứng viên vẽ một bức tranh về trải nghiệm cụ thể hơn so với câu hỏi “Có  – không” – không cung cấp cho bạn nhiều thông tin có giá trị trong suốt cuộc phỏng vấn.

Kỳ thực tập lý tưởng của bạn trông như thế nào?

Đây là một câu hỏi quan trọng không thể thiếu để có thể đưa ra các kỳ vọng thực tế hơn. Bạn cần biết những gì họ đang tìm kiếm và họ cần biết những gì bạn có thể cung cấp. Bằng cách trình bày mọi thứ rõ ràng, bạn có thể đảm bảo rằng đang sử dụng tốt thời gian của mình và của ứng viên thực tập. Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp bạn đánh giá xem ứng viên có phù hợp với chương trình thực tập mà bạn đang có hay không.

Mục tiêu của bạn sau khi tốt nghiệp là gì?

Câu hỏi này cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về những gì thúc đẩy ứng viên, và cũng cho phép bạn xác minh rằng doanh nghiệp của bạn là phù hợp với họ. Hơn nữa, nếu họ là một thực tập sinh giỏi, kết nối tốt với các nhân viên còn lại thì bạn có thể tuyển dụng họ làm nhân viên chính thức nếu cần thêm nhân sự mà không cần mất quá nhiều thời gian hoặc chi phí.

Share this job
BACK TO BLOG