Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

6 chiến lược để tuyển dụng nhân viên phù hợp văn hóa

30/08/2021

Mỗi công ty đều có văn hóa và bản sắc riêng. Đó là sự kết hợp các giá trị, niềm tin mà lãnh đạo công ty muốn hướng đến và khi tuyển dụng nhân viên, tốt nhất là nên chọn lựa các cá nhân có thể duy trì được nét văn hóa đó. Nếu không thì năng suất và tinh thần làm việc của họ có thể bị ảnh hưởng và tạo tác động tiêu cực đến kết quả chung của doanh nghiệp. Nếu bạn không chắc chắn về việc tuyển dụng ứng viên phù hợp với văn hóa công ty, hãy sử dụng các chiến thuật sau nhé.

Hiểu rõ về văn hóa công ty

Bước đầu tiên, tất nhiên là cần hiểu được văn hóa của công ty bạn là gì. Văn hóa công ty được xác định thông qua cách nhân viên tương tác và những kỳ vọng thông thường được đặt ra cho họ. Trên thực tế, trả lời một số câu hỏi sẽ giúp bạn biết được văn hóa công ty, chẳng hạn: Môi trường làm việc nghiêm túc hoặc thoải mái? Tất cả nhân viên phải ra về lúc 5h30 chiều hoặc làm việc muộn được xem là bình thường? Văn phòng ồn ào hay khá yên tĩnh? Các thành viên trong công ty có người thân thiện, hòa đồng hay không?… Tất cả những điều này rất quan trọng. Càng biết nhiều về văn hóa công ty, bạn càng dễ dàng tìm thấy được người phù hợp.

Thêm phần “Văn hóa công ty” vào trang web công ty

Một khi đã biết được văn hóa của công ty, bước tiếp theo để tuyển được người phù hợp là chia sẻ. Một nơi hiệu quả để thể hiện đó là mục nghề nghiệp hoặc tuyển dụng trên trang web công ty. Trong đó, hãy mô tả văn hóa công ty của bạn một cách rõ ràng và trung thực nhất có thể, tránh việc bị thôi thúc để “che khuất” một số phần. Điều này sẽ giúp ứng viên có thể xác nhận xem công ty của bạn có phù hợp với họ hay không. Từ đó, giúp giảm bớt được các ứng viên ít phù hợp đồng thời tránh lãng phí thời gian phỏng vấn bởi kết quả sẽ chẳng đi đến đâu.

Mô tả văn hóa công ty trong tin đăng tuyển dụng

Bên cạnh việc mô tả đặc điểm văn hóa trên trang web công ty, bạn cũng đừng quên đưa thông tin này vào mọi tin đăng tuyển khi sử dụng các trang web tuyển dụng. Trong phần mô tả công việc, hãy bao gồm một đoạn viết về những gì được nhân viên yêu thích khi làm việc tại công ty, giờ làm việc và phong cách chung của người quản lý. Điều này sẽ hiệu quả hơn so với việc viết về văn hóa trên trang web công ty bởi ứng viên bắt đầu việc tìm kiếm của họ ở các tin đăng tuyển dụng. Một tin đăng tuyển mô tả nét văn hóa công ty hấp dẫn sẽ giúp bạn thu hút được ứng viên phù hợp – những người thực sự muốn tham gia vào môi trường cụ thể mà bạn đã chia sẻ.

Đưa ra các câu hỏi cụ thể khi phỏng vấn

Các chuyên gia nhân sự khuyên rằng bạn nên đặt các câu hỏi giúp ứng viên xác định được những gì họ đang tìm kiếm và liệu rằng họ có hạnh phúc trong văn phòng của bạn hay không. Một số câu hỏi thường gặp như Lịch trình làm việc ưa thích của bạn là gì? Bạn có muốn giải trí cùng nhóm hay về nhà sau giờ làm? Bạn có kết thân với đồng nghiệp hay chỉ giữ mối quan hệ công việc? Môi trường làm việc lý tưởng của bạn ra sao và điều gì làm bạn khó chịu? Những trường hợp nào sẽ khiến bạn nghỉ việc trong tháng đầu tiên? Hãy mô tả về người quản lý tốt nhất mà bạn từng có? Bạn thích điều gì nhất ở cấp trên của mình? Điều bạn thích nhất ở công việc trước đây? Bạn đạt hiệu quả cao nhất khi làm việc một mình hay cùng với một nhóm? Bạn tìm kiếm điều gì ở một vị trí mới: sự ổn định, thăng tiến hay phát triển kỹ năng?…

Kiểm tra người tham khảo

Đừng bỏ qua các cuộc gọi tham khảo! Bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về ứng viên tiềm năng của mình bằng cách gọi điện thoại cho người tham khảo. Họ có thể chia sẻ về cách ứng viên làm việc và trong điều kiện nào thì sẽ đạt được năng suất cao nhất. Tương tự như vậy, bạn cũng có thể tìm hiểu xem ứng viên có thực sự “ghét” vị trí trước đó của họ hay không và tại sao. Vì vậy, dù bạn đang tuyển dụng cho vị trí nào, hãy luôn luôn kiểm tra với người tham khảo nếu muốn tìm được người phù hợp với văn hóa.

Để ứng viên được chọn tiếp xúc với nhóm

Khi tuyển dụng người phù hợp với văn hóa công ty, một vấn đề khác thường bị bỏ qua là ứng viên sẽ kết hợp tốt với nhóm như thế nào. Vì vậy, khi bạn sàng lọc được các ứng viên cuối cùng, hãy tạo điều kiện để họ được gặp các đồng nghiệp tương lai. Nếu làm việc nhóm là yếu tố quan trọng, hãy cho phép ứng viên cùng đội nhóm thực hiện một nhiệm vụ nào đó. Bằng cách này bạn có thể kiểm tra được sự nhiệt tình của nhóm và xác định được bất kỳ xung đột về tính cách hoặc phong cách làm việc.

Hoặc, nếu vấn đề chỉ là hòa hợp với cá nhân, thay vào đó hãy thực hiện một cuộc phỏng vấn nhóm. Cho phép các nhân viên hiện tại đặt câu hỏi và khuyến khích một bầu không khí bình thường nơi mọi người có thể làm quen với nhau. Từ đây, bạn sẽ hiểu được quan điểm của nhóm về một ứng viên phù hợp và biết liệu rằng các ứng viên tiềm năng có thích các thành viên hiện tại của bạn hay không ?

Tuyển dụng nhân viên phù hợp với văn hóa công ty là một thách thức khó khăn nhưng bạn sẽ nhận về những phần thưởng xứng đáng. Bằng sự trung thực, phỏng vấn chặt chẽ và giao tiếp nội bộ hiệu quả, bạn có thể cải thiện đáng kể khả năng một nhân viên mới sẽ phù hợp với văn hóa công ty hiện tại của bạn.

Share this job
BACK TO BLOG