Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

5 cách để chủ động tìm kiếm ứng viên phù hợp

12/01/2022

Không chỉ các ứng viên cần chủ động để tìm được công việc phù hợp, các công ty cũng cần chủ động để có thể tìm kiếm ứng viên phù hợp với vị trí mà mình đang cần. Hiện nay, các bộ phận nhân sự của các công ty cũng như các nhân viên nhân sự đều cần chủ động hơn nữa để hoàn thành tốt công việc của mình.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ứng viên phù hợp cho công ty mình, hãy thử những cách HRI giới thiệu đến bạn dưới đây:

1.Tuyển dụng nội bộ

Một trong những cách tốt nhất để tìm thấy một ứng viên phù hợp với vị trí mới là xem xét những nhân viên trung thành ở  ngay trong công ty bạn. Nhất là khi đó là một trong các vị trí thiên về quản lý. Một người đã hiểu rõ công ty, hiểu văn hóa công ty, có năng lực làm việc và trung thành với công ty bạn sẽ là một ứng viên có nhiều lợi thế lớn. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian nếu không phải tuyển dụng từ một người mới hoàn toàn để đảm nhận vị trí này. Hãy suy nghĩ cẩn thận và kỹ càng hơn về những đồng nghiệp xung quanh bạn nếu họ có thể phù hợp với vị trí mới này, sau đó hãy khuyến khích họ nộp đơn cho vị trí này.

Bạn có thể có được một danh sách các ứng viên phù hợp theo đề xuất của các trưởng phỏng hay các nhà quản lý của các bộ phận trong công ty. Dựa trên đó, bạn cần thảo luận với họ nhiều hơn về kinh nghiệm, trình độ học vấn, độ tỉ mỉ, tính linh hoạt,… của các ứng viên được đề cử, bạn sẽ được cung cấp nhiều thông tin cụ thể hơn. Đây ứng là những thông tin quan trọng để bạn có thể lưa chọn được người phù hợp với vị trí mới.

2.Khuyến khích đồng nghiệp giới thiệu ứng viên

Tạo điều kiện để các nhân viên trong công ty giới thiệu ứng viên mới với bạn là một trong những cách hay để tuyển dụng người mới. Bạn có được sự giới thiệu từ những người biết về cả trong lẫn ngoài công ty, và có thể nhận xét về người mà cho là phù hợp với vị trí mà bạn đang cần tuyển. Các nhân viên sẽ không giới thiệu những ứng viên họ cho là không phù hợp vì phần nào sẽ ảnh hưởng tới uy tín cá nhân của họ tại nơi là việc, do đó bạn có thể tin tưởng nhiều hơn khi sử dụng phương thức này. Ngoài ra công ty cũng sẽ có nhiều vòng để xét chọn nên bạn không phải lo lắng về việc xét chọn ứng viên.

Các nhân viên có liên quan đến vị trí tuyển dụng sẽ có những mối quan hệ tốt với các ứng viên trong cùng lĩnh vực và có thể giới thiệu bạn bè hoặc bạn cùng học khi họ phù hợp với yêu cầu tuyển dụng và đang tìm việc mới.

Bạn có thể gửi đến các nhân vên trong công ty một email bao gồm thông tin tuyển dụng và nhờ họ chuyển thông tin đến người mà họ cho là phù hợp để người đó có thể nộp đơn. Việc cung cấp thêm một vài ưu ái với các nhân viên có thể khuyến khích mọi người tìm được ứng viên cho bạn đấy!

3.Làm cho thông tin về công ty và công việc bạn đang cần người trở nên thật hấp dẫn

Định hướng cho nhân viên là một việc quan trọng, nhưng để tuyển được những người phù hợp với định hướng của công ty cũng là điều quan trọng không kém. Để có thể làm cho công ty của bạn trở thành môi trường làm việc được nhiều người mong muốn, công việc bạn đang tuyển trở thành công việc đáng mơ ước với nhiều người, bạn có thể thử những cách sau:

– Giới thiệu văn hóa công ty: Kể về một ngày làm việc điển hình ở công ty bạn, và nói những thông tin cụ thể về nét riêng của công ty, về điều mà mọi người cảm thấy yêu thích khi làm việc ở đây.

– Đề xuất một mức lương và lợi ích cạnh tranh: Đây là một trong những yếu tố có tính quyết định nhiều nhất trong việc ứng tuyển đối với một ứng viên, nhất là đối với các ứng viên có năng lực.

– Làm cho vị trí ứng tuyển trở nên nổi trội và thử thách hơn: Đây là 2 yếu đó tạo động lực lớn cho các ứng viên tiềm năng. Sự hài lòng trong công việc đến từ cảm giác mong đợi và có được cơ hội học hỏi được những điều mới và nổi trội trong các thử thách.

– Đề xuất những việc mà các công ty khác không có: Ví dụ như thời gian làm việc linh động, hoặc các lợi ích khác mà các công ty khác không có. Cho phép nhân viên làm việc tại nhà và có thời gian nghỉ khi họ cần chẳng hạn.

4.Xây dựng một danh sách hồ sơ ứng viên tiềm năng

Thông thường, trong mỗi đợt phỏng vấn, bạn đều có những thông tin hồ sơ ứng viên. Hãy giữ lại các thông tin của các ứng viên đáp ứng được yêu cầu và có thể là ứng viên phù hợp cho những vị trí sau đó nhưng hiện tại bạn chưa có chỗ trống phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng một nguồn dữ liệu quan trọng, vững chắc để xem xét khi bạn cần tuyển dụng cho một vị trí mới.

Bạn có thể bổ sung nhiều thông tin và có thông tin sâu hơn bằng cách yêu cầu các ứng viên tự giới thiệu, bạn cũng có thể gọi một ai đó trong danh sách người tham khảo của ứng viên và hỏi thêm về họ, đi sâu về các câu hỏi dựa trên nội dung mà bạn định hướng. Bạn có thể tuyển dụng các ứng viên cũ khi có vị trí phù hợp cho họ.

5.Sử dụng mạng xã hội

Hiện nay có rất nhiều công ty tuyển dụng trên mạng xã hội. Các trang web trực tuyến như LinkedIn, các trang web tuyển dụng hoặc trang web theo lĩnh vực của bạn thường sẽ có hồ sơ của các ứng viên trong cùng lĩnh vực. Cũng có nhiều người sử dụng các trang web này để tìm việc đáp ứng các kỹ năng của họ. Facebook cũng là một cách hay để  tiếp cận nhanh chóng và hiệu quả với những ứng viên trẻ.

Tìm kiếm ứng viên phù hợp đòi hỏi bạn phải chuyên tâm, tốn nhiều công sức và thực sự tỉ mẩn trong công việc này. Hi vọng với 6 cách trên, bạn có thể tìm được những ứng viên hoàn hỏa cho vị trí đang cần. HRI chúc bạn thành công.

Share this job
BACK TO BLOG