Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

3 câu chuyện truyền cảm hứng để quản lý tốt hơn trong năm mới

07/02/2023

Những câu chuyện truyền cảm hứng về lãnh đạo không chỉ đến từ việc đưa ra quyết định và chiến lược, mà còn đến từ việc chấp nhận rủi ro, đi ngược lại xu hướng.

Điều hành một doanh nghiệp chưa bao giờ là điều dễ dàng, thế nên đây không phải là công việc dành cho những người yếu tim. Đảm trách vị trí CEO không chỉ đòi hỏi khả năng ra quyết định đúng đắn mà còn có tầm nhìn, hiểu rõ sứ mệnh, sự kiên trì vượt qua thử thách và học hỏi từ sai lầm. Tất nhiên, không phải bài học nào cũng được học qua trải nghiệm trực tiếp. Đôi khi, tất cả những gì cần thiết để quản lý thành công là phân tích các nhà lãnh đạo thành công và cách họ ứng xử với khách hàng, nhân viên và nhà đầu tư.

Trong bài viết khai xuân này, hãy cùng khám phá những câu chuyện về các nhà quản lý truyền cảm hứng nhất của thế giới hiện đại cũng như bài học rút ra từ sự nghiệp lẫy lừng của họ, biết đâu chúng ta sẽ tìm thấy được bí kíp để thành công hơn trong năm mới này.

Richard Branson – Nhân viên luôn là ưu tiên hàng đầu

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến Richard Branson – ông trùm kinh doanh, nhà đầu tư, nhà từ thiện, là người thành lập Tập đoàn Virgin kiểm soát hơn 400 công ty và cũng là một nhà quản lý tuyệt vời.

Đi ngược với suy nghĩ kinh doanh thông thường coi khách hàng là trên hết, Branson đã xây dựng một đế chế kinh doanh hùng mạnh theo quan điểm nhân viên là trên hết. Logic của ông rất đơn giản: Nếu bạn chăm sóc nhân viên của mình, họ sẽ chăm sóc khách hàng tốt hơn. Và khi khách hàng hài lòng, họ sẽ mua hàng hóa và dịch vụ nhiều hơn, điều này khiến các cổ đông hạnh phúc hơn.

Đối với Branson, nhân viên không khác gì những bông hoa. Nếu được chăm sóc, được tưới nước, bón phân và cung cấp đủ ánh sáng cần thiết, chúng sẽ nở thành những bông hoa xinh đẹp. Tương tự như vậy nếu bạn đối xử tốt với nhân viên, hỗ trợ, khuyến khích và khen ngợi họ, họ cũng sẽ trở thành những đồng nghiệp và nhân viên lý tưởng.

Để chứng minh rằng mình nghiêm túc với triết lý kinh doanh này, Branson đã đặt mình vào vị trí của nhân viên để hiểu rõ hơn về điều kiện làm việc của họ. Sau chính sách cho nhân viên được nghỉ phép không giới hạn, Branson đã gây “chấn động” khi tuyên bố nhân viên được một năm nghỉ phép có lương để chăm sóc đứa con mới sinh (hay nhận nuôi) của họ. Những điều này đã khiến các nhân viên gắn bó lâu dài hơn và tự hào khi được làm việc cho Virgin.

Tất nhiên, không phải tất cả các công ty đều có đủ khả năng để mang đến những phúc lợi này nhưng quan trọng là cho nhân viên thấy họ thực sự được quan tâm. Điều này có thể đơn giản như ghi nhận các thành tích nhỏ trong các cuộc họp nhóm hàng tuần hoặc kéo họ ra một góc và hỏi thăm nếu bạn biết họ đang gặp rắc rối. Đáp lại sự quan tâm đó, nhân viên sẽ muốn làm việc chăm chỉ hơn và thúc đẩy doanh nghiệp của bạn tiến nhanh và tiến mạnh về phía trước.

“Lãnh đạo là một kỹ năng có thể học, thực hành và cải thiện, đó là lý do tại sao nên đọc những câu chuyện truyền cảm hứng về những nhà lãnh đạo vĩ đại.”

Jeff Weiner – ý nghĩa của việc trở thành nhà quản lý với lòng trắc ẩn

Khác với sự đồng cảm là nhận thức được cảm giác của người khác mà không nhất thiết phải thực hiện bất kỳ hành động nào, lòng trắc ẩn tiến xa hơn một bước. Khi có lòng trắc ẩn với ai đó, bạn không chỉ nhìn thấy những thử thách từ ánh mắt của họ mà còn có những hành động giúp họ vượt qua hoặc giảm bớt khó khăn. Với ý nghĩa đó Jeff Weiner, cựu Giám đốc điều hành của LinkedIn, cho rằng lòng trắc ẩn có thể thay đổi không chỉ sự nghiệp mà còn cả cuộc đời bạn. Đó là lý do anh cố gắng áp dụng nó vào công việc kinh doanh hàng ngày. Weiner tin rằng “Quản lý với lòng trắc ẩn không chỉ là cách tốt hơn để xây dựng đội nhóm, mà còn là cách hiệu quả để xây dựng công ty”.

Các doanh nghiệp thường là nơi hội tụ nhiều ý kiến ​​và niềm tin khác nhau, nhưng cũng rất dễ bị lung lay bởi tâm lý đám đông. Những ý tưởng đột phá đi ngược dòng có thể bị bóp nghẹt từ trong trứng nước, từ đó sự đổi mới cũng không có cơ hội được “nảy mầm”.

Tuy nhiên, quản lý với lòng trắc ẩn có thể mang lại sự an toàn về tâm lý, điều rất quan trọng đối với môi trường cởi mở và hợp tác. Khi nhân viên cảm thấy được lắng nghe và được đối xử tôn trọng, ngay cả khi có những bất đồng, họ có nhiều khả năng sẽ cống hiến nhiều hơn, tạo ra nhiều ý tưởng sáng tạo hơn và làm việc hợp tác hơn. Khi ít sợ hãi hơn, các cá nhân, nhóm và công ty có nhiều khả năng phát huy hết tiềm năng vốn có.

Một điều nữa khiến Weiner trở thành một nhà quản lý trong mơ là mặc dù có một lịch trình khá bận rộn, anh vẫn dành 90 phút mỗi ngày để hướng dẫn và trò chuyện với nhân viên. Đây là cách tuyệt vời để cải thiện năng suất, sự sáng tạo, giúp Weiner quản lý tốt hơn 14.000 nhân viên của mình và là một trong 10 CEO hàng đầu của Mỹ năm 2019.

Câu chuyện truyền cảm hứng về lòng trắc ẩn của Weiner cho chúng ta thấy rằng cách quản lý nhân văn và kết quả công việc xuất sắc không mâu thuẫn mà luôn song hành cùng nhau.

Reed Hastings – trao quyền để nhân viên tự chịu trách nhiệm

Trong hầu hết các công ty, tất cả quyết định quan trọng đều phải thông qua cấp trên nhưng ở Netflix thì khác. Nhân viên ở đây được trao quyền đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm thay vì tìm kiếm sự đồng thuận từ người quản lý. Thế nên chuyện cả quý trôi qua mà Reed Hastings, Giám đốc điều hành của Netflix không đưa ra một quyết định nào là điều rất dễ hiểu. Ngay cả khi sản xuất các bộ phim tiêu tốn hàng chục triệu đô nhưng ông chỉ mất 30 phút để phê duyệt. Với tinh thần tự do và trách nhiệm, ông kêu gọi nhân viên không nên đưa ra những quyết định làm hài lòng sếp mà hãy đưa ra những quyết định có lợi cho công ty. Cho đến nay, niềm tin của Hastings vào khả năng đưa ra quyết định đúng đắn của nhân viên đã được đền đáp. Netflix có giá trị khoảng 150 tỷ đô la, được xếp hạng cao về mức độ hài lòng của nhân viên và tiếp tục duy trì vị thế là một trong những kênh giải trí chính cho hàng triệu người trên thế giới.

Có thể thấy, dù hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau nhưng các nhà quản lý tài năng đều có cách lãnh đạo công ty độc đáo và tạo ra tác động lâu dài. Hi vọng câu chuyện truyền cảm hứng của họ đã tiết lộ những bài học vô giá về cách lãnh đạo doanh nghiệp và thúc đẩy bạn đạt được nhiều thành tựu ý nghĩa trong năm Quý Mão 2023.

Share this job
BACK TO BLOG