Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

4 điều cần suy nghĩ khi tuyển dụng bạn bè

21/12/2021

Nếu bạn đang nắm giữ một chức vụ quan trọng của doanh nghiệp và bạn bè, người thân tiếp cận bạn để có một công việc, bạn có nên tuyển dụng họ?

Là một người quản lý, bạn cần phải xem xét thật cẩn thận liệu rằng kết hợp cuộc sống cá nhân và công việc của bạn có phải là điều đáng mạo hiểm hay không. Hãy cân nhắc một số điều sau đây trước khi quyết định tuyển dụng một người thân của bạn nhé!

Tuyển dụng không phải là cách giúp đỡ ai đó

Là những người bạn tốt của nhau, điều đó có nghĩa là nên giúp đỡ bạn bè khi cần. Bạn có thể cho họ lời khuyên và khuyến khích về tinh thần, tạo sự kết nối và giới thiệu họ với nhiều người khác, thậm chí có thể hỗ trợ về tiền bạc nhưng không thể cho ai đó một công việc chỉ vì bạn muốn giúp họ. Nếu không đảm bảo về khả năng chuyên môn và kỹ năng thích hợp thì bạn sẽ không giúp được bất kỳ ai, ngược lại có thể vô tình làm hại họ, hại chính công ty của mình. Người bạn đó được đặt vào vị trí mà họ không được trang bị tốt sẽ khó đạt kết quả khả quan. Theo thời gian bạn sẽ không hài lòng với họ và họ cũng sẽ khó chịu với bạn, thậm chí tệ hơn là tình bạn không thể cứu vãn.

Ngay cả khi họ đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn thì vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Có thể do doanh nghiệp không hoạt động tốt hoặc họ mất hứng thú với công việc hoặc mắc sai phạm nào đó không thể khắc phục được… Và lúc này mối quan hệ của bạn sẽ phải chịu hậu quả.

Nguy cơ “vượt rào” ẩn

Có thể người bạn của bạn luôn nhận thức được rằng họ sẽ không được nhận bất kỳ sự ưu ái nào, nhưng thực tế là bên sâu tâm trí họ luôn xem mình đặc biệt hơn những nhân viên khác. Có thể là bạn không nhận ra nhưng họ có thể xem mình không phải là nhân viên chính thức của bạn. Điều này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến cách họ làm việc và xử lý tình huống khi có xung đột xảy ra, mà còn khiến bạn bị “vạ lây”.

Suy nghĩ thiên vị

Tất cả nhân viên công ty đều biết bạn đã tuyển dụng người thân của mình và khó khăn sẽ đến khi người bạn đó làm tốt công việc và có những thành tích nhất định. Sẽ có người cho rằng lí do duy nhất cho sự thành công đó là vì người đó có mối quan hệ cá nhân với bạn. Và thật không may, họ sẽ không bao giờ loại bỏ được suy nghĩ này.

Tất nhiên, sẽ là lý tưởng để xây dựng một môi trường công sở – nơi mà sự thành công của các nhân viên là minh bạch nhất có thể và loại bỏ được những suy nghĩ tiêu cực, nhưng đôi khi điều này không đơn giản như vậy.

Luôn cẩn thận về phong cách giao tiếp

Mặc dù là bạn bè nhưng ở nơi làm việc, bạn vẫn là cấp trên của họ và giữa hai bên cần có một ranh giới rõ ràng, nghĩa là bạn phải luôn chú ý về phong cách giao tiếp và những gì bạn nói với bạn của mình và những nhân viên khác. Điều đó bao gồm tránh chia sẻ ở nơi công sở về việc bạn và người bạn đó cùng tham dự trò chơi bóng đá, cùng đi mua sắm hoặc xem một buổi hòa nhạc với nhau… Dù chỉ là các hoạt động bình thường nhưng đây không phải là cách quản lý phù hợp và bạn sẽ cần phải có những quy tắc cơ bản về giao tiếp với những người bạn này. Có thể việc ghi nhớ “khi nào là đồng nghiệp, khi nào là bạn bè” là điều khó khăn nhưng sẽ rất cần thiết cho công việc và mối quan hệ tốt đẹp của cả hai.

Khi tuyển dụng người quen có thể bạn sẽ gặp nhiều tình huống, trường hợp không biết trước được. Một kết quả tích cực dĩ nhiên sẽ rất tuyệt vời – mọi người đều “chiến thắng”, ngược lại tất cả sẽ mất: tổ chức không đạt năng suất cao, tình bạn sẽ bị “đánh cắp”. Vì vậy, cân nhắc thật kỹ trước khi ra quyết định. Chúc bạn may mắn!

Share this job
BACK TO BLOG