Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

6 câu hỏi phỏng vấn tiết lộ khả năng lãnh đạo của ứng viên

28/05/2024

Khi tuyển dụng cho vị trí trưởng nhóm hay quản lý trong doanh nghiệp, điều quan trọng là phải đặt câu hỏi để đánh giá khả năng lãnh đạo của họ. Với thế mạnh này, họ sẽ không chỉ đào tạo mà còn thúc đẩy nhân viên hoàn thành xuất sắc công việc, tăng giá trị cho công ty và chào đón những ý tưởng mới.

Hầu hết các ứng viên đều khẳng định họ sở hữu các kỹ năng giao tiếp và tạo động lực nhưng làm sao bạn có thể phân biệt ai là người thực sự có khả năng lãnh đạo? “Khi phỏng vấn, hãy hỏi họ các câu hỏi sau, bạn sẽ phát hiện ra họ có thực sự biết cách sử dụng các kỹ năng này trong thực tế hay không để từ đó xác định được ứng viên nào là người bạn nên chọn”, chị Phùng Dung, HRM chia sẻ.

Bạn làm gì để đảm bảo nhân viên hoàn thành công việc đúng hạn dưới áp lực thời gian?

Chìa khóa để trở thành một người quản lý giỏi là trao quyền cho các thành viên để họ hoàn thành các mục tiêu với sự can thiệp tối thiểu. Điều này bắt đầu bằng việc thiết lập các mục tiêu có thể đạt được, đảm bảo nhóm hiểu rõ kỳ vọng và vai trò của họ trong việc đạt được kết quả đó đồng thời cung cấp cho họ các tài nguyên cần thiết để thành công. Yếu tố cuối cùng là sẵn sàng hỗ trợ khi cần nhưng không nên quản lý vi mô hành vi của họ.

“Nếu đây là những gì bạn nhận được từ câu trả lời thì đó là dấu hiệu bạn đang phỏng vấn đúng người”, chị Phùng Dung gợi ý.

Làm thế nào để bạn đưa ra các ý tưởng sáng tạo?

Chị Dung giải thích “Sự sáng tạo là tài sản lớn nhất khi đánh giá khả năng lãnh đạo. Cho dù đó là việc tìm ra những cách mới để giải quyết một vấn đề phức tạp hay các chiến thuật xây dựng đội ngũ thì sự sáng tạo luôn là trọng tâm của khả năng lãnh đạo hiệu quả”.  

Với câu hỏi này, ứng viên tiềm năng sẽ đưa ra một tình huống cụ thể, cách họ động não với đồng nghiệp, tìm kiếm cảm hứng, các bước ra quyết định, giải thích lựa chọn đã đưa ra và lý do tại sao. Đây là cơ hội để bạn khám phá khả năng sáng tạo xuất sắc của họ cũng như khả năng tìm ra ý tưởng lớn tiếp theo cho công ty của bạn.

“Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu họ nói về cách họ thuyết phục các thành viên trong nhóm chấp nhận ý kiến của mình”, chị Dung đề xuất. Đưa ra giải pháp là điều tuyệt vời nhưng chúng có thể bị phản đối vì chưa được kiểm chứng. Một nhà quản lý giỏi cần có khả năng tạo ảnh hưởng đến người khác và nhận được sự ủng hộ đối với ý tưởng của họ.

Quyết định khó khăn nhất mà bạn phải đưa ra gần đây là gì và tại sao?

Quản lý đội nhóm có nghĩa là đôi khi phải thực hiện các quyết định khó khăn, làm việc mà không có tất cả các thông tin mong muốn. Một nhà quản lý đưa ra quyết định nhanh chóng, dứt khoát, công bằng, không sợ sai và chấp nhận rủi ro sẽ tạo được lòng tin ở nhân viên.

Trong câu trả lời của ứng viên, chị Dung khuyên rằng hãy tìm kiếm các thông tin như vì sao quyết định này lại khó khăn đối với họ? Nỗi lo lớn nhất của họ có ảnh hưởng đến khách hàng không? Họ có linh hoạt trong suy nghĩ? Họ có xem xét nhiều ý tưởng khác nhau? Giải pháp của họ được đón nhận như thế nào?…

Bạn động viên cấp dưới của mình ra sao?

Mức độ động lực của nhân viên quyết định sự thành công của công ty mà họ làm việc và các nhà quản lý hiệu quả sẽ luôn có thể thúc đẩy cấp dưới của họ trong cả khi “trời yên biển lặng” cũng như là khi “nổi sóng ba đào”.

Với câu hỏi này, điều bạn cần chú ý trong câu trả lời của ứng viên là cách họ giúp nhân viên hiểu được mối quan hệ của mục tiêu cá nhân gắn với mục tiêu của công ty hoặc cách họ luôn làm tấm gương tốt, nỗ lực hết mình mỗi ngày, quan tâm đến cuộc sống của cấp dưới và luôn hỗ trợ trong công việc thường ngày, các hoạt động nhóm hoặc bất kỳ hoạt động nào khác giúp tăng cường tinh thần đồng đội, giúp mọi người trở nên thoải mái hơn…

“Dù là ứng viên có làm gì thì bạn cũng cần thấy được họ hiểu tầm quan trọng của động lực và biết cách thúc đẩy đồng nghiệp cũng như xây dựng mối quan hệ tích cực với mọi người xung quanh”, chị Dung nhận xét.

Bạn đưa ra phản hồi cho nhân viên bằng cách nào?

Truyền đạt các đánh giá về hiệu suất của nhân viên là một phần quan trọng khả năng lãnh đạo. Ứng viên phải có khả năng đưa ra cả phản hồi tích cực và tiêu cực theo cách nuôi dưỡng sự phát triển của nhân viên, giúp họ học hỏi và cải thiện hiệu suất trong tương lai một cách thường xuyên và công khai.

“Bằng cách đặt các câu hỏi mở rộng sau câu hỏi này, bạn không chỉ có thể thăm dò khả năng phản hồi mà còn biết được khả năng tiếp nhận ý kiến đóng góp của họ từ đồng nghiệp và cả nhân viên, chẳng hạn như họ có áp dụng cách để nhân viên đưa ra phản hồi ẩn danh hay không”, chị Dung nhấn mạnh.

Hãy kể về người quản lý tốt nhất mà bạn từng có. Bạn thích gì ở họ?

Theo chị Dung thì mặc dù câu hỏi này không trực tiếp tập trung vào ứng viên, nhưng nó giúp họ xác định người truyền cảm hứng cho họ và giá trị cá nhân của họ ở nơi làm việc. Ví dụ như ứng viên có thể trả lời bằng cách nói rằng sếp tốt nhất của họ là quản lý trước đây – người đã đưa ra các mục tiêu rõ ràng và sau đó trao quyền cho nhân viên hoàn thành các nhiệm vụ đó một cách độc lập mà không cần quản lý sát sao.  

“Bằng cách đặt câu hỏi này, bạn sẽ có được cái nhìn trực tiếp về những gì ứng viên nghĩ là đỉnh cao của khả năng lãnh đạo xuất sắc và những gì họ có thể sẽ dựa vào để xây dựng phong cách lãnh đạo của riêng mình. Đó cũng là một cách tuyệt vời để xác định xem ứng viên có phù hợp với văn hóa của bạn và liệu họ có gắn bó cũng như phát triển cùng đội ngũ lãnh đạo hiện tại hay không”, chị Dung phân tích.

Khi phỏng vấn các vị trí quản lý, điều quan trọng là bạn phải sàng lọc tất cả các ứng viên có tiềm năng lãnh đạo, phân loại những người muốn trở thành lãnh đạo từ những người có phẩm chất lãnh đạo thực sự. Bạn có gợi ý nào về các câu hỏi giúp phân biệt các ứng viên có khả năng lãnh đạo xuất sắc ngoài những điều trên không, hãy chia sẻ cùng HRI nhé.

Share this job
BACK TO BLOG