Questions? (+84) 247 300 6665 or hr@hri.com.vn

10 bài học từ Steve Jobs cho công việc và cuộc sống

17/02/2020

Steve Jobs không chỉ là người có tầm nhìn xa trông rộng mà còn là bậc thầy trong diễn thuyết, với những phát biểu ấn tượng sâu sắc khó quên.

Tính cách của Steve Jobs và những nỗ lực của ông đã làm thay đổi cả thế giới. Ông là đồng sáng lập của Apple – công ty có giá trị hàng đầu thế giới. Ông cũng là người có tầm nhìn xa trông rộng trong giới công nghệ, và là tác nhân thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp phần mềm và phần cứng máy tính cho đến bây giờ. Ông cũng là một bậc thầy về những phát biểu có thể gây ấn tượng sâu sắc và dễ nhớ.

Dưới đây là 10 bài học vàng giúp bạn thành công trong cuộc sống, theo đúng phong cách của Jobs:

1. Hãy là người dẫn đầu trong việc sáng tạo và đổi mới

Steve Jobs từng phát biểu: “Đi đầu trong đổi mới chính là điểm phân biệt giữa một người lãnh đạo và người theo sau”. Không bao giờ có giới hạn trong đổi mới sáng tạo, giới hạn duy nhất chính là trí tưởng tượng của bạn. Đã đến lúc bạn cần bắt đầu tư duy vượt trên những khuôn mẫu có sẵn.

Nếu như bạn hoạt động trong một nghành kinh doanh đang tăng trưởng, hãy suy nghĩ về những cách thức để hoạt động hiệu quả hơn, thân thiện với khách hàng hơn và kinh doanh dễ dàng hơn.

Nếu bạn đang ở trong một ngành kinh doanh đang suy thoái – hãy ra khỏi đó thật nhanh và thay đổi trước khi bạn bị chính nó đào thải. Và hãy nhớ rằng ở đây trì hoãn không phải là sự lựa chọn. Hãy bắt đổi đổi mới ngay bây giờ!

2. Luôn theo đuổi sự xuất sắc

Không có con đường tắt nào đến với sự xuất sắc ngoài việc cam kết tạo nên sự xuất sắc và coi đó là ưu tiên hàng đầu của mình. Hãy sử dụng tài năng, khả năng, và kỹ năng của bạn theo cách tốt nhất có thể và đi trước những người khác bằng cách cố gắng thêm một chút. Luôn sống theo một tiêu chuẩn cao hơn và để tâm đến những chi tiết thực sự tạo nên sự khác biệt. Xuất sắc không khó – chỉ đơn giản là hãy quyết định cố gắng một cách tốt nhất ngây bây giờ – và bạn sẽ ngạc nhiên với những gì mà cuộc sống mang đến cho bạn. Theo Steve Jobs thì “hãy là một thước đo của chất lượng. Một số người không quen với môi trường đòi hỏi sự xuất sắc”.

3.  Hãy làm điều bạn thích

Steve Jobs thường quan niệm: “Cách tốt nhất để làm tốt công việc là yêu những gì bạn làm. Nến bạn vẫn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng yên vị. Hãy hướng trái tim mình với tất cả mọi vấn đề, bạn sẽ nhận ra khi bạn tìm thấy nó”

Hãy tìm một công việc mang đến cho bạn cảm giác có ý nghĩa, có phương hướng và sự hài lòng trong cuộc sống. Bạn hãy luôn có ý thức về mục đích và phấn đấu hướng tới những mục tiêu mang lại ý nghĩa cho cuộc sống, phương hướng và sự hài lòng. Nó không chỉ góp phần vào sức khỏe và tuổi thọ, mà còn làm cho bạn cảm thấy tốt hơn trong những giờ phút khó khăn.

4. Hãy “cho” đừng chỉ “nhận”

Jobs đã phát biểu: “Bạn biết đấy, chúng ta không tạo nên đa số thực phẩm mà chúng ta ăn. Chúng ta mặc quần áo do người khác làm ra. Chúng ta nói ngôn ngữ do người khác phát triển. Chúng ta dùng toán học do người ta tạo ra … Ý tôi là, chúng ta liên tục nhận. Cái cảm giác khi tạo nên một cái gì đó được lưu giữ lại trong bể kiến thức và kinh nghiệm của con người sẽ ngây ngất tuyệt vời đến nhường nào”

Còn chần chờ gì nữa? Bạn hãy sống một cách có trách nhiệm về đạo đức. Hãy tạo nên sự khác biệt trong thế giới này và đóng góp cho những điều tốt đẹp hơn bằng tất cả khả năng bạn có. Bạn sẽ nhận ra rằng nó mang lại nhiều ý nghĩa cho cuộc sống và là Phuong thuốc cho sự buồn chán của bạn. Thêm vào đó, hãy chia sẻ với những người khác về những điều bạn đang làm, có thể bạn sẽ tìm được những người bạn đồng hành.

5. Chữ “tâm” là điều cần phải có đầu tiên

Hãy tự khởi đầu suy nghĩ từ chữ tâm, bắt đầu mọi tư duy như một đứa trẻ mới mọi thứ xung quang, tò mò, tự hỏi và tìm câu trả lời, đó là cách mà người ta thành công trong những sự sáng tạo. Như Jobs đã nói: “Có một từ trong Phật giáo, đó là ‘Con người cần là chữ tâm’. Thật tuyệt vời chữ tâm là cái con người cần có trước tiên”.

6. Tắt ti vi và máy tính đi, hãy suy nghĩ nhiều hơn

Các nhà khoa học đã có nhiều nghiên cứu chứng minh các tác động tiêu cực về tinh thần và đạo đức mà TV mang lại, đa số người xem tivi biết rằng thói quen của họ gây ra sự trì trệ suy nghĩ và lãng phí thời gian, nhưng họ vẫn xem. Vì thế, hãy tắt tivi đi để làm việc và suy nghĩ tốt hơn, nhưng hãy lưu ý, bạn cũng có thể khiến bộ não thôi hoạt động cả khi sử dụng máy tính. Jobs hài hước so sánh: “Về cơ bản, chúng ta nghĩ rằng khi bạn xem TV thì não bộ sẽ thôi hoạt động; và bạn muốn nó hoạt động trở lại khi bạn làm việc trên máy tính”.

7.  Hãy dám chấp nhận thất bại

Không hề có một người thành công nào mà không thất bại hoặc phạm phải sai lầm, có những người thành công đã phạm phải sai lầm và họ thay đổi cuộc sống để sửa chữa các sai lầm đó, và họ tránh được trong những lần sau. Họ xem sai lầm là sự cảnh báo chứ không phải là dấu hiệu của sự bất cập vô vọng.

8. Hãy sử dụng nguyên tắc của Socrates

Jobs sẵn sàng “đánh đổi toàn bộ công nghệ của mình để đổi lấy một buổi chiều với Socrates”, cũng như Cicero nói về Socrates rằng, “Ông ấy mang triết lý xuống từ bầu trời và đưa vào cuộc sống của loài người.” Vì vậy, hãy sử dụng nguyên tắc của Socrates trong cuộc sống, trong công việc, trong học tập và trong các mối quan hệ của bạn. Điều đấy thực sự không phải về Socrates, mà nó thực sự là về bạn, và làm sao mà bạn có thể mang lại sự thật, cái đẹp và cái tốt vào trong cuộc sống của bạn mỗi ngày.

9. Tìm ra mục đích lớn lao của cuộc đời

Job nói rằng: “Chúng ta ở đây là để tạo nên vết lõm trong vũ trụ. Nếu không thì tạo sao chúng ta lại ở đây?” Chúng ta đều sinh ra với một món quà để cho đi trong cuộc sống, một món quà chứa đựng tất cả những ham muốn, sở thích, niềm đam mê và sự tò mò. Món quà này, trên thực tế, là mục đích của chúng ta. Và bạn không cần ai cho phép để quyết định mục đích của riêng bạn. Không ông chủ, giáo viên, cha mẹ… hay bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào khác có thể quyết định điều này cho bạn. Hãy đi tìm cái mục đích duy nhất ấy.

10. Thời gian là thứ vô giá, đừng lãng phí một giây nào

Jobs luôn tin tưởng rằng: “Thời gian của bạn là có hạn, vì thế đừng lãng phí nó vào việc sống một cuộc sống của người khác. Đừng bị mắc kẹt bởi những giáo điều – đó là sống với các kết quả của suy nghĩ của người khác. Đừng để tiếng ồn của các ý kiến của những người khác nhấn chìm tiếng nói trong bạn. Và quan trọng hơn hết, hãy có can đảm để đi theo trái tim và trực giác của mình. Chúng ta, bằng cách nào đó, biết được những gì mà bạn thực sự muốn trở thành. Tất cả mọi thứ khác chỉ là thứ yếu.”

Mỗi bài học trên đây có thể tạo ra các khó khăn trong việc hoà nhập vào cuộc sống của bạn lúc đầu, nhưng nếu bạn biến nó thành thói quen, từng cái một, bạn sẽ nhận thấy một sự cải thiện ngay lập tức trong cuộc sống và công việc. Vì vậy, hãy tiến lên và hãy cho chúng ta một cơ hội.

Share this job
BACK TO BLOG