Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

6 dấu hiệu bạn đang phỏng vấn một ứng viên nổi bật

31/08/2021

Trong một cuộc phỏng vấn, bên cạnh trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, thái độ, tác phong của ứng viên là điều mà nhà tuyển dụng không nên bỏ qua. Chú ý đến vấn đề này sẽ giúp bạn nhận biết chính xác về một ứng viên nên được chuyển đến vòng tiếp theo hay nên bị loại.

Dưới đây là một số dấu hiệu bạn đang phỏng vấn một ứng viên nổi bật, hãy cùng tham khảo nhé!

Họ thể hiện sự nhiệt tình khi sắp xếp buổi phỏng vấn

Bạn có thể nhận thấy động lực của ứng cử viên từ những bước đầu tiên trước khi phỏng vấn. Chẳng hạn, họ muốn chắc chắn rằng cả hai bên đều có tất cả các thông tin cần thiết cho buổi gặp mặt. Nếu ứng viên cố hết sức để tránh nhầm lẫn về số điện thoại, địa chỉ công ty và mang theo CV mới nhất của họ, đó là dấu hiệu tốt. Đối với một số ngành nghề đặc biệt như thiết kế, ứng viên còn thể hiện sự nhiệt tình bằng cách chuẩn bị các mẫu vật hay các thiết kế mới nhất của mình. Điều đó có thể là dấu hiệu sớm cho thấy họ chu đáo và thực sự quan tâm đến vị trí ứng tuyển.

Họ nỗ lực để hiểu chi tiết về sản phẩm, dịch vụ

Trong tất cả mọi lĩnh vực, ứng viên tốt nhất đều có kiến ​​thức về các sản phẩm, dịch vụ và các hoạt động liên quan của công ty. Họ đã ghé thăm các cửa hàng, đánh giá tình hình và đưa ra đề xuất thay đổi của riêng họ – tất nhiên phù hợp với vị trí công việc mà họ đang ứng tuyển. Chẳng hạn, một nhân viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm sẽ cho bạn biết họ thích hay không thích điều gì và họ sẽ cải thiện về hình dạng, chất liệu như thế nào.

Họ hiểu những mối quan tâm của bạn

Trong cuộc phỏng vấn, bạn có thể nhận ra sự khác biệt giữa các ứng viên đã chuẩn bị để trả lời các câu hỏi và những người không có sự chuẩn bị tốt. Các ứng viên nổi bật sẽ rất vui vẻ chia sẻ câu chuyện đằng sau bản CV của họ: Tại sao họ chỉ làm cho công ty đó chỉ trong 1 năm? Điều gì thúc đẩy để họ tìm một môi trường mới? Tại sao họ thất nghiệp? Biểu hiện này cho thấy họ đã dự đoán được các mối quan tâm của bạn và giải quyết chúng với sự tự tin hoàn hoàn cùng với thái độ tích cực. 

Họ giao tiếp rõ ràng và kết nối khi ngồi trên “ghế nóng”

Các tín hiệu phi ngôn ngữ thể hiện rõ nhất những gì ứng viên thực sự cảm thấy. Theo các chuyên gia nhân sự thì tâm trạng, thái độ và cảm xúc của ứng viên quan trọng không thua gì các thông tin được trao đổi khi phỏng vấn. Dấu hiệu của các ứng viên đầy triển vọng bao gồm giao tiếp rõ ràng và chú tâm vào cuộc trò chuyện, đưa ra những câu trả lời được cân nhắc kỹ và nhận thức được ngôn ngữ cơ thể của họ khi ngồi trên “ghế nóng”. Khi đối mặt với một câu hỏi khó, họ dành thời gian suy nghĩ trước khi trả lời. Khoảnh khắc im lặng và suy xét cho thấy sự trưởng thành và chín chắn – điều có thể khó tìm thấy ở người cố gắng đưa ra câu trả lời nhanh chóng.

Họ có động lực đúng đắn và mục tiêu riêng với cho công ty

Thực tế, không hiếm các ứng viên muốn tham gia vào một công ty vì danh tiếng mà tổ chức đó xây dựng được nhưng lại không hiểu nhiều về triết lý làm việc cũng như cơ hội phát triển của công ty. Ngược lại, các ứng viên hàng đầu luôn thấu hiểu điều này.

Nếu ứng viên có tầm nhìn cụ thể và phù hợp về những gì họ muốn đạt được thì đó là người bạn không nên bỏ qua bởi điều này cho thấy họ hoàn toàn hiểu trách nhiệm của vị trí công việc và thực sự quan tâm đến sự thành công của công ty.

Họ muốn biết thêm về công ty

Là một nhà tuyển dụng, chắc hẳn đôi khi bạn đã gặp tình huống ứng viên bỏ lỡ cơ hội hỏi về công ty, đồng nghiệp, cơ cấu, chính sách phát triển và văn hóa… Các ứng viên hàng đầu biết chính xác tầm quan trọng của việc nơi làm việc có phù hợp với nhu cầu của họ hay không. Tuy nhiên, trên hết họ biết rằng phỏng vấn là một con đường hai chiều, là quá trình hai bên cùng trao đổi và tìm hiểu lẫn nhau. Nếu bạn cảm thấy rằng ứng viên có thể thích ứng với cuộc phỏng vấn bằng cách nhận thức được tâm trạng và tình huống thì chắc rằng họ là ứng viên nổi bật và có rất nhiều khả năng sẽ phù hợp với công việc.

Share this job
BACK TO BLOG