Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

13 tip giúp bạn học code siêu nhanh mà không quá tốn kém

24/06/2019

HRI xin  chia sẻ cho các bạn 13 lời khuyên học code sau đây. Hy vọng chúng sẽ có ích cho những coder ham học hỏi như bạn.

1. Hãy quên đi các chương trình học ở đại học

Trừ khi bạn tốt nghiệp Stanford hoặc MIT, bằng không, tấm bằng của bạn chẳng có ý nghĩa gì nhiều ngoài một vài ứng dụng đơn giản bạn viết được lúc ở trường.

Thực tế, đa phần các chương trình ở trường đại học đều gặp khó khăn trong việc theo kịp sự thay đổi của công nghệ. Trong 1 đến 3 năm đầu, một tấm bằng mà bạn mua được có thể giúp bạn kiếm được một công việc với vài ngàn đô la mỗi tháng nhưng từ sau thời gian này, chính xác là bằng cấp chẳng tạo ra sự khác biệt nào cả. Các công ty không phải lúc nào cũng căn cứ vào tấm bằng, nhất là đối với những người đã ra trường được một thời gian tương đối.

Thế nên, nếu bạn muốn vứt tiền và thời gian vào những thứ bằng cấp này thì tôi khuyên bạn đừng nghĩ nhiều về việc trở thành một coder giỏi!

2. Hãy bắt đầu với JavaScript

JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Đây là ngôn ngữ tiêu chuẩn của nền tảng web và cũng được sử dụng phổ biến nhất để viết các ứng dụng di động. Bạn thậm chí còn có thể sử dụng JavaScript để viết các ứng dụng cho robot, máy bay không người lái và trò chơi.

3. Hãy tạo ra sự cải thiện nhanh nhất và học ngay bây giờ

Quá tự tin chính là “cái bẫy” khiến bạn tiến chậm hơn rất nhiều so với những người khác. Không gì quan trọng hơn đó là hãy tăng tốc bản thân bằng cách học ngay lập tức và khởi đầu với một thứ gì thật đơn giản.

4. Cách tốt nhất để học code là hãy code đi!

Nhiều người bắt đầu tiếp xúc với lập trình bằng cách đọc thật nhiều sách. Chọn phương pháp này cũng ổn thôi – đó cũng là cách mà tôi học code khi lần đầu tiên bước vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, nếu thật sự muốn khởi đầu đúng hướng thì hãy đọc ít thôi và dành thời gian cho các bài luyện tập thực sự, từ đơn giản đến phức tạp.

5. Học qua người khác

Một trong những cách tuyệt vời để có những cú đột phá lớn là xem cách người khác code và quan sát cách họ tư duy cũng như giải quyết vấn đề.

Tốt nhất là hãy tìm một người giỏi hơn bạn hoặc một người có cùng đam mê như bạn và thử lập trình cặp (pair-programming – hai lập trình viên cùng làm việc chỉ trên một máy tính).

6. Đọc blog

Có lẽ tôi hơi thiên vị nhưng JavaScript Scene là một blog tuyệt vời mà bạn nên đăng ký.

7. Tham gia các chương trình Bootcamp

Nếu bạn có đủ tiền để đăng ký tất cả các khóa học ở trường thì hãy quên hết tất cả chúng đi. Thay vì như vậy, bạn nên đầu tư tham gia các trại huấn luyện, chương trình huấn luyện thực tế, đưa bạn vào một môi trường kỷ luật với các nguyên tắc nghiêm ngặt và những bài thực hành hết sức bổ ích.

Việc tham gia vào chương trình bootcamp sẽ giúp bạn tìm kiếm được những người giỏi hơn bạn và bạn phải chịu trách nhiệm trước họ về quá trình học tập, kết quả cũng như sản phẩm. Ngoài ra, học từ bạn bè cũng là cách tuyệt vời giúp bạn tiến rất nhanh đấy.

8. Học trực tuyến

Nếu không có đủ tiền tham gia bootcamp hoặc bạn có thể tự tạo động lực cho chính mình và có mục tiêu rõ ràng thì hãy tham gia các khóa học trực tuyến.

9. Tìm kiếm một người cố vấn (mentor) giỏi

Hoàn thành xuất sắc một khóa huấn luyện hay khóa học trực tuyến chỉ là một bước nhỏ trong hành trình trở thành code xuất sắc. Với tốc độ thay đổi chóng mặt của công nghệ thì bạn cần học và học nhiều hơn nữa.

Hãy tìm cho mình một cố vấn giỏi, không nhất thiết phải gặp mặt trực tiếp mà bạn hoàn toàn có thể tận dụng các công cụ giao tiếp online như các ứng dụng chat, mạng xã hội… Cả hai có thể kết nối với nhau và họ sẽ giúp bạn kiểm tra những gì đã làm được, đâu là điểm cần cải thiện và tiếp theo nên làm gì.

10. Tham gia các sự kiện hoặc học nhóm

Các sự kiện và buổi gặp gỡ là cách tuyệt vời để tìm cố vấn, tìm bạn học, kết bạn mới và lắng nghe kinh nghiệm của họ, bất kể kỹ năng hiện tại của bạn như thế nào. Trong quá trình trao đổi, tranh luận bạn sẽ phát hiện ra cách giải quyết vấn đề mình đang gặp phải cũng như học thêm được những kiến thức mới.

11. Kết hợp nhiều phương pháp khác

Học qua video cũng là cách tuyệt vời nhưng bạn cần luyện tập những gì đã biết được. Luyện tập cũng rất hữu ích nhưng nó chỉ liên quan đến một vài khái niệm cụ thể và bạn có thể đã bỏ lỡ nhiều thủ thuật code thông minh từ các video hướng dẫn.

Học trực tiếp 1:1 hoàn hảo nhưng nó thiếu đi các kết cấu. Sách tuyệt vời nhưng bạn không thể hiểu rõ được bản chất của chúng nếu không bắt tay vào luyện tập.

Cho dù là gì đi nữa thì bí mật của việc học là hãy kết hợp nhiều phương pháp. Đấy là cách học thông minh, tiết kiệm thời gian và giúp bạn tiến bộ nhanh hơn nữa.

12. Xây dựng một portfolio (Danh mục)

Bất kể bạn học cái gì thì nếu đã lựa chọn code là sự nghiệp của mình thì bạn nên xây dựng một danh mục gồm các dự án của bạn.

Mở một tài khoản Github và chia sẻ các dự án của bạn lên trang web này để các nhà tuyển dụng tiềm năng có thể nhìn thấy chúng.

13. Học nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình

Tôi đề xuất bạn đọc Seven Languages in SevenWeeks (tạm dịch: 7 ngôn ngữ trong 7 tuần). Tôi đã viết code với ngôn ngữ Basic, Assembly, Pascal, Delphi, C/C++, Java, Lisp, JavaScript và một số khác.

Học các ngôn ngữ với các triết lý khác nhau sẽ giúp bạn biết thêm nhiều hướng khi nghĩ về một vấn đề. Cởi mở tâm trí và mở rộng khả năng sáng tạo.

Tuy nhiên, hãy dành hẳn một năm để tập trung vào JavaScript trước khi học thêm các ngôn ngữ khác nhé. Đừng tham công tiếc việc.

 

 

 

 

 

 

 

Share this job
BACK TO BLOG