Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

5 điều nên tránh khi phỏng vấn tuyển ứng viên từ xa

10/12/2021

Phỏng vấn tuyển ứng viên từ xa không giống như phỏng vấn ứng viên làm việc nơi công sở. Những nhân viên làm việc từ xa cần một bộ kỹ năng khác mà không phải ai cũng có. Chẳng hạn, không phải ai cũng có thể làm việc một mình 8 giờ/ngày, liên tục 5 ngày/tuần. Một số người cần tương tác với đồng nghiệp trong toàn bộ thời gian làm việc của họ và nhiều người khác cần giám sát liên tục vì nếu không họ sẽ không làm được việc.

Do đó, ở vai trò là nhà tuyển dụng, bạn cần điều chỉnh phong cách phỏng vấn và tránh các lỗi sau.

Không nhìn thấy nhau

Bạn cần đảm bảo nhân viên từ xa là người có năng suất và kỹ năng tốt đồng thời phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp. Thông thường, những điều này không thể được đánh giá nếu chỉ trao đổi qua điện thoại hoặc qua email. Cách tốt nhất là thực hiện một cuộc phỏng vấn video, trong đó bạn có thể nói chuyện trực tiếp với các ứng viên tiềm năng. Hình thức phỏng vấn này sẽ giúp bạn dễ dàng đọc được ngôn ngữ cơ thể và xem phản ứng của họ đối với các câu hỏi một cách rõ ràng và chân thực.

Tuy nhiên, nếu vì lý do nào đó mà cách này không khả thi, bạn cũng có thể yêu cầu ứng viên quay video trả lời các câu hỏi mà bạn đã gửi cho họ.

Đặt câu hỏi phỏng vấn sai

Như đã đề cập, các ứng viên từ xa cần có những phẩm chất và điểm mạnh khác với các ứng viên làm việc tại văn phòng. Một người có trình độ kỹ năng cao nhưng mức độ tự định hướng thấp có thể làm việc tốt dưới sự giám sát để giữ họ đi đúng hướng. Nhưng nếu để họ làm việc từ xa thì bạn có thể nhanh chóng gặp rắc rối. 

Đây là lý do tại sao việc đưa ra các câu hỏi phù hợp trong cuộc phỏng vấn qua video là điều cần thiết. Hãy đặt các câu hỏi về hành vi để xác định kỹ năng quan trọng khi làm việc từ xa, như tổ chức sắp xếp, niềm đam mê nghề nghiệp, khả năng làm việc độc lập, quản lý thời gian cũng như tự tạo động lực. Tuy nhiên, đừng tập trung hoàn toàn vào năng suất mà bỏ qua nhiều điều khác. Bởi điều quan trọng hơn nữa là đảm bảo các ứng viên hàng đầu có thể làm việc như một thành viên phù hợp và có giá trị trong nhóm.

“Nếu không có kế hoạch phù hợp, phỏng vấn từ xa có thể mang lại ít giá trị, làm gián đoạn quá trình đánh giá và khiến bạn bỏ lỡ những nhân tài hàng đầu cho doanh nghiệp.”

Không hỏi về kinh nghiệm trong quá khứ

Kinh nghiệm trong quá khứ nói lên rất nhiều điều khi phỏng vấn các ứng viên từ xa. Mặc dù kinh nghiệm làm việc từ xa có thể không cần thiết đối với một số công ty, nhưng việc tuyển dụng một người biết họ đang làm gì và làm thế nào để đáp ứng kỳ vọng có thể cực kỳ có lợi. Bạn thậm chí có thể hỏi về cách các ứng viên xử lý khối lượng công việc khác nhau mà không cần hoặc không có sự giám sát.

 Bỏ qua các bài đánh giá kỹ năng

Trước khi tuyển ứng viên mới cho nhóm, hãy nghĩ đến việc cho họ làm các bài kiểm tra liên quan đến kỹ năng. Chẳng hạn như cho ứng viên ứng tuyển vào vị trí liên quan đến truyền thông thực hiện một bài viết. Việc đánh giá này có thể giúp bạn đỡ đau đầu bằng cách chứng minh rằng ứng viên có đủ kỹ năng và tài năng cần thiết để thành công.

Không thông báo các bước tiếp theo

Cách bạn thể hiện bản thân trong các cuộc phỏng vấn, cách bạn đối xử với ứng viên, cách bạn thực hiện các cuộc phỏng vấn sẽ nói lên rất nhiều điều về công ty. Nếu bạn ứng xử tệ với mọi người, không có mặt đúng giờ, mất tập trung, điều này nói lên rằng công ty bạn cũng thiếu chuyên nghiệp. Việc không báo cho ứng viên biết các bước tiếp theo sau phỏng vấn cũng không ngoại lệ.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã nói rõ với ứng viên các bước tiếp theo của quy trình tuyển dụng. Và nếu họ không phải là người mà bạn mong muốn, điều tối thiểu bạn có thể làm là gửi một email cảm ơn vì họ đã dành thời gian và tiếp tục việc tìm kiếm.

Tuyển dụng nhân viên từ xa đã trở thành một giải pháp tối ưu cho hầu hết các doanh nghiệp đang tìm cách tăng cường nguồn nhân lực của họ. Tuy nhiên, giải pháp này có thể trở thành một trở ngại khi nếu bạn không chắc chắn về cách đánh giá và phỏng vấn nhân viên tiềm năng từ xa một cách hiệu quả.

Bằng cách tránh những sai lầm này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và tuyển ứng viên phù hợp nhất với nhu cầu và yêu cầu của bạn. Nhưng nếu quá trình tuyển dụng vẫn khó khăn, bạn luôn có thể dựa vào chuyên môn của các công ty tuyển dụng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi tìm kiếm các thành viên mới trên khắp đất nước.

Share this job
BACK TO BLOG