Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

5 mẹo “từ chối” trong công việc

31/08/2022

Trong môi trường làm việc không phải lúc nào ta cũng có thể chấp nhận lời đề nghị giúp đỡ từ phía mọi người. Tuy nhiên việc từ chối thẳng thừng ngay lập tức cũng không phải là cư xử tốt, đôi khi nó còn ảnh hưởng tới tâm lý lo sợ việc từ chối sẽ làm xấu đi hình ảnh một nhân viên siêng năng, nhiệt tình; bên cạnh đó sự lo lắng sẽ vuột mất các cơ hội thăng tiến nếu không chấp nhận lời đề nghị giúp đỡ. Thực tế, việc từ chối phù hợp sẽ gây nên tầm ảnh hưởng của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, xây dựng một hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt mọi người. Tại đây, HRI mách bạn 5 cách từ chối khôn khéo để có thể phù hợp và giữ được hòa khí lâu dài tại nơi làm việc.

Thay đổi cách suy nghĩ

Hầu hết trong suy nghĩ của mọi người việc từ chối lời đề nghị giao nhiệm vụ nghĩa là đánh mất cơ hội thăng tiến, bỏ lỡ những công việc mang tính quyết định. Đây là một suy nghĩ sai lầm bởi việc “không từ chối” đôi khi vô tinh gây nên bất lợi cho bản thân mình khi nhận nhiệm vụ mà bản thân cảm thấy căng thẳng khi ôm việc quá nhiều và hiệu suất làm việc có thể bị giảm đi. Hãy thay đổi suy nghĩ trong chính bản thân mình! Thật ra “từ chối” không đồng nghĩa với việc bạn không thể hiện hết mình trong công việc. Nghĩ theo một hướng khác, từ bỏ những công việc không liên quan là một cách tiết kiệm thời gian giúp bạn thật sự tập trung vào những mục tiêu quan trọng. Hiểu rõ bản thân để quyết định việc gì cần ưu tiên thực hiện sẽ là một yếu tố dẫn lối đến thành công rực rỡ về sau.

Mạnh dạn nói lời từ chối

Rất nhiều nhân viên cảm thấy ngại ngùng khi phải từ chối đồng nghiệp hoặc cấp trên. Trên thực tế, việc nói lên quan điểm, ý kiến cá nhân về công việc được giao và từ chối khi thấy không phù hợp sẽ tạo một ấn tượng ngược lại. Cụ thể như cách bạn đưa ra ý kiến sẽ chứng tỏ bạn là một người có tầm nhìn, kế hoạch và chính kiến của cá nhân, bạn có thể làm chủ được tình thế và đạt hiệu quả cao hơn trong công việc.

Hãy thẳng thắn

Một trong những lý do của việc không thể từ chối những lời đề nghị không phù hợp đó là bạn sợ sẽ làm tổn thương người khác. Hãy nhìn nhận vấn đề này thật rõ ràng, mối quan hệ đồng nghiệp sẽ không thể cải thiện nếu một phía cảm thấy không hài lòng, bạn không làm tổn thương họ – chỉ đơn giản là từ chối một lời đề nghị. Vậy nên hãy thật thẳng thắn và giải thích rõ ràng lý do bạn cảm thấy không thích hợp, đối phương sẽ tôn trọng và hiểu được vấn đề.

Loại bỏ cảm giác có lỗi

Bạn chưa bao giờ nói “không” cả? Luôn ôm đồm khi người khác cần? Việc bạn “nhún nhường” và luôn đồng ý giúp đỡ sẽ tạo khuynh hướng nhờ vã. Dẫn đến khi bạn từ chối sẽ có cảm giác có lỗi. Nhìn đi nào, bạn vẫn còn một tá việc quan trọng phải đúng không? Hãy loại bỏ cảm giác này và thực hành kỹ năng từ chối ngay nhé. Nếu không bạn sẽ gặp rắc rối đấy!

Hãy ghi nhớ rằng bạn luôn được lựa chọn giữa việc “giúp đỡ” hay “không giúp đỡ”. Đừng cảm thấy có lỗi khi từ chối. Đặt trường hợp bạn chấp nhận lời đề nghị công việc nhưng trên thực tế bản thân lại không có đủ thời gian, khả năng, nguồn lực để đảm bảo nhiệm vụ được thực hiện hiệu quả. Điều này xảy ra sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người đã tin tưởng khả năng và cần đến sự trợ giúp của bạn.

Lựa chọn cách nói lời từ chối

Lời nói và ngôn từ khi nói ra rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng không những là ý nghĩa mà còn là cảm xúc, ở đây lời từ chối lại càng khó khăn hơn khi phải vận dụng cả suy nghxi và sự quyết tâm, chắc chắn. Lời từ chối phù hợp đũng lúc, đúng cách sẽ thể hiện phương án bạn lựa chọn, tạo hiệu ứng sức mạnh khiến đối tác tôn trọng quyết định của bạn. Ngược lại nếu lời từ chối ngôn từ không phù hợp sẽ gây cho người đối diện một cảm giác khó chấp nhận được, làm giảm đi giá trị, quyền lực trong mắt người. Đôi khi chúng ta dùng phương pháp “nói giảm, nói tránh” để giữ hòa khí, nhưng người nghe lại không nghĩ như vậy. Vì vậy hãy thắng thắn, lựa chọn cách nói mạnh mẽ và thái độ thích hợp nhất. 

Tóm lại, dù ở môi trường làm việc hay bất cứ đâu lời từ chối việc ngoai khả năng của bản thân cũng rất quan trọng và cần thiết, bởi nó không chỉ thể hiện bạn là một người rất có chính kiến và làm chủ được tình thế và đạt hiệu quả cao hơn trong công việc khi tập trung vào một vấn đề cần giải quyết. Hy vọng với 5 mẹo trên sẽ giúp ích được mọi người có thêm những kinh nghiệm ứng xử tốt nhất để áp dụng vào thực tế cuộc sống, công việc xung quanh mình.

Share this job
BACK TO BLOG