Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

5 lợi ích khi tuyển dụng nhân viên cũ

14/09/2021

Nếu trước đây nhiều công ty có thể không xem xét việc tuyển dụng lại một nhân viên đã tự nguyện rời đi để lấp đầy các vị trí còn trống thì hiện nay xu hướng này đang tăng nhanh bởi các nhà tuyển dụng đã nhận ra nhiều lợi ích từ các nhân viên “boomerang” này. Dưới đây là 5 lí do thuyết phục để bất cứ công ty nào chào đón các nhân viên cũ, hãy cùng tham khảo nhé.

Họ “hiểu” bạn

Một trong những chi phí lớn nhất của việc tuyển dụng nhân viên hoàn toàn mới là lượng thời gian và nguồn lực cần thiết để hỗ trợ họ, không chỉ trong việc thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày mà trong các vấn đề nhỏ hơn khác, chẳng hạn như các quy luật bất thành văn. Ngược lại, khi tuyển nhân viên cũ – người đã hiểu văn hóa công ty, phù hợp với tầm nhìn và mục tiêu chiến lược, đã gặp và làm việc với khách hàng và biết kết quả mà các lãnh đạo muốn hướng đến thì chắn chắn bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian cũng như công sức để giúp đỡ họ nắm bắt vai trò và mang lại năng suất tối ưu.

Bạn biết điểm mạnh và điểm yếu của họ

Bất chấp việc đã tìm hiểu kỹ lưỡng về một ứng viên trong quá trình tuyển dụng, bạn sẽ không bao giờ biết chính xác nơi họ sẽ phát triển mạnh và đâu là điều họ cảm thấy khó khăn cho đến khi họ thực hiện vai trò đó. Bằng cách tuyển dụng một người mà bạn đã từng hợp tác và có hồ sơ về các đánh giá trước đó, bạn sẽ dễ dàng hiểu và có biện pháp khắc phục các điểm yếu đồng thời tạo điều kiện để phát huy các điểm mạnh của họ khi họ quay trở lại.

Nếu trước đây họ là nhân viên giỏi, thậm chí bây giờ họ sẽ tốt hơn

Nếu bạn thừa nhận rằng các tài năng xuất sắc sẽ cần môi trường phát triển phù hợp và cho phép họ nắm lấy những cơ hội mới, bạn sẽ thấy họ rằng họ rời đi trong êm đẹp và luôn nhớ về công ty của bạn. Và khi họ trở lại, họ sẽ mang theo nhiều kiến thức mới về ngành nghề hoạt động, hiểu biết sâu sắc hơn về thị trường hoặc thậm chí là thực tiễn của đối thủ cạnh tranh. Tất cả những điều này có thể trở thành lợi thế của bạn để nâng cao kỹ năng của các nhân viên khác và cải thiện sản phẩm, dịch vụ công ty bạn cung cấp.

Họ biết “Cỏ bên kia đồi không xanh hơn”

Một nhân viên đã rời đi để tìm kiếm một điều gì đó mới mẻ, họ thấy rằng “cỏ bên kia đồi” không phải lúc nào cũng xanh hơn và trở lại sẽ có ít khả năng rời đi một lần nữa trong thời gian ngắn. Họ trở nên coi trọng tổ chức rất nhiều, sẵn sàng gạt bỏ lòng kiêu hãnh của mình và trở về mặc dù đã nói lời chia tay trước đó… Vậy nên không có gì đáng ngạc nhiên khi thời gian gắn bó của các nhân viên “boomerang” có xu hướng lâu dài hơn những “tân binh”. 

Thúc đẩy tinh thần cho các nhân viên hiện tại

Những nhân viên tài năng liên tục được các đối thủ của bạn tuyển dụng, săn đón và thật “đau đớn” khi chứng kiến họ rời công ty vì một vị trí hấp dẫn hơn. Nếu họ quay trở lại, điều này sẽ gửi đến một thông điệp xác thực rằng tổ chức của bạn là điều tốt nhất để làm việc ngay lúc này. Các nhân viên “boomernang” đã chứng minh cho tất cả các nhân viên cùng các cấp lãnh đạo thấy rằng công ty của bạn đang đi đúng hướng, rằng những gì công ty bạn đang làm là đáng chú ý và đáng để gắn bó. 

Mặc dù việc thuê nhân viên cũ thường là một điểm cộng nhưng điều quan trọng là phải nhận thức được những cạm bẫy tiềm năng. Nếu họ nghỉ việc do xung đột về tính cách và các vấn đề rắc rối không còn sau khi họ rời đi thì không đáng tạo cơ hội để họ quay lại. Tương tự như vậy, nếu nhân viên không có năng suất tốt vào thời điểm họ rời đi, họ cần có một lời giải thích rõ ràng về những yếu tố cản trở năng suất trước đó của họ và tại sao mọi thứ lại khác ở lần trở lại này. Nếu tuyển dụng lại một cách thận trọng thì những nhân viên giỏi này sẽ mang đến một nguồn năng lượng mới và nhiều giá trị mới cho tổ chức của bạn.

Share this job
BACK TO BLOG