Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

5 cách giúp ứng viên cởi mở và chân thành hơn khi phỏng vấn

16/01/2023

Các ứng viên tìm việc ngày nay rất thông minh và họ biết cách đưa ra những câu trả lời “bóng bẩy” cho những câu hỏi phỏng vấn khó. Tuy nhiên, để biết rằng họ có phù hợp với công việc hay không, bạn cần biết thực sự họ là ai cũng như những gì họ có thể mang đến cho doanh nghiệp của bạn.

Và để có cái nhìn sâu sắc về vấn đề này, bạn cần làm cho ứng viên quên đi những câu trả lời họ đã học thuộc và trở nên cởi mở, trung thực hơn trong cuộc phỏng vấn. Một số chiến lược sau đây sẽ hữu ích đối với bạn.

Cung cấp thông tin cơ bản

Hầu hết những người tìm việc sẽ cảm thấy lo lắng khi không biết những gì bạn mong đợi, những gì bạn đang tìm kiếm và họ nên chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn. Lúc này, họ sẽ tìm kiếm các câu hỏi phổ biến và cách trả lời chúng một cách hoàn hảo nhất. Kết quả là khi tham gia vào buổi phỏng vấn thực tế, họ sẽ đưa ra những câu trả lời đã được học thuộc lòng. Do đó, hãy cho ứng viên biết các thông tin cơ bản về quá trình phỏng vấn như ai là người họ sẽ gặp, họ cần chuẩn bị như thế nào, tiến trình phỏng vấn ra sao, thậm chí họ nên mặc trang phục gì. Điều này sẽ giúp họ bớt lo lắng và có thể tập trung hơn vào cuộc trò chuyện.

Tạo không khí thân thiện

Các ứng viên thường trả lời các câu hỏi phỏng vấn bằng các câu trả lời rập khuôn vì họ nghĩ rằng đó là những gì bạn muốn nghe. Nhưng nếu bạn cho họ biết rằng bạn muốn có cuộc trò chuyện cởi mở và trung thực, họ sẽ đánh giá cao điều đó. Khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, hãy cho ứng viên biết rằng bạn muốn có một cuộc trò chuyện thực sự, rằng bạn sẽ thẳng thắn, trung thực và mong đợi điều tương tự sẽ được đáp lại. Đảm bảo với họ rằng bạn muốn hiểu rõ về tính cách của họ và bạn muốn họ có cái nhìn chân thực về văn hóa công ty và công việc trong thực tế sẽ như thế nào. Nếu bạn chia sẻ hi vọng giao tiếp cởi mở ngày từ đầu, ứng viên có nhiều khả năng sẽ thẳng thắn hơn.

Thiết lập mối quan hệ

Ngay cả khi bạn nói với ứng viên ngay từ đầu rằng bạn muốn có một cuộc trò chuyện cởi mở, họ cũng sẽ không nói chuyện thoải mái trừ khi họ cảm thấy có mối liên hệ với bạn. Hãy tìm một điều gì đó trên CV hay trang cá nhân của họ và bắt đầu cuộc trò chuyện ở đó. Bạn nên thiết lập mối quan hệ và làm cho ứng viên cảm thấy thoải mái nhất có thể. Nếu bạn không tìm thấy bất cứ điều gì đặc biệt trước buổi phỏng vấn, hãy dành vài phút để nói về bản thân và sở thích của bạn và hỏi ứng viên về niềm đam mê của họ. Bạn nên bắt đầu bằng những câu hỏi nhẹ nhàng, cá nhân và vui vẻ để giúp ứng viên lấy lại tinh thần. Nếu đưa ra những câu hỏi khó nhất trong vòng 10 phút đầu tiên, ứng viên sẽ cảm thấy bị tấn công, bế tắc và đưa ra câu trả lời đã học thuộc của họ.

Linh hoạt

Chắc rằng bạn có danh sách các câu hỏi để đánh giá các kỹ năng cần thiết cho công việc, đạo đức làm việc, tính cách và phù hợp với văn hóa của ứng viên. Nhưng nếu bạn hỏi tất cả các ứng viên những câu hỏi giống nhau, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội để có những cuộc trò chuyện tự nhiên. Nếu đưa ra câu hỏi rập khuôn, bạn sẽ nhận lại những câu trả lời nhạt nhẽo.

Thay vì đưa ra các câu hỏi chung chung, hãy liệt kê các chủ đề bạn muốn biết về ứng viên, sau đó lắng nghe để có thể dẫn dắt một cuộc trò chuyện về các chủ đề đó. Nếu bạn thu hút ứng viên tham gia vào cuộc trò chuyện tự nhiên, họ có xu hướng thoát ra khỏi vỏ bọc và tiết lộ con người thật. Từ đó, bạn sẽ biết nhiều hơn về ứng viên sau cuộc phỏng vấn.

Phỏng vấn online

Khi các ứng viên bước vào một cuộc phỏng vấn việc làm, họ sẽ trở nên căng thẳng, trang trọng và cứng nhắc. Khung cảnh chuyên nghiệp của các cuộc phỏng vấn trực tiếp truyền thống tạo cảm giác ngột ngạt và khiến các ứng viên cảm thấy như họ cần phải “giả tạo” để tạo ấn tượng với bạn. Vậy thì tại sao bạn không thử thoát khỏi “chiếc hộp” phỏng vấn truyền thống và sử dụng các công cụ kỹ thuật số. Các cuộc phỏng vấn qua video có thể khiến các ứng viên trở nên cởi mở hơn khi họ cảm thấy thoải mái trong không gian quen thuộc của riêng họ. 

Share this job
BACK TO BLOG